Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Ấm lòng bếp lửa hậu phương cùng tuyến đầu chống dịch

Các cô giáo miệt mài chế biến từng suất ăn gửi các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

(Thanhuytphcm.vn) - Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, bên cạnh những y bác sĩ, các lực lượng đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu phòng chống dịch, vẫn còn những người đang thầm lặng cống hiến sức mình, làm hậu phương vững chắc chăm lo cho các “chiến sĩ” nơi tuyến đầu. Thời gian qua, tại Trường Mầm non Phú Mỹ (Quận 7), bếp ăn hậu phương vẫn đều đặn nổi lửa hằng ngày, nấu những phần cơm giàu chất dinh dưỡng, thắm đượm nghĩa tình, tiếp thêm sức mạnh cho tuyến đầu chống dịch, lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến với cộng đồng.

Ngay từ những ngày đầu bước vào cuộc chiến chống dịch, lãnh đạo Quận 7 rất quan tâm và lo lắng từng bữa ăn cho đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng tham gia chống dịch. Tuy nhiên, khi cuộc chiến dần bước vào giai đoạn căng thẳng, số lượng y bác sĩ, tình nguyện viên được huy động ngày một nhiều hơn thì công tác hậu cần, chăm lo cho các lực lượng gặp nhiều khó khăn. Nhận thấy điều đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận đã huy động các cán bộ quản lý, giáo viên, cấp dưỡng các trường mầm non tự nguyện tham gia nấu ăn hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch. Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có 95 người tình nguyện đăng ký tham gia. Đến ngày 11/8, bếp ăn đã bắt đầu đi vào hoạt động tại Trường Mầm non Phú Mỹ.

Các tình nguyện viên này được chia thành 13 đội, trên tinh thần sẵn sàng để được chính tay mình đem những món ăn ngon đến với các lực lượng tuyến đầu. Hằng ngày, các đội sẽ thay phiên nhau nấu 320 suất ăn trao tặng cho các y bác sĩ, lực lượng tham gia chống dịch và bệnh nhân Covid-19 nặng đang điều trị trên địa bàn.

Nguồn lương thực, thực phẩm của bếp ăn được Văn phòng UBND Quận, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận cùng các nhà hảo tâm hỗ trợ khá phong phú, góp phần đảm bảo dinh dưỡng cho các suất ăn. Từ sáng sớm, các cô giáo sẽ đến nhận thực phẩm, chuẩn bị lên thực đơn, được thay đổi hàng ngày, sau đó tập trung chế biến liên tục từ sáng đến chiều. Tất cả các khâu tiếp phẩm, sơ chế, chế biến đều được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giữa cái nắng oi ả, mỗi người một việc, người rửa rau, người xắt thịt, người nấu, phân chia các suất ăn và đóng hộp cẩn thận, miệt mài. Các công đoạn đều được làm rất nhanh, thoăn thoắt để kịp giao đúng giờ kèm theo những câu chúc yêu thương dành cho lực lượng tuyến đầu như “Hậu phương tiếp sức cùng tuyến đầu”, “Cảm ơn các bác sĩ đã bảo vệ chúng tôi”... Từng suất ăn được các cô giáo chăm chút từ công đoạn nấu nướng, đóng gói bao bì cho đến vận chuyển gửi tận tay, đi kèm theo đó là những tình cảm của hậu phương dành cho tuyến đầu, cùng nhau chung tay góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Cô cấp dưỡng Huỳnh Thị Vân chia sẻ: “Được tham gia công tác tình nguyện, bản thân cảm thấy rất hạnh phúc vì được đóng góp tình yêu thương, sự sẻ chia của mọi người đến với lực lượng tuyến đầu qua những phần ăn nóng hổi, đầy ắp nghĩa tình. Mỗi người trong chúng tôi, ai cũng muốn chung tay góp sức trong cuộc chiến chống dịch”.

Cô Phạm Bảo Hạnh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Mỹ, cho biết: “Nhận thấy những nỗ lực, vất vả của lực lượng y tế và các đội ngũ trực tiếp tham gia chống dịch cũng như những khó khăn mà bệnh nhân phải trải qua, các cô giáo đã dành trọn yêu thương vào trong từng món ăn với đầy đủ chất dinh dưỡng. Những hôm không có nguồn hỗ trợ, nhà trường góp thêm kinh phí mua thực phẩm để bếp ăn duy trì “đỏ lửa”. Mong rằng, mô hình bếp ăn trường học sẻ chia yêu thương của ngành giáo dục sẽ cùng Quận 7 quyết tâm vượt qua dịch bệnh, là một tia nắng nhỏ cùng với triệu tia nắng hồng mang niềm tin cho Quận 7 ấm áp và nghĩa tình”.

Mỹ Liên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo