Thứ Năm, ngày 2 tháng 7 năm 2020

10% người bệnh ở các nước đang phát triển bị nhiễm khuẩn bệnh viện

Tiệt khuẩn dụng cụ phẫu thuật tại Bệnh viện Bình Dân. (Ảnh: Nhung Trần)

(Thanhuytphcm.vn) - Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn trong phẫu thuật” do Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TPHCM phối hợp với Bệnh viện Bình Dân tổ chức ngày 25/9.

Tại hội thảo, PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư, Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TP cho biết, trung bình mỗi năm thế giới có khoảng 187 triệu – 281 triệu ca phẫu thuật, trong đó có khoảng 7 triệu ca gặp biến chứng. Trong 7 triệu trường hợp biến chứng có khoảng 1 triệu trường hợp tử vong. Thất bại trong an toàn phẫu thuật có nguyên nhân lớn do nhiễm khuẩn vết mổ. Nhiễm khuẩn vết mổ làm tăng thời gian nằm viện thêm từ 7-10 ngày, tăng gấp 5 lần khả năng nhập viện lại, tăng 2 lần nguy cơ tử vong và việc phải sử dụng kháng sinh do nhiễm khuẩn vết mổ dẫn đến đề kháng kháng sinh cũng tăng lên từ đây.

TS.BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân thông tin thêm, tháng 8/2019, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cập nhật tình hình tai biến y khoa, trong đó đề cập đến một số vấn đề mang tính cấp thiết có liên quan đến kiểm soát nhiễm khuẩn như có khoảng 10% người bệnh ở các nước đang phát triển bị nhiễm khuẩn bệnh viện, trong đó có tỉ lệ không nhỏ là nhiễm vi khuẩn kháng thuốc. Khi công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được thực hiện tốt, người bệnh sẽ được chăm sóc hiệu quả hơn và các nguy cơ được giảm thiểu đáng kể.

Theo các chuyên gia, một trong những biện pháp căn cơ nhất giúp an toàn phẫu thuật là phải triển khai kiểm soát nhiễm khuẩn khu vực phẫu thuật. Thực tế hiện nay ở hầu hết các bệnh viện, khu vực phẫu thuật chưa thực sự an toàn, lỗi thường gặp nhất là không tuân thủ việc phân luồng di chuyển trong phòng mổ, trong đó có nguyên nhân tập quán của nhân viên y tế Việt Nam là thường di chuyển không hợp lý hoặc “đi tắt” nên dễ phát sinh nhiễm khuẩn phòng mổ. Cùng với việc tuân thủ phân luồng di chuyển trong phòng mổ, các cơ sở y tế cần cải tạo cơ sở vật chất phòng mổ, thiết kế hệ thống thông khí, vệ sinh tay, sàng lọc tụ cầu trước phẫu thuật, sử dụng kháng sinh dự phòng hợp lý; đồng thời kiểm soát nhiễm khuẩn, đảm bảo an toàn trong phẫu thuật. 

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo