Thứ Bảy, ngày 6 tháng 6 năm 2020

12 địa phương đã được thẩm định đề án chi tiết về sắp xếp các đơn vị hành chính

Quang cảnh họp báo

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 20/9, Bộ Nội vụ tổ chức họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho các cơ quan báo chí.

Thông tin về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) cho biết, Bộ Nội vụ đã nhận được phương án tổng thể của 44/46 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, trong đó đã có 19 tỉnh, thành phố gửi Đề án chi tiết và Bộ Nội vụ đã tổ chức thẩm định cho 12 tỉnh (ngày 21, 22/9, Bộ Nội vụ tiếp tục tổ chức thẩm định cho 7 tỉnh còn lại). Còn 2 đơn vị (là Cần Thơ và TPHCM) chưa gửi phương án tổng thể về sắp xếp các đơn vị hành chính, Bộ Nội vụ đã đôn đốc địa phương sớm hoàn thành.

Nội dung Đề án đã tập trung vào việc sáp nhập nguyên trạng các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để vừa đạt mục tiêu là giảm số lượng đơn vị hành chính, vừa tăng quy mô diện tích tự nhiên và dân số của đơn vị hành chính mới hình thành sau sắp xếp; đồng thời xây dựng phương án sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, giải quyết chế độ, chính sách đối với những người dôi dư theo kế hoạch, lộ trình cụ thể, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật.

Sau khi Bộ Nội vụ có ý kiến đối với phương án tổng thể, các địa phương về xây dựng Đề án lấy ý kiến nhân dân và thông qua HĐND các cấp. “Có những địa phương chậm so với tiến độ, đã có văn bản gửi Bộ Nội vụ xin được lùi thời gian. Bộ Nội vụ đã có văn bản yêu cầu các địa phương sớm tổ chức triển khai thực hiện, thời gian lùi cũng không quá 2 tháng”, ông Nguyễn Hữu Thành cho hay.

Về phương án, tổ chức sắp xếp cán bộ dôi dư, ông Nguyễn Hữu Thành cho hay, đây là một trong những nội dung các địa phương gặp khó khăn. Trong các đề án gửi Bộ Nội vụ, các địa phương đều xây dựng lộ trình, phương án cụ thể để tổ chức sắp xếp. Đề án nào chưa có lộ trình, phương án cụ thể, Hội đồng thẩm định liên ngành yêu cầu địa phương bổ sung.

Bộ Nội vụ đã tham mưu, đề xuất với Ban Tổ chức Trung ương tháo gỡ khó khăn liên quan đến cán bộ, công chức theo kiến nghị của các địa phương. Phương án sắp xếp cán bộ dôi dư do địa phương xây dựng. Trung ương chỉ hướng dẫn về chế độ chính sách liên quan đến việc sắp xếp. Cụ thể, việc sắp xếp cán bộ công chức dôi dư thực hiện theo chính sách tinh giản biên chế theo các Nghị định 108, 103 và 26. Ngoài ra, Nghị quyết 653 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 – 2021 quy định thêm, đối với trường hợp sau khi thực hiện tinh giản biên chế vẫn dôi dư thì được sắp xếp giảm dần theo lộ trình 5 năm, rồi tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ cho những người thôi việc bằng tiền ngân sách địa phương.

Cũng tại buổi họp báo, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh thông tin về việc xem xét trách nhiệm nêu gương của bà Hồ Thị Cẩm Đào, Trưởng ban Dân vận, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng và các cán bộ liên quan trong việc tổ chức đám cưới con trai bà Hồ Thị Cẩm Đào. Theo ông Vũ Đăng Minh, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có Công văn số 1860/UBND-TH ngày 3/9/2019 báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý thông tin báo chí. Theo đó, quan điểm của Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng là kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với bà Hồ Thị Cầm Đào và các tổ chức, cá nhân liên quan. Về việc này, căn cứ thẩm quyền quản lý cán bộ, Bộ Nội vụ đang phối hợp với Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Ban của Đảng để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét theo quy định của Đảng và của pháp luật.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo