Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Áp dụng kỹ thuật mới cứu sống cả mẹ và con trường hợp bị nhau cài răng lược thể nặng

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho sản phụ L.T.X.L. (Ảnh: Nam Phương)

(Thanhuytphcm.vn) – Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, các chuyên khoa của viện vừa phối hợp áp dụng kỹ thuật mới để phẫu thuật thành công cho sản phụ L.T.X.L., 35 tuổi, ngụ ở tỉnh Bạc Liêu bị nhau cài răng lược.

Đây là một trường hợp nặng, bệnh nhân có nguy cơ chảy máu nhiều và có thể bị tổn thương cơ quan lân cận trong lúc mổ. Các bác sĩ đánh giá, nếu tiến hành phẫu thuật theo cách thông thường, nguy cơ mất một lượng máu rất lớn, phải truyền rất nhiều máu kèm theo nhiều rủi ro khác có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật. Các bác sĩ đã tiến hành phối hợp liên chuyên khoa để lên chương trình phẫu thuật cho sản phụ, đồng thời áp dụng kỹ thuật mới – chèn bóng ở động mạch chậu trong để cuộc phẫu thuật an toàn và hạn chế biến chứng cao nhất. Đây cũng là lần đầu tiên kỹ thuật này được áp dụng cho đối tượng thai phụ tại bệnh viện. Ca phẫu thuật đã giúp bé sơ sinh chào đời khỏe mạnh, sản phụ mất một lượng máu rất ít so với phẫu thuật thông thường, hồi phục nhanh chóng, không ghi nhận thiếu máu hay bất kỳ biến chứng nào. Vài ngày sau phẫu thuật, cả mẹ và bé đều được xuất viện trở về quê nhà.

Được biết, khi ở tuần thai thứ 29, sản phụ đi khám thai tại địa phương thì phát hiện nhau tiền đạo bám vào vết mổ lấy thai cũ có khả năng cài răng lược trên vết mổ cũ. Thai phụ được giới thiệu đến Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM theo dõi. Sang đến tuần thứ 36, đánh giá khả năng sống sau sinh của thai nhi tốt, các bác sĩ đã quyết định phối hợp liên chuyên khoa để phẫu thuật mổ bắt con và dự kiến phải cắt bỏ tử cung để bảo tồn tính mạng cho thai phụ.

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Kiều Dung, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, sản phụ có nhau bám vào vết mổ cũ dẫn đến tình trạng nhau cài răng lược, nguy hiểm hơn, bánh nhau xuyên qua hết lớp cơ tử cung và bắt đầu xâm lấn ra tới bàng quang, vào tới lớp cơ bàng quang.

Các bác sĩ cho biết, việc nhau bám chặt vào vùng tiền đạo đang gia tăng nhanh chóng ở Việt Nam. Một trong những nguyên nhân là do quan niệm chọn ngày, giờ sinh con khiến tình trạng mổ lấy thai ngày càng phổ biến.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo