Thứ Ba, ngày 25 tháng 1 năm 2022

6 hoạt động trong chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 7/12, UBND TPHCM đã ban hành Công văn số 4098/UBND-VX về việc triển khai Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ.

Theo đó, UBND TPHCM phát động “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ” nhằm tập trung nguồn lực bảo vệ sức khỏe cho người trên 65 tuổi và người có bệnh nền, hạn chế thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong do Covid-19. Giai đoạn đầu của chiến dịch từ ngày 7 đến 31/12/2021, sau đó tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai trong năm 2022.

UBND TP yêu cầu ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận, huyện, thành phố Thủ Đức và ngành y tế khẩn trương huy động nguồn lực để triển khai hiệu quả 6 hoạt động. Trong đó, hoạt động 1 là cập nhật danh sách và quản lý sức khỏe người dân thuộc nhóm nguy cơ (người trên 65 tuổi, người có bệnh nền). Hoàn thành việc thu thập thông tin của người thuộc nhóm nguy cơ trước ngày 12/12/2021.

Hoạt động 2 là triển khai xét nghiệm tầm soát phát hiện F0 đối với người thuộc nhóm nguy cơ. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn triển khai thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đối với những người thuộc nhóm nguy cơ theo danh sách trên địa bàn. Khuyến khích thành viên các hộ gia đình làm xét nghiệm nhanh cho người thuộc nhóm nguy cơ. Người thuộc nhóm nguy cơ thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên 2 lần, cách nhau 3 ngày (nếu lần 1 âm tính). Nếu kết quả xét nghiệm sau 2 lần đều âm tính thì sẽ được tư vấn và theo dõi sức khỏe từ xa qua Mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành”. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì được chăm sóc điều trị ngay. Thời gian hoàn thành xét nghiệm trước ngày 18/12/2021.

Hoạt động 3 là tăng cường truyền thông đối với các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ.

Hoạt động 4 là đẩy mạnh tiêm vaccine phòng Covid-19, đảm bảo không bỏ sót đối với những người thuộc nhóm nguy cơ. Thời gian hoàn thành tiêm vaccine cho người thuộc nhóm nguy cơ trước ngày 29/12/2021.

Hoạt động 5 là chăm sóc và điều trị người F0 thuộc nhóm nguy cơ. Theo đó, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính, trạm y tế, trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng cấp phát ngay thuốc kháng virus (gói thuốc C) và gói thuốc A, B cho người F0. Việc xem xét cho người F0 thuộc nhóm nguy cơ được cách ly điều trị tại nhà hay tại bệnh viện phải đảm bảo hài hòa giữa các yếu tố: tình trạng bệnh, điều kiện chăm sóc và cách ly tại nhà, nguyện vọng của người bệnh và gia đình.

Hoạt động 6 là chăm sóc và theo dõi sức khỏe cho người thuộc nhóm nguy cơ. Cụ thể, trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức chuyển danh sách người thuộc nhóm nguy cơ (kèm số điện thoại liên lạc) đến Mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” để thực hiện tư vấn, thăm hỏi sức khỏe định kỳ, bao gồm chăm sóc cả các bệnh nền. Trong quá trình tư vấn và thăm hỏi sức khỏe từ xa, nếu phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ chuyển nặng, thông báo ngay đến trạm y tế, trạm y tế lưu động, tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn để kịp thời sơ cấp cứu tại nhà và chuyển viện.

UBND TP giao Sở Y tế phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông triển khai tổng đài “1022” để tư vấn và hướng dẫn cho người F0 thuộc nhóm nguy cơ khi cần hỗ trợ.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo