Thứ Tư, ngày 16 tháng 10 năm 2019

Bài 2: Những công trình giảm ngập nước

Tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè được nạo vét, cải tạo giúp tăng khả năng tiêu thoát nước cho khu vực trung tâm TPHCM.

(Thanhuytphcm.vn) - Chương trình giảm ngập nước là một trong những chương trình đột phá của TPHCM. Để giải quyết tình trạng ngập nước trên địa bàn TP, thời gian qua, TPHCM đã tập trung huy động mọi nguồn lực triển khai hàng loạt công trình và bước đầu giúp giảm ngập cho một số khu vực dân cư, tuyến đường.

Vùng “rốn ngập” đã hết ngập

Cách đây khoảng 10 năm, cứ mỗi trận mưa lớn xuất hiện, tình trạng ngập nước hầu như xảy ra trên nhiều tuyến đường ở khu vực trung tâm TP và trở thành nỗi “ám ảnh” của người đi đường, cũng như làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt, kinh doanh, buôn bán của các hộ dân sống dọc hai bên đường. Trong số đó, phải kể đến các tuyến đường vốn được xem là “rốn ngập” của TP như: Khu vực Vòng xoay Cây Gõ (Quận 6); 3 tháng 2, Lê Hồng Phong (Quận 10), Nguyễn Thị Nhỏ, Bình Thới (Quận 11), Bến xe Chợ Lớn (Quận 6), Xô Viết Nghệ Tĩnh (từ Hàng Xanh đến cầu Thị Nghè, quận Bình Thạnh), Kinh Dương Vương (Bình Tân), Lê Lai (Quận 1), Nguyễn Biểu, Nguyễn Văn Cừ, Trần Hưng Đạo (Quận 5),… Tại các tuyến đường này, trước đây cứ mỗi trận mưa xuống là đường ngập lênh láng, có nơi đến cả gần nửa mét khiến hàng loạt xe chết máy phải dẫn bộ trên đường, nước từ đường tràn vào nhà dân khiến đồ đạc bị ngập nước hư hỏng.

Trước tình trạng ngập nước nói trên, TP đã triển khai dự án nạo vét, cải tạo 4 trục tiêu thoát nước chính gồm: Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên, Tàu Hũ - Bến Nghé - kênh Đôi - kênh Tẻ; Nhiêu Lộc - Thị Nghè; Tân Hóa - Lò Gốm, với tổng chiều dài khoảng 60,3km. Song song đó, TP triển khai thực hiện Dự án Vệ sinh môi trường TP, dự án cải thiện môi trường nước TP,… bằng việc thay thế hàng loạt tuyến cống trên nhiều tuyến đường khu vực trung tâm với kích cỡ lớn giúp khả năng thoát nước nhanh mỗi khi mưa nên các tuyến đường khu vực trung tâm vốn là “rốn ngập” nay đã thoát ngập. 

Bên cạnh đó, TP còn quy hoạch hệ thống thoát nước lưu vực Tàu Hũ - Bến Nghé - Kênh Đôi - Kênh Tẻ (địa bàn quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, Tân Bình, Bình Chánh) đã hoàn thành giai đoạn 1 công suất 141.000m3/ngày đêm, hiện đang thi công giai đoạn 2 nâng công suất lên 469.000m3/ngày đêm. Lưu vực Tham Lương - Bến Cát (Quận 12, Bình Thạnh, Gò Vấp), đã hoàn thành năm 2017, công suất 131.000m3/ngày đêm.

Ngoài ra, thời gian qua, TP còn triển khai các dự án cống kiểm soát triều để tiêu thoát nước mưa khi triều cường dâng. Điển hình là dự án xây dựng bờ kè chống ngập tại Phường 16, Quận 8 gồm 2 hạng mục chính là tường chắn ngăn triều và cống kiểm soát triều. Trong đó, tường chắn ngăn triều chạy dọc theo đường Phú Định (từ cầu Phú Định đến đường An Dương Vương) và dọc rạch Ruột Ngựa với tổng chiều dài khoảng 3,5km. Cống kiểm soát triều rạch Nhảy - rạch Ruột Ngựa là cống ngăn triều bằng cửa sập kết hợp trạm bơm chìm trục đứng để tiêu thoát nước mưa khi triều cường dâng đảm bảo cho mực nước trong kênh luôn nhỏ hơn mức cho phép.

Qua quá trình triển khai thực hiện và đưa vào sử dụng, đến nay dự án đã phát huy hiệu quả trong việc giảm ngập cho khu vực Phường 7, 16 (Quận 8) và một phần Quận 6 với khoảng 18.000 hộ dân sinh sống. Ông Nguyễn Văn Bảy, ngụ Khu phố 1, Phường 13, Quận 8 vui mừng: “Kể từ khi TPHCM đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng cống kiểm soát triều rạch Nhảy - rạch Ruột Ngựa đã mang lại hiệu quả giảm ngập cho các tuyến đường, khu dân cư trên địa bàn”.

Hồ điều tiết thông minh chống ngập nước trên đường Võ Văn Ngân (đoạn trước cổng Nhà Văn hóa Thiếu nhi quận Thủ Đức). Hồ điều tiết thông minh chống ngập nước trên đường Võ Văn Ngân (đoạn trước cổng Nhà Văn hóa Thiếu nhi quận Thủ Đức).

Xóa ngập nhiều tuyến đường

Bên cạnh việc triển khai và đưa vào sử dụng các công trình, dự án giải quyết ngập có quy mô lớn; trước yêu cầu bức thiết về việc giải quyết ngập cho một số khu vực, tuyến đường, TP còn triển khai các dự án quy mô nhỏ mang tính ngắn hạn để giải quyết tình trạng ngập nước và bước đầu mang lại những hiệu quả.

Tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, vốn là nỗi ám ảnh của người dân TP về tình trạng ngập nước mỗi khi có mưa lớn, từ giữa năm 2017, TPHCM sử dụng hệ thống máy bơm chống ngập của Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung nghiên cứu lắp đặt để hút nước chống ngập cho tuyến đường này. Sau hơn một năm đưa vào sử dụng, hệ thống máy bơm chống ngập này bước đầu giúp cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh giảm ngập nước, tạo thuận tiện cho việc đi lại của các phương tiện, cũng như bớt gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, kinh doanh buôn bán của người dân hai bên đường. Cô Trần Thanh Hồng, ngụ số nhà 59B, đường Nguyễn Hữu Cảnh cho biết: Trước đây, mỗi khi mưa lớn nước ngoài đường ngập mênh mông và tràn vào nhà có khi kéo dài cả 2 - 3 giờ mới rút, nhưng kể từ khi có máy bơm hút nước chống ngập, khi mưa lớn giúp nước rút nhanh hơn.

Còn đối với tuyến đường Võ Văn Ngân (Thủ Đức), trước đây mỗi khi mưa lớn thường xuyên ngập nặng và nước chảy như thác đổ do tuyến đường này có độ dốc. Trước tình hình này, vào cuối năm 2017, TP đã thí điểm triển khai lắp đặt hồ điều tiết thông minh chống ngập nước trên đường Võ Văn Ngân (đoạn trước cổng Nhà Văn hóa Thiếu nhi quận Thủ Đức). Hồ điều tiết được xây dựng ngầm trong lòng đất, sử dụng công nghệ mới, trong đó lắp đặt các Module Crosswave, hồ có sức chứa 109m3 nước mưa. Sau thời gian đưa vào hoạt động, hồ điều tiết này bước đầu giúp giảm ngập nước cho đường Võ Văn Ngân (đoạn từ đường số 6 đến Nhà Văn hóa Thiếu nhi quận Thủ Đức).

Theo đánh giá của Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TPHCM, chương trình giảm ngập nước của TP đã đạt được một số kết quả nhất định; hạn chế tình trạng ngập nước gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân; đảm bảo giao thông. Từ năm 2008, trên địa bàn TP tồn tại 126 tuyến ngập, đến đầu năm 2011 giảm còn 58 tuyến (giảm 53,97%); cuối năm 2015, còn 40 tuyến, trong đó có 17 tuyến thường xuyên ngập khi mưa và 23 tuyến ngập được xử lý cấp bách trước đây, đang đầu tư để hoàn chỉnh. Đặc biệt, các tuyến đường trước đây được xem là “rốn ngập” của TP như: Khu vực Vòng xoay Cây Gõ; 3 Tháng 2, Lê Hồng Phong, Kỳ Đồng, Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật, Trần Khắc Chân, Hai Bà Trưng, Phan Đình Phùng, Phan Xích Long, Đinh Tiên Hoàng, Bình Thới, Bến xe Chợ Lớn, Nơ Trang Long, Xô Viết Nghệ Tĩnh (từ Hàng Xanh đến cầu Thị Nghè), Kinh Dương Vương, Lê Lai, Nguyễn Biểu, Nguyễn Văn Cừ, Cách Mạng Tháng Tám, Lý Thường Kiệt… đã không còn xuất hiện tình trạng ngập nước.

Để triển khai thực hiện chương trình hành động của Thành ủy TPHCM thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X về giảm ngập nước giai đoạn 2016 - 2020, UBND TP đã ban hành Quyết định số 6261/QĐ - UBND ngày 30/11/2016, trong đó, thể hiện rõ mục tiêu là tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng ngập nước tại lưu vực Trung tâm TP và một phần của 5 lưu vực ngoại vi (Bắc, Tây, Nam, một phần Đông Bắc, Đông Nam) rộng 550km2 với khoảng 6,5 triệu dân; đồng thời cải thiện môi trường nước, tăng không gian trữ nước và tạo cảnh quan đô thị, góp phần cải thiện đời sống dân sinh, bảo vệ môi trường TP.

* Bài 1: Nhức nhối tình trạng ngập nước

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo