Thứ Ba, ngày 9 tháng 8 năm 2022

162 công trình nghiên cứu tham gia vòng chung kết xếp hạng Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka 2021

Vòng chung kết xếp hạng được tổ chức trực tiếp giữa hội đồng giám khảo và trực tuyến kết nối với các thí sinh

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 3/12, Thành đoàn phối hợp Đại học Quốc gia TPHCM khai mạc vòng chung kết Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka 2021.

Giải thưởng năm nay được triển khai từ tháng 6 đến 12/2021. Đối tượng tham gia giải thưởng là sinh viên hiện đang học tập tại các trường cao đẳng, đại học và học viện trên toàn quốc, theo 2 hình thức cá nhân hoặc nhóm. Mỗi cá nhân hoặc nhóm có thể đăng ký tham gia 1 hoặc nhiều công trình. Năm 2021, giải thưởng đã thu hút sự tham gia của 132 trường cao đẳng, đại học và học viện đến từ 32 tỉnh thành trong cả nước với hơn 1.250 đề tài của 5.900 sinh viên và hơn 2.000 giảng viên hướng dẫn.

Ban tổ chức giải thưởng nhận hồ sơ và thành lập hội đồng khoa học xét thưởng theo 12 lĩnh vực, gồm: Công nghệ hóa, dược; Công nghệ sinh – y sinh; Công nghệ thông tin; Công nghệ thực phẩm; Giáo dục; Kinh tế; Kỹ thuật; Nông lâm ngư nghiệp; Pháp lý; Quy hoạch, Kiến trúc và Xây dựng; Tài nguyên và Môi trường, Xã hội và Nhân văn. Vòng chung kết xếp hạng được tổ chức trực tiếp giữa hội đồng giám khảo và trực tuyến kết nối với các thí sinh trong bối cảnh bảo đảm an toàn phòng dịch. Vòng chung kết xếp hạng với sự tham dự của 162 công trình nghiên cứu đến từ 81 trường trên cả nước.

Theo thể lệ cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ trao giải theo các lĩnh vực. Trong đó, từ các đề tài đạt giải nhất của tất các các lĩnh vực, sẽ chọn ra 1 đề tài có chất lượng và có điểm số cao nhất để trao giải đặc biệt với phần thưởng gồm 20 triệu đồng, bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ, Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Đề tài đạt giải đặc biệt và giải nhất sẽ được ban tổ chức và hội đồng khoa học xem xét và đăng trên Tạp chí Khoa học trẻ của Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ Trẻ TPHCM hoặc Tạp chí Phát triển khoa học công nghệ của Đại học Quốc gia TPHCM. Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ Trẻ TPHCM sẽ hỗ trợ giới thiệu những đề tài có khả năng ứng dụng cao cho các cơ quan, doanh nghiệp để triển khai ứng dụng và giới thiệu đăng ký tham gia chương trình Vườn ươm sáng tạo khoa học và công nghệ trẻ, các hội thi, giải thưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức giải thưởng tổ chức các chương trình giao lưu kết nối trực tuyến qua nhiều hình thức như tổ chức cuộc thi “Tôi yêu nghiên cứu khoa học” để các nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học gửi bài viết tham dự; tổ chức các buổi livestream kết nối chia sẻ dành cho các sinh viên tham gia Giải thưởng Euréka, tác giả, nhóm tác giả và các thầy cô hướng dẫn sinh viên nghiên cứu, đoàn viên thanh niên yêu thích các hoạt động nghiên cứu khoa học. Tổ chức cuộc thi sáng tác clip “Câu chuyện khoa học của tôi” để lan tỏa những câu chuyện trong hành trình thực hiện nghiên cứu khoa học…

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo