Thứ Năm, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Bà Nguyễn Thị Bé Năm - Hạnh phúc vì được chia sẻ, giúp đỡ người nghèo

Bà Bé Năm hào hứng khi giới thiệu về những quyển sách sưu tầm những mẫu chuyện kể về Bác Hồ

(Thanhuytphcm.vn) - Suốt mấy mươi năm qua, bà Nguyễn Thị Bé Năm (sinh năm 1955 với 37 năm tuổi Đảng), nguyên là Bí thư Chi bộ khu phố 1, Phường 1, Quận 8, đã âm thầm làm nhiều việc có ích cho cộng đồng, góp phần chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài khu phố.

Sinh ra, lớn lên ở vùng căn cứ cách mạng xã Phước Ngãi, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, trong một gia đình có truyền thống yêu nước, các cô chú đều là thương binh, liệt sĩ và bà nội của bà là Mẹ Việt Nam Anh hùng, ngay từ thuở nhỏ, bà Năm đã được nghe kể về những chiến công oanh liệt của quân và dân ta, đặc biệt là tinh thần Đồng khởi của người dân quê hương trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước… Chính vì vậy, bản thân bà luôn tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, kính trọng Bác Hồ. Vì thế, bà Năm thuộc nằm lòng những vần thơ, những lời của Bác Hồ dành cho thiếu nhi.

Sau năm 1975, bà Bé Năm làm Bí thư Đoàn Thanh niên, sau đó là Phó Chủ tịch Công đoàn, kiêm Trưởng ban Nữ công Công đoàn Công ty Thủy tinh Hưng Phú. Năm 1999, bà xin nghỉ làm để lo cho chữa bệnh cho người con trai út. Sau khi việc gia đình đã tạm ổn, bà Năm được địa phương mời tham gia cấp ủy, sau đó được bầu giữ chức Bí thư Chi bộ khu phố 1, Phường 1. Suốt 12 năm tham gia cấp ủy, bí thư chi bộ, bà Năm luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào...

Bà Nguyễn Thị Bé Năm (bìa phải) tham dự Đại hội đại biểu Phụ nữ Phường 1, Quận 8, nhiệm kỳ 2021 - 2026 Bà Nguyễn Thị Bé Năm (bìa phải) tham dự Đại hội đại biểu Phụ nữ Phường 1, Quận 8, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thấy người dân sống trong cảnh nhà thấp hơn mặt đường, quanh năm chịu cảnh ngập nước do triều cường, bà Năm tích cực xin chủ trương, phối hợp cùng cấp ủy Chi bộ khu phố 1 vận động người dân đóng góp thực hiện nhiều công trình có ý nghĩa tại khu phố như: nâng cấp hẻm 14 Phạm Thế Hiển, cụm hẻm 11, 51, 51A, 51B Phạm Thế Hiển; công trình làm cờ Tổ quốc đồng bộ tại khu khố; cải tạo môi trường sống và tạo mảng xanh tại khu vực gầm cầu Nguyễn Văn Cừ và cầu Rạch Ông…, với tổng số tiền gần 600 triệu đồng.

Đặc biệt, bà rất quan tâm đến các hộ nghèo, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại khu phố, thể hiện qua việc vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ trên 250 suất quà, trị giá 32 triệu đồng và hơn 1 tấn gạo, trị giá 19 triệu đồng giúp đỡ các hộ khó khăn; nâng nền sửa chữa chống dột 2 căn nhà, với chi phí 16 triệu đồng, hỗ trợ chi phí chữa bệnh cho 3 trường hợp khó khăn, với số tiền 27 triệu đồng; hỗ trợ mai táng 1 trường hợp, với số tiền 15 triệu đồng; tặng 1.050 quyển tập, trị giá 7 triệu đồng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới. Tổng số tiền chăm lo gần 114 triệu đồng.

Với phương châm “Cán bộ khu phố, tổ dân phố phải là cánh tay nối dài của chi bộ”, bà Bé Năm luôn sâu sát đời sống của những người xung quanh và căn dặn các tổ trưởng tổ dân phố phải báo liền cho chi bộ khu phố nếu phát hiện gia đình nào quá khó khăn, nhà bị dột, hư hỏng không có tiền sửa chữa để chi bộ vận động các cá nhân hảo tâm chăm lo. Chính vì vậy, bà Năm được cán bộ, nhân dân trong khu phố kính trọng, yêu mến bởi tính tình hiền lành, nhân hậu, yêu thương, gần gũi mọi người. Bà Bé Năm xây dựng được tập thể chi bộ đoàn kết, thống nhất, tích cực với công tác xã hội, chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Bà còn sẵn sàng cho bà con hàng xóm mượn tiền không lãi suất từ số tiền dành dụm, tiết kiệm (từ 1 triệu đến 20 triệu đồng) giúp họ vốn buôn bán làm ăn, chữa bệnh, đóng học phí học nghề….; đóng góp ủng hộ Hội Khuyến học phường mỗi năm 1,5 triệu đồng. Bà còn có thói quen đọc sách báo và sưu tầm những câu nói, truyện kể hay những lời dạy của Bác Hồ, rồi ghi chép lại tất cả thành những tập sách quý giá để cho bạn bè mượn đọc hoặc để đảng viên trong chi bộ nghiên cứu, viết bài sinh hoạt Chỉ thị 05-CT/TW.

Các con hẻm do bà Bé Năm và khu phố 1 vận động kinh phí nâng cấp, sửa chữa Các con hẻm do bà Bé Năm và khu phố 1 vận động kinh phí nâng cấp, sửa chữa

Dù hiện nay không còn làm Bí thư Chi bộ vì lý do sức khỏe nhưng bà Bé Năm vẫn luôn vận động chăm lo cho bà con nghèo trong và ngoài khu phố mỗi dịp lễ, tết. Trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bà cũng đã tích cực vận động, hỗ trợ, góp sức cùng phường và khu phố chăm lo cho những người nghèo khó, cơ nhỡ, vất vả mưu sinh như lượm ve chai, bán vé số dạo….; hỗ trợ cơm nước cho các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại địa phương.

 Bà Bé Năm chia sẻ: “Học tập Bác không cần phải học việc gì cao xa. Học Bác là học cách yêu thương, chia sẻ cùng những người yếu thế, khó khăn xung quanh mình, giúp họ vượt qua lúc khó khăn, ổn định cuộc sống và giúp các cháu có cơ hội theo đuổi việc học hành. Có thể hỗ trợ được phần nào để đem đến niềm vui cho người khác là dì cảm thấy hạnh phúc. Chỉ mong con cháu mạnh khỏe, bình an, bản thân không bệnh tật để tiếp tục góp một phần nhỏ chia sẻ, giúp đỡ bà con nghèo trong khu phố và người nghèo quanh mình”.

Với những đóng góp và những việc làm thiện nguyện đầy ý nghĩa cho người dân nghèo tại địa phương, bà Bé Năm được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của thành phố, quận, phường, như là: gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cấp thành phố năm 2018 và cấp quận trong giai đoạn 2016 – 2020 và là gương “Dân vận khéo” cấp quận nhiều năm liền…

Bích Ly


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo