Chủ Nhật, ngày 21 tháng 1 năm 2018

Bác sỹ Đồng Nai cứu sống thai nhi và sản phụ bị vỡ tử cung

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, đến ngày 29/12, tình trạng sức khỏe của mẹ con sản phụ Châu Thị N (47 tuổi, ngụ thị trấn Định Quán, huyện Định Quán, Đồng Nai) bị vỡ tử cung không hoàn toàn đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định.

Trước đó, ngày 21/12, sản phụ Châu Thị N nhập viện trong tình trạng đau chuyển dạ bình thường và được chỉ định mổ chủ động.

Tuy nhiên, khi mổ chủ động, các bác sỹ Khoa Sản Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán phát hiện sản phụ đã bị vỡ tử cung không hoàn toàn, may mắn chưa bị vỡ phúc mạc.

Các bác sỹ đã tiến hành đưa thai nhi ra ngoài, hồi sức khẩn cấp, cứu sống cháu bé. Sản phụ Châu Thị N được khâu phần tử cung bị vỡ, hồi sức, truyền máu, giúp qua cơn nguy kịch.

Trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật, bác sỹ Chu Văn Nghĩa, Khoa Sản Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán, cho biết sở dĩ các bác sỹ không phát hiện sản phụ đã bị vỡ tử cung do đây là lần sinh con thứ 3, đã có 2 vết mổ cũ, vết vỡ tử cung nằm ngay trên vết mổ cũ nên sẽ vỡ luôn chứ không có dấu hiệu dọa vỡ trước đó.

Theo bác sỹ Chu Văn Nghĩa, trường hợp sản phụ Châu Thị N cũng là trường hợp đặc biệt do bệnh nhân đã nhiều tuổi, bị dị tật bẩm sinh từ nhỏ, bị gù, tỷ lệ tương quan giữa thai trong bụng và thể trạng người mẹ không được bình thường nên nguy cơ vỡ tử cung rất cao.

Nếu không được xử lý kịp thời, mổ chậm khoảng 30 phút khi cơn co nhiều lên thì sản phụ sẽ bị vỡ tử cung, thai nhi chui ra ổ bụng, mất máu nhiều, tỷ lệ tử vong cả mẹ và con lên đến 100%.

Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán khuyến cáo, đối với những sản phụ đã từng sinh mổ thì nên cẩn trọng, chú ý hơn trong việc điều trị và theo dõi thai kỳ, tránh tình trạng nguy cơ vỡ tử cung do các vết mổ trước đó.

Theo TTXVN

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 19/1/2018

* Ngày 19/1, Phòng Giáo duc và Đào tạo huyện đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi bậc tiểu học năm học 2017 – 2018. Kết quả, có 16 giáo viên được công nhận đạt “Giáo viên chủ nhiệm giỏi” bậc tiểu học năm học 2017 – 2018. Trong đó, giáo viên Lê Nguyễn Thị Thùy Linh Trường tiểu học Tân Thông đạt giải xuất sắc; giáo viên Nguyễn Thị Kim Ngọc, Trường tiểu học Tân Thạnh Đông đạt giải Nhất. (Thu Hà)

Tin vắn ngày 18/1/2017

* Từ ngày 17/1 đến 25/1, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 tổ chức truyền thông chương trình “Hàng Tết - Thương hiệu Việt” đến người dân tại 10 phường, hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 23 doanh nghiệp tham gia chương trình đã giới thiệu đến người dân các mặt hàng phục vụ dịp Tết 2018, thế mạnh của sản phẩm, lựa chọn nguyên vật liệu, đồng thời cung cấp số điện thoại, trang web đặt hàng của trên 100 sản phẩm với giá ưu đãi từ ngày 1/1 đến 31/1. (Hải Yến)