Thứ Bảy, ngày 7 tháng 12 năm 2019

“Màu áo xanh của Đoàn mình đặc biệt lắm!”

Bí thư Đoàn phường Long Phước Nguyễn Thị Thu Diễm (phải) luôn ghi nhớ lời dạy phải luôn trọng dân, gần dân của Bác.

(Thanhuytphcm.vn) - “Màu áo xanh của Đoàn mình đặc biệt lắm! Mỗi người mỗi lần khoác lên mình áo Đoàn dường như cũng chuẩn mực hơn, tiết chế mình hơn trong mỗi hành động, lời ăn tiếng nói. Đó là màu áo của tuổi trẻ, của lý tưởng cao đẹp mà thanh niên chúng ta theo đuổi” – với tâm niệm như thế, dễ hiểu khi Nguyễn Thị Thu Diễm, Bí thư Đoàn phường Long Phước (Quận 9), luôn để lại ấn tượng khó quên cho những ai từng gặp mặt bởi sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm của một cán bộ Đoàn.

Tự hào là người con Long Phước

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất Long Phước, địa bàn được xem là vùng sâu vùng xa của TPHCM, khác nhiều bạn bè cùng trang lứa học hành xong là tìm việc ở các công ty lớn trong nội thành, Nguyễn Thị Thu Diễm về địa phương làm việc, công tác tại Ủy ban rồi Hội Phụ nữ Phường Long Phước trước khi đảm nhận vai trò Bí thư Đoàn Phường Long Phước từ tháng 12/2016. Thu Diễm cho hay mình chưa từng có ý nghĩ rời Long Phước, dù là công việc sinh kế cũng mong muốn được gắn bó và đóng góp cho quê hương. Trở thành cán bộ Đoàn, đồng nghĩa với việc “đi sớm về khuya”, thời gian dành cho bản thân, gia đình, bạn bè gần như không còn nhưng Thu Diễm luôn cảm thấy hạnh phúc, vững vàng trong lựa chọn của mình vì người thân luôn ở bên ủng hộ, động viên Diễm “ráng lên” trong mọi công tác.

“Tuổi trẻ có được là bao, vậy hãy hết mình cho tuổi trẻ của mình” – Diễm nói và cho biết, quê hương Long Phước của Diễm vẫn còn nhiều bộn bề trong công cuộc phát triển. Dù tốc độ đô thị hóa ở Quận 9 diễn ra rất nhanh nhưng Long Phước vẫn còn nhiều đất ruộng, vẫn còn những con đường đất lầy lội sau mỗi trận mưa và ánh điện vẫn chưa chiếu sáng từng ngõ nhỏ.

Những năm qua, Đoàn phường Long Phước miệt mài nỗ lực huy động các nguồn lực xã hội thực hiện các công trình thanh niên góp phần mang lại đời sống tiện lợi cho người dân: bê tông hóa, nâng cấp, chống ngập cho các tuyến hẻm; vận động thực hiện công trình chiếu sáng dân lập ở các tuyến hẻm. Từ năm 2017, triển khai mô hình “Không gian xanh” với việc “thay áo mới” cho các bức tường ở khu phố, chuyển đổi “điểm đen” về môi trường thành bồn hoa, tuyên truyền các em học sinh tận dụng các vật liệu tái chế (vỏ xe, chai nhựa…) làm nên “góc xanh” trong lớp học hoặc tại nhà…

“Ban đầu cũng có chút bỡ ngỡ nhưng dần thành quen và hiện nay các em học sinh còn chủ động sáng tạo trong việc xây dựng các góc xanh, cũng như trở thành tuyên truyền viên tích cực cho các bậc phụ huynh về việc phân loại rác tại nguồn, ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường”, Thu Diễm cho biết.

Bên cạnh đó, các bạn đoàn viên còn bán bắp, móc khóa, rau sạch… gây quỹ hoạt động, dành trao tặng các suất học bổng, quà cho thiếu nhi nghèo, tặng phương tiện sinh kế (xe nước mía, xe máy cũ…) cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

Nguyễn Thị Thu Diễm trang trí các vỏ xe cũ, tái sử dụng xây dựng các “góc xanh”. Nguyễn Thị Thu Diễm trang trí các vỏ xe cũ, tái sử dụng xây dựng các “góc xanh”.

Học Bác từ việc trọng dân, gần dân

Công tác ở phường, Thu Diễm từng nhiều lần bắt gặp hình ảnh những người dân chân quê rụt rè, ngại ngùng mỗi khi bước vào cơ quan công quyền. “Nói là “dân thành phố” nhưng nhiều người dân Long Phước vẫn đi ra từ ruộng đồng, là người nông dân lam lũ, chân lấm tay bùn. Nhiều lúc nhìn bà con mình thấy thương lắm, họ không quen với giấy tờ hành chính hay tính trang nghiêm, quy củ của cơ quan nhà nước” - Thu Diễm chia sẻ. Để góp phần xóa bỏ khoảng cách đó, Thu Diễm luôn tự nhủ với mình rằng phải làm tốt công việc để phục vụ nhân dân thật tốt, phải luôn niềm nở, lễ phép, gần gũi với các cô chú. “Cũng toàn là bà con Long Phước mà mình là thế hệ con cháu đó thôi!” - Thu Diễm bộc bạch.

Vì thế, Diễm luôn tâm đắc với những điều Bác dạy về việc trọng dân, gần dân. Có như vậy mới nghe thấy và thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng của người dân, định hướng đúng cho những việc làm ích nước lợi dân. Để gắn kết các đoàn viên, Diễm xem mọi người như một gia đình, sẵn sàng chia sẻ mọi điều. Ngoài những hoạt động phải chung tay thực hiện, Diễm thường tổ chức cho mọi người cùng nấu một bữa ăn, sinh hoạt cùng nhau để thêm hiểu nhau, thêm đoàn kết trong công tác.

Quan niệm là người con Long Phước phải hiểu về Long Phước, năm 2017, Diễm phát động chương trình “Một ngày trải nghiệm tại Long Phước”, đến năm 2018 phát triển thành Hành trình trải nghiệm “Long Phước xưa và nay” tổ chức cho đoàn viên thanh niên, các em học sinh đến thăm các “địa chỉ đỏ”, các ngôi nhà cổ, điểm du lịch… để thấy được phần lịch sử và sự phát triển không ngừng của vùng đất Long Phước.

Ghi nhớ công ơn các thế hệ cha anh hy sinh máu xương vì độc lập dân tộc, từ năm 2018, Đoàn phường Long Phước triển khai giải pháp “Những đóa hoa bất tử” tổ chức cho các chi đoàn luân phiên đến thăm hỏi, quét dọn nhà cửa, chỉnh trang bàn thờ… tại nhà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trên địa bàn phường. Hoạt động này còn trở thành các buổi học lịch sử khi các bạn được dịp lắng nghe và ghi lại những câu chuyện về công cuộc chiến đấu, những mất mát hy sinh của quân và dân Long Phước cho sự nghiệp cách mạng chung. Trở về, các bạn lại thi viết cảm nhận và làm kỷ yếu về các nhân vật lịch sử có công với vùng đất này.

“Phường Long Phước còn hơn 10 tuyến hẻm cần nâng cấp thì nay đã thực hiện được 6. Hè này, chúng tôi thực hiện tiếp 1 công trình bê tông tuyến hẻm, 1 công trình chiếu sáng công cộng, 1 công trình chuyển đổi bãi rác thành vườn hoa, 1 bức tranh tường chuyển tải thông điệp bảo vệ môi trường… Tuổi trẻ Long Phước chúng tôi vẫn đang góp phần tích cực cho một Long Phước đổi mới từng ngày” - Bí thư Đoàn phường Long Phước Nguyễn Thị Thu Diễm bày tỏ.

Với những thành tích nổi bật, Bí thư Đoàn phường Long Phước Nguyễn Thị Thu Diễm đã nhận được: Giải thưởng Lý Tự Trọng 2018, Bằng khen Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác Cụm miền Đông Nam Bộ 2019 của Trung ương Đoàn; Bằng khen điển hình Dân vận khéo 2018 của UBND TPHCM; Giấy khen điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh 2018 - 2019 của Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM và nhiều khen thưởng khác.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo