Thứ Tư, ngày 6 tháng 7 năm 2022

“Thư khen” – hình thức khen thưởng hay và kịp thời

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Huỳnh Thị Diễm Ngọc trao thư khen của Chủ tịch nước cho ông Trần Cang, sinh năm 1923, ngụ tại ấp Phú Thành B, xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, được ví như “ông Bụt của người nghèo ở Sóc Trăng.” (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

(Thanhuytphcm.vn) - Trong chương trình thảo luận về dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, vào ngày 27/5/2022, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh) có phần phát biểu đề xuất bổ sung “Thư khen” là hình thức khen thưởng của Luật, ngoài các hình thức như: Huân chương; Huy chương; Danh hiệu vinh dự Nhà nước; “Giải thưởng Hồ Chí Minh”; “Giải thưởng Nhà nước”; Kỷ niệm chương, Huy hiệu, Bằng khen, Giấy khen.

Ý kiến trên đã nhận được sự nhất trí, đồng tình của nhiều đại biểu dự họp. Ngoài ra, có những đại biểu còn phát biểu sâu thêm về cơ chế nếu hình thức này được Quốc hội thống nhất đưa vào nội dung của Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Khoan hãy bàn việc thư khen có được vào các hình thức khen thưởng để chính thức áp dụng trong thời gian tới hay không. Nhưng với thực tiễn thời gian qua, đây là một trong những hình thức khen thưởng hay và kịp thời.

Với truyền thống, đạo lý “tri ân”, “ghi công” của người Việt, từ lâu, thư khen đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương dành gửi những gương người tốt việc tốt, những hành động, nghĩa cử cao đẹp, quên mình vì cộng đồng; những tấm gương tận tụy, cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thời gian gần đây, việc gửi thư khen ngày càng trở nên phổ biến, được triển khai ở tất cả các cấp, ngành từ trung ương đến địa phương.

Có thể dẫn ra một số trường hợp như: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi thư khen các lực lượng tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19; Thư khen các công dân có hành động dũng cảm, cứu sống người trong các vụ tai nạn, hỏa hoạn; hay gần đây nhất là Thủ tướng Chính phủ đã có thư khen các vận động viên có thành tích xuất sắc trong quá trình tranh tài tại Đại hội thể thao Đông Nam Á. Ngoài ra, không ít trường hợp người đứng đầu bộ, ngành, địa phương cũng đã gửi thư khen để biểu dương, cổ vũ các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, cá nhân điển hình trong phạm vi cơ quan, đơn vị, địa phương mình quản lý

Gửi thư khen được xem như chất xúc tác có tính kích lệ, động viên kịp thời mặc dù chỉ là về mặt tinh thần nhưng nó có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với tổ chức, cá nhân vinh dự được khen mà còn là niềm tự hào của thân tộc, gia đình, cơ quan, đoàn thể nơi họ sinh sống, học tập, lao động, công tác; để họ cảm nhận được sự trân trọng, sự quan tâm, ghi nhận của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương cũng như toàn xã hội với những chiến công, thành tích và cả sự hy sinh, mất mát cho sự nghiệp chung. Từ đó, tổ chức, cá nhân được khen thấy phấn khởi, có thêm động lực để tiếp tục đóng góp, cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Song song đó, gửi thư khen còn có tác dụng cổ vũ, nhân rộng và phát triển phong trào thi đua yêu nước trong mọi giai, tầng xã hội. Đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông mạng, việc lan tỏa các thư khen đã nhanh và mạnh, sâu và rộng không chỉ trong nội bộ mà toàn xã hội; không chỉ không gian về địa lý lãnh thổ mà cả trên không gian mạng internet, mạng xã hội, tạo ra khí thế sôi nổi trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân phấn đấu, người người làm việc tốt vì sự một xã hội tốt đẹp, một đất nước phồn vinh, phát triển.

Cũng theo như lập luận của đại biểu Trần Hoàng Ngân, khi đề xuất bổ sung luật hóa hình thức thư khen là: “việc gửi thư khen sẽ không cần phải làm hồ sơ thi đua khen thưởng…”. Điều này sẽ khắc phục được một trong những vướng mắc, khó khăn của công tác thi đua, khen thưởng hiện nay quy trình báo cáo, đề xuất, hoàn thiện thủ tục xem xét và ra quyết định khen thưởng do phải qua nhiều khâu, nhiều bước nên còn chậm.

Thực tế hiện nay, có những thành tích, chiến công, sự đóng góp, những nghĩa cử cao đẹp, những tấm gương, điển hình cần phải được khen ngợi, biểu dương, tôn vinh ngay lập tức sau đó và phải được lan tỏa nhanh chóng, sâu rộng để Nhân dân biết và học tập. Vì vậy, gửi thư khen được xem là cách làm phù hợp, một sự ghi nhận cần thiết, đúng lúc đồng thời là cơ sở thuận lợi để xem xét, quyết định các hình thức, danh hiệu khen thưởng về sau.

Thiết nghĩ, thư khen là hình thức khen thưởng tích cực, cần kíp, kịp thời, cần phải được duy trì và thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là khen một cách dàn trải, gửi thư khen không đúng người, hoặc người chưa xứng đáng đến mức được gửi thư khen… Nếu như vậy, vô hình sẽ làm giảm, thậm chí mất giá trị và ý nghĩa của thư khen đối với tổ chức, cá nhân được ghi nhận cũng như với xã hội. Muốn như vậy, “thư khen” cần phải được xem xét, nghiên cứu và đưa vào Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) như một hình thức khen thưởng để việc thực hiện đảm bảo tính pháp lý, thống nhất, đồng bộ và hiệu quả đúng như ý kiến đóng góp của đại biểu Trần Hoàng Ngân đã nói.

Kiến Văn


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo