Thứ Sáu, ngày 5 tháng 6 năm 2020

103 tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19

“Hãy cùng nhau ngăn chặn Covid-19, hiểm họa của dịch bệnh toàn cầu”

(Thanhuytphcm.vn) - Sau một thời gian ngắn kỷ lục chỉ vẻn 5 ngày, đã có 103 tranh cổ động về phòng, chống dịch Covid-19 của 23 họa sĩ gửi về Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTT-DL hưởng ứng cuộc vận động sáng tác. Ngày 17/3, chia sẻ với báo chí, Cục Văn hóa cơ sở cho biết, các tác phẩm tham dự cuộc vận động đều mang những thông điệp khúc triết, rõ ràng, gần gũi, được các họa sĩ chuyển tải đến công chúng với mong muốn chung tay, góp phần đẩy lùi đại dịch.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VHTT-DL, Cục Văn hóa cơ sở đã gửi thư mời tới các họa sĩ giàu kinh nghiệm mời tham gia sáng tác tranh cổ động nội dung tuyên truyền về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp Covid-19. Thời gian từ ngày 10 đến 15/3/2020. Các họa sĩ chia sẻ, dù trong thời gian ngắn nhưng tất cả đều phát huy cao độ khả năng sáng tạo và tinh thần trách nhiệm của một nghệ sĩ trước vấn đề thời sự nóng bỏng là đẩy lùi đại dịch Covid- 19.

Từ 103 tranh tham gia của 23 họa sĩ, Hội đồng nghệ thuật đã chọn được 14 tranh có chất lượng để tuyên truyền. Có nhiều thông điệp được các họa sĩ tận dụng sức mạnh tuyên truyền của tranh cổ động để chuyển đến người xem. Nhưng bao trùm lên tất cả, cũng là thông điệp lớn nhất mà chúng tôi khao khát nói với mọi người, đó là “Hãy cùng nhau ngăn chặn Covid-19, hiểm họa của dịch bệnh toàn cầu”.

Họa sĩ Đỗ Trung Kiên (Hà Nội), người có 10 tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động này cho biết, tham gia cuộc vận động sáng tác không chỉ là đam mê làm nghề mà còn là trách nhiệm với cộng đồng của người sáng tác. “Ngay khi nhận được thư mời, trong đầu tôi chỉ luôn nghĩ đến việc làm sao thể hiện tốt nhất những thông điệp cần thiết tới công chúng, với mong muốn cả xã hội sẽ cùng chung tay, đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh...”, họa sĩ Đỗ Trung Kiên nói.

Cùng chung tinh thần trên, họa sĩ Lưu Yên Thế (Hà Nội) cũng tham gia cuộc sáng tác tranh cổ động lần này với tinh thần và trách nhiệm cao nhất của một công dân, một họa sĩ khi đứng trước vấn đề thời sự toàn cầu. “Khác với nhiều cuộc thi sáng tác tranh cổ động trước đây, chúng tôi tham gia với tâm thế là người dự thi, cố gắng để đạt được giải thưởng, tâm lý thắng - thua khá rõ ràng. Nhưng ở cuộc vận động sáng tác lần này thì khác, không có hơn thua mà cao nhất là trách nhiệm, là phát huy khả năng sáng tạo của họa sĩ, dồn tất cả tâm sức để có thể cho ra đời những tác phẩm tranh cổ động có tiếng nói thuyết phục nhất đối với người dân”, họa sĩ Lưu Yên Thế chia sẻ.

Các họa sĩ tham gia cuộc vận động sáng tác lần này đều mong muốn các tác phẩm được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như mạng xã hội để có thể phát huy tốt nhất hiệu quả tuyên truyền, chuyển tải và tác động đến người dân cùng nâng cao ý thức trong phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Cuộc vận động không có giải thưởng, song việc chung tay góp phần đẩy lùi dịch Covid- 19 là ý nghĩa lớn nhất mà các tác giả mong muốn trong thời điểm này.

Trên cơ sở đó, Cục Văn hóa cơ sở tổ chức ấn hành 4 mẫu tranh, 1.000 đĩa tranh cổ động tuyên truyền gửi về các tỉnh, thành phố, quận huyện trong cả nước, đặc biệt gửi về các xã, phường của các trung tâm đô thị lớn là Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng để tuyên truyền tại cơ sở.

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo