Thứ Sáu, ngày 15 tháng 1 năm 2021

Bám sát diễn biến dịch để có giải pháp phù hợp cho kỳ thi

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chiều 31/7

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 31/7, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cấp tỉnh nhằm thảo luận về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp mới.

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, trước diễn biến mới của dịch Covid-19, Bộ GD-ĐT đã thống nhất với Bộ Y tế, có văn bản gửi UBND cấp tỉnh về việc tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn cho kỳ thi. Công tác chuẩn bị phải cẩn trọng, an toàn. Tùy theo diễn biến, Ban chỉ đạo thi cấp quốc gia sẽ có quyết định, xin ý kiến các cấp có thẩm quyền, để cùng tổ chức tốt nhất kỳ thi này.

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát, phân loại thí sinh đăng ký dự thi thành 4 nhóm: F0, F1, F2 và các đối tượng khác… Dù Bộ GD-ĐT đã hướng dẫn như vậy, nhưng tại hội nghị, các địa phương đều thể hiện sự lo lắng. Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, TP Đà Nẵng đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, phương án thi theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT nhưng tâm lý của xã hội, học sinh, phụ huynh rất hoang mang, lo lắng về dịch. Đà Nẵng kiến nghị Bộ GD-ĐT xem xét báo cáo Chính phủ cho dừng tổ chức thi tại Đà Nẵng, xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho tất cả các học sinh trên địa bàn Đà Nẵng. Đề nghị bộ chỉ đạo các trường đại học xét tuyển các thí sinh Đà Nẵng, bảo đảm quyền lợi cho học sinh.

Tương tự, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân cũng cho biết, tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện cho kỳ thi nhưng hiện nay diễn biến dịch phức tạp, tỉnh đã giãn cách xã hội ở TP Hội An, thị xã Điện Bàn và 4 huyện. Tuy nhiên, nếu dịch diễn biến phức tạp như Đà Nẵng thì tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị như Đà Nẵng, đó là dừng thi, xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học cho thí sinh Quảng Nam.

Còn tại TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết năm nay toàn TP có 74.718 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT ở 115 điểm thi, 3.164 điểm thi. TPHCM bố trí hơn 14.620 cán bộ giáo viên, nhân viên, công an tham gia công tác tổ chức kỳ thi. Trong đó hơn 12.000 cán bộ tham gia công tác coi thi và hơn 2.000 cán bộ tham gia công tác chấm thi. Tại các điểm thi đều có phòng thi dự phòng để cách ly thí sinh. Nếu thí sinh diện F1 quá lớn, TP tổ chức điểm thi riêng cho các em. Do số lượng thí sinh của TPHCM quá lớn, nếu toàn bộ giáo viên chấm tập trung phải trên 600 người, như vậy là không đúng quy định về việc tránh tụ tập đám đông trong mùa dịch. Do đó, kiến nghị không tập trung toàn bộ cán bộ chấm thi chung 10 bài thi, mà nên chia nhỏ theo đơn vị tổ để thực hiện việc chấm chung.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh phải tổ chức kỳ thi không chỉ an toàn về an ninh mà cả sức khỏe; phải coi trọng sức khỏe của học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên… tham gia kỳ thi, coi trọng sức khỏe của cộng đồng. Bộ trưởng đề nghị còn gần 10 ngày nữa diễn ra kỳ thi, bộ và các địa phương phải bám sát từng giờ diễn biến của dịch bệnh. Các địa phương tiếp tục rà soát để thực hiện tốt các công việc còn lại của kỳ thi, tiếp tục bám sát tình hình, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện phòng ngừa dịch bệnh và điều kiện tổ chức kỳ thi theo đúng kế hoạch.

Với một số địa phương có nguy cơ cao như Đà Nẵng, Quảng Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết bộ vẫn đang rất sát sao và hàng ngày hàng giờ nắm tình hình. Bộ GD-ĐT ghi nhận ý kiến của Đà Nẵng, Quảng Nam, sẽ trao đổi với các bộ ngành liên quan, nhất là chuyên môn của ngành y tế và báo cáo Chính phủ để có quyết định phù hợp nhất. Nhưng trong lúc chờ đợi, Bộ đề nghị Đà Nẵng, Quảng Nam bình tĩnh, sát sao, bám sát diễn biến dịch, tiếp tục công tác chuẩn bị cho kỳ thi trên địa bàn.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo