Thứ Ba, ngày 11 tháng 8 năm 2020

“Thế hệ không giới hạn” và hành trình mang lại những điều tốt đẹp cho người khuyết tật

Bà Marianne Oehlers, Trưởng Văn phòng Hợp tác Chương trình UNICEF tại TPHCM trao Giấy chứng nhận cho Dự án Here Your Voice

(Thanhuytphcm.vn) – Được khởi động từ tháng 11/2018, sau hơn 3 tháng tập huấn và ươm tạo, 6 dự án trong số hơn 50 dự án đăng ký tham gia chương trình “Thế hệ không giới hạn” (Generation Unlimited) gồm: Proud of Life, Chiến binh kim cương, Here your voice, Pathfinder, WeConnect và Folktale đã thể hiện vượt trội và nhận được tài trợ ươm mầm mỗi dự án là 1.000 USD. Các dự án được triển khai tại các mái ấm tình thương trên địa bàn TPHCM với những thông điệp rõ ràng hướng đến người khuyết tật, đặc biệt là trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn; đã và đang tạo tác động xã hội tích cực, mang lại những điều tốt đẹp cho trẻ khuyết tật trong quá trình phát triển và hòa nhập với cộng đồng.

Hướng đến việc chăm sóc, hỗ trợ và giúp đỡ người khiếm thị, Proud of Life là những buổi học dã ngoại giúp trẻ khiếm thị học tập và trải nghiệm thực tế môi trường sinh vật. Là một phần trong dự án Proud of life, bạn Bùi Thị Hậu cũng là một người khiếm thị chia sẻ, thấu cảm được nỗi khó khăn, vất cả của những trẻ em khiếm thị, đặc biệt là các em từ 6 đến 12 tuổi, độ tuổi phải được trang bị những kiến thức cơ bản về cuộc sống xung quanh thay vì chỉ xoay quanh việc học ở trường và về nhà, nhóm đã xây dựng chương trình kết nối giữa các tình nguyện viên, kể cả những tình nguyện viên khiếm thị trong những chuyến đi giúp trẻ khiếm thị trải nghiệm và học tập thực tế môi trường sinh vật, tạo cơ hội cho các em tiếp xúc với thế giới và xã hội, giúp các em có thêm tự tin hơn với ước mơ của mình.

Trong khi đó, với mục tiêu “Hành động vì cuộc sống công bằng và hạnh phúc hơn cho người khiếm thị Việt Nam, biến cuộc sống của người khiếm thị Việt Nam trở nên hạnh phúc và thành công hơn”, Here Your Voice là một kênh truyền thông đặc biệt về giáo dục, giải trí và công nghệ cho người khiếm thị với các hoạt động và dịch vụ như video giới thiệu năng lực của người khiếm thị, chương trình trải nghiệm “Bí mật từ bóng tối” giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về người khiếm thị. Hơn 1.000 lượt yêu thích trên Fanpage và 300 người đăng ký trên Youtube sau 3 tháng triển khai đã cho thấy sự quan tâm chia sẻ của xã hội đối với cộng đồng người khiếm thị, từ đó làm nền tảng kết nối xây dựng đội ngũ tình nguyện viên tích cực đồng hành với dự án; giới thiệu người khiếm thị với những cá nhân, tổ chức có kinh nghiệm làm việc và hỗ trợ người khiếm thị.

Ở một khía cạnh khác, dự án WeConnect ra đời với vai trò cầu nối, xây dựng cộng đồng hướng nghiệp và giới thiệu việc làm đến người khiếm thính, giúp họ tìm được công ăn việc làm để có thể tự nuôi sống bản thân và gia đình cũng như đóng góp giá trị cho xã hội. Qua hơn 3 tháng với sự đầu tư kỹ lưỡng, nhóm đã thu hút được nhiều thành viên, đối tác đồng hành, nhà tài trợ quan tâm.

Các bạn tình nguyện viên cùng các em mắc bệnh xương thủy tinh trong dự án Chiến binh kim cương. (Ảnh nhân vật cung cấp) Các bạn tình nguyện viên cùng các em mắc bệnh xương thủy tinh trong dự án Chiến binh kim cương. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Cũng với mong muốn giúp đỡ những người khuyết tật, dự án Chiến binh kim cương lại hướng đến đối tượng là thanh niên, trẻ em mắc bệnh xương thủy tinh. Theo như chia sẻ của một thành viên trong nhóm, dù chỉ gặp chút vấn đề về xương nhưng trí thông minh của các em chắc chắn không thua kém bất kỳ ai. Do vậy, dự án ra đời với mục đích đem lại cơ hội tiếp cận công nghệ thông tin và bước đầu làm quen với các hoạt động STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) và kỹ năng sống cho trẻ mắc bệnh xương thủy tinh, giúp các em nâng cao khả năng tư duy, sáng tạo, tự tin để dễ dàng hòa nhập và có thể định hướng nghề nghiệp để phát triển bản thân.

Theo dõi chương trình từ những ngày đầu, chứng kiến các bạn trẻ xây dựng, phát triển và bảo vệ dự án của mình, bà Marianne Oehlers, Trưởng Văn phòng Hợp tác chương trình UNICEF tại TPHCM cho rằng đây chính là một thế hệ không giới hạn - những người trẻ biết rõ nhất các thách thức mà họ đối mặt, từ đó có thể sáng tạo tốt nhất những giải pháp cho họ và các bạn cùng trang lứa.

6 dự án là 6 câu chuyện khác nhau nhưng đều tràn đầy năng lượng, thể hiện những mong muốn tạo ra tác động tích cực trong xã hội của những người trẻ cũng như chứng minh được rằng khởi nghiệp tác động xã hội là mảnh ghép không thể thiếu trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Tuy nhiên với họ, những gương mặt trẻ thơ vui tươi, rạng ngời, ngạc nhiên xen lẫn thích thú khi được trải nghiệm những sự vật, sự việc, những bài học mới chính là thành quả xứng đáng, là giá trị đích thực mà họ muốn hướng đến.

Với sứ mệnh giúp đỡ người khuyết tật, tin rằng cùng sự hỗ trợ từ SIHUB, UNICEF, các nhóm sẽ tiếp tục phát triển để không chỉ giúp đỡ người khuyết tật trên địa bàn TPHCM mà còn có thể nhân rộng ra cả nước.

Thế hệ không giới hạn (Generation Unlimited) là một sáng kiến toàn cầu diễn ra tại 16 quốc gia trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, chương trình do Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) và Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo TPHCM (SIHUB) phối hợp tổ chức nhằm tìm kiếm những giải pháp sáng tạo từ người trẻ tập trung vào 2 chủ đề: tăng cường kỹ năng học tập và kỹ năng nghề nghiệp cho giới trẻ; tăng quyền cho thanh thiếu niên, nhất là cho nữ giới. Đây cũng là một trong những nội dung trong khuôn khổ dự án Sáng kiến TP thân thiện với trẻ em do UNICEF và UBND TPHCM hợp tác triển khai từ năm 2018 - 2020.

Hương Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo