Chủ Nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

[Video] Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại TPHCM - Hành trình của sự yêu thương

(Thanhuytphcm.vn) - Bệnh viện Từ Dũ TPHCM chính thức khai trương ngân hàng sữa mẹ vào ngày 10/4/2019.

Hoạt động của ngân hàng sữa mẹ không đơn thuần là việc cho và xin sữa mà còn có nhiệm vụ hỗ trợ thông tin cho các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.

Nguồn sữa mẹ hiến tặng được giám sát chặt chẽ thông qua quy trình được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế. Các bà mẹ hiến sữa được tư vấn, thực hiện xét nghiệm sàng lọc, phỏng vấn, kiểm tra hồ sơ bệnh án. Các bà mẹ hiến sữa bắt buộc phải đáp ứng các tiêu chí: sức khỏe phải tốt, không mắc bệnh lý có thể lây qua đường sữa mẹ như viêm gan B, C, HIV, giang mai... tuyệt đối không sử dụng những loại thuốc ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

Khi hiến tặng sữa, các bà mẹ được trang bị túi bảo quản và nhiệt kế nhằm theo dõi nhiệt độ sữa trong tủ lạnh. Mỗi đơn vị sữa hiến tặng đều được ghi tên, dán mã số và ngày giờ vắt để phân biệt hoặc có thể truy xuất khi có sự cố. Đặc biệt sữa mẹ sẽ được làm nóng tới nhiệt độ 62,5 độ C trong vòng 30 phút, rồi giảm dần còn 4 độ C. Quy trình này nhằm khống chế, loại bỏ các tác nhân vi sinh học như nấm, vi khuẩn, virus, bào tử... nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng và miễn dịch của sữa mẹ.

Trong thời gian vận hành thử nghiệm ngân hàng sữa mẹ, kết quả 3 mẻ sữa đầu tiên đều đạt tiêu chuẩn vi sinh trước và sau thanh trùng. 12 trẻ sinh non có cân nặng từ 750gr - 1.700gr bị mất nguồn sữa mẹ đã được sử dụng sữa mẹ thanh trùng trong thời gian từ 3-6 ngày đều cho kết quả tốt.

Nhật Minh - Anh Tuấn

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo