Thứ Bảy, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Ấm áp tình quê hương, nghĩa đồng bào

Nhiều lực lượng cùng chung tay hướng về TPHCM. Ảnh: TL

(Thanhuytphcm.vn) - Trước những khó khăn vì dịch bệnh, đã có hàng loạt cách thức giúp đỡ lẫn nhau của người dân trên cả nước. Trong những ngày này, nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa đến từ hội đồng hương các tỉnh thành tại TPHCM như: Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định, Thừa Thiên-Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An… góp sức thực hiện công tác phòng, chống dịch, cũng như hỗ trợ người dân xa quê được trở về quê nhà...

Tương thân, tương ái của nghĩa tình đồng hương

Anh Nguyễn Viết Đức (quê Hà Tĩnh, sinh sống ở TPHCM) cho biết, khi nghe tin một nhóm 12 thợ xây dựng người quê Hà Tĩnh xét nghiệm dương tính với Covid-19, chuẩn bị được đưa vào cách ly tại Trường Cao đẳng nghề Long An. Chúng tôi liền gọi điện động viên anh em yên tâm nghiêm túc thực hiện cách ly theo quy định. Tiếp theo, chúng tôi gọi điện cho nhau để tìm những người quen ở Long An làm cầu nối hỗ trợ, chuyển một số đồ dùng cùng thực phẩm thiết yếu vào khu cách ly cho họ.

Ông Nguyễn Xuân Huệ, Chủ tịch Hội đồng hương Trung Lương (Hà Tĩnh) tại TPHCM cho hay ông rất cảm động và bất ngờ khi thấy các anh em đồng hương phản ứng và vào cuộc rất nhanh trong việc hỗ trợ. Chỉ sau 2 tiếng đồng hồ, anh em đồng hương đã giao số nhu yếu phẩm cần thiết cho nhóm thợ xây bị nhiễm bệnh thông qua các bảo vệ khu cách ly. “Thấy mẹ của anh Khánh tự tay lựa chọn các món đồ, gói gém cẩn thận, rồi ghi chép hướng dẫn cụ thể, dán lên trên thùng hàng. Đây là một hành động giống như bà đang chăm sóc đứa con của chính mình, khiến tôi không kìm được nước mắt”, ông Huệ xúc động nói.

Trường hợp khác là một gia đình công nhân ở huyện Bình Chánh bị nhiễm Covid-19 cũng được thầy giáo Phạm Chí Dũng nhiệt tình hỗ trợ. Đó là gia đình chị Vui (quê Hà Tĩnh), hiện chị đang nuôi 2 đứa con còn nhỏ. Khi phát hiện chị bị nhiễm Covid-19, cơ quan chức năng đưa chị vào viện cách ly. Sau đó mấy ngày, 2 đứa con của chị cũng bị nhiễm Covid-19. Ghi nhận 2 người con của chị Vui chưa có dấu hiệu phát bệnh, lại trong thời điểm nhiều bệnh viện bị quá tải nên cơ quan y tế hướng dẫn tạm thời cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, do điều kiện cách ly tại nhà không đảm bảo nên thầy Dũng đã phải liên hệ nhiều nơi nhờ can thiệp, hỗ trợ. Tiếp nhận thông tin, Trung tâm y tế huyện Bình Chánh đã lập hồ sơ và đưa 2 con của chị Vui vào đúng bệnh viện nơi chị Vui đang điều trị để 3 mẹ con tiện chăm sóc cho nhau...

Đó là những hành động thể hiện tình cảm tương thân, tương ái của nghĩa tình đồng hương, đồng bào trong đại dịch.

Chăm lo chu đáo cho đồng bào

Cũng như nhiều tỉnh, thành khác, với mong muốn đưa đồng hương về quê, vừa tránh dịch, vừa giảm gánh nặng cho TPHCM, bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu, Chủ tịch Hội đồng hương Đà Nẵng tại TPHCM chia sẻ: “Tôi đã gọi điện cho ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trình bày thực trạng bà con gặp khó khăn trong cuộc sống, dịch bệnh ở TPHCM, thì lập tức nhận được tiếng nói đồng thuận”. Ngay sau đó, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã gửi công văn đến TPHCM và các tỉnh thành khác, đề nghị được hỗ trợ đưa người dân về bằng xe giường nằm.

Người dân Đà Nẵng tạo hình trái tim khi được về quê, thay lời cảm ơn những người đã giúp đỡ mình. Ảnh: Vnexpress Người dân Đà Nẵng tạo hình trái tim khi được về quê, thay lời cảm ơn những người đã giúp đỡ mình. Ảnh: Vnexpress

"Hội đồng hương cũng phát thông tin qua mạng xã hội và hệ thống thông tin khác. Người dân háo hức đăng ký, ngay ngày đầu tiên đã có hơn 100 người. Tuy nhiên, do các tỉnh phía Nam đang giãn cách, việc đi lại bằng đường bộ khó khăn khi qua nhiều chốt, cuối cùng TP Đà Nẵng quyết định đưa người dân về bằng máy bay", bác sĩ Đẩu cho biết. 

Về những việc liên quan đến bà con quê nhà đang sinh sống ở khắp mọi miền, đặc biệt ảnh hưởng đến dịch bệnh Covid-19 thì dù đang bận rộn với công việc, nhiều lãnh đạo các tỉnh, thành cũng sẵn sàng gác lại, để dành thời gian giải quyết.

Bên hành lang của kỳ họp Quốc hội, ngày 26/7, ông Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh đã thông tin với báo chí về việc tỉnh đưa người dân từ TPHCM về quê ở Hà Tĩnh để “lánh” dịch.

"Tỉnh sẽ làm hết sức mình để tạo mọi điều kiện cho người con quê hương ở các tỉnh phía Nam đang có dịch bệnh về quê, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Tất cả mọi phương án từ đón, đưa về đều phải qua khâu tổ chức rất chặt chẽ để hạn chế tối đa sai sót đến mức thấp nhất", ông Hoàng Trung Dũng nói.  

Từ những lời động viên, sẻ chia từng ký gạo, bó rau, quả cà… của người dân từ miền Trung... đến cả một kế hoạch, chính sách của tổ chức Hội, chính quyền nơi quê nhà nhằm hỗ trợ bà con xa quê đang gặp khó khăn vì dịch Covid-19, những ân tình thầm lặng đó đã thực sự làm ấm lòng những người xa quê, khi họ đang ở giữa tâm dịch của cả nước.

Hoàng Tuấn


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo