Thứ Ba, ngày 26 tháng 5 năm 2020

Bàn giải pháp xử lý cơ sở gây ô nhiễm môi trường xen cài trong khu dân cư

Toàn cảnh chương trình lắng nghe và trao đổi tháng 4/2019

(Thanhuytphcm.vn) – Từ nhiều năm trước, UBND TP đã tiến hành việc xử lý các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường hoạt động trong khu vực nội thành và khu dân cư nhằm bảo vệ, cải thiện môi trường sống của người dân. Mặc dù công tác trên đã đạt được nhiều kết quả, đến nay ở một số nơi vẫn còn tồn tại tình trạng cơ sở sản xuất nằm xen cài trong các khu dân cư, nhất là các quận, huyện ngoại thành hoạt động gây ô nhiễm, làm ảnh hưởng đến đời sống và gây bức xúc cho người dân.

Đó là những vấn đề đã được các đại biểu trao đổi, bàn bạc và đưa ra các giải pháp tại chương trình lắng nghe và trao đổi tháng 4 với chủ đề “Xử lý cơ sở gây ô nhiễm môi trường xen cài trong khu dân cư – Thực trạng và giải pháp” do HĐND TP phối hợp Đài Truyền hình TP tổ chức vào sáng ngày 7/4.

Không để phát sinh mới các cơ sở gây ô nhiễm

Tại chương trình, các cử tri cho rằng cần xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ra khỏi địa bàn khu dân cư, góp phần bảo vệ môi trường sống của người dân TP. Cử tri Võ Văn Diệp, khu phố 5, phường Đông Hưng Thuận, Quận 12 nêu thực trạng hiện nay trong khu phố đã di dời 17 cơ sở gây ô nhiễm môi trường, nhưng vẫn còn 4 cơ sở hoạt động, để lại nhiều hệ lụy như: ô nhiễm khói bụi, nguồn nước, ảnh hưởng sức khỏe người dân, nhất là người già, trẻ em.

Cử tri Nguyễn Thị Tuyết Nga, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh nêu thực trạng hiện nay các khu dân cư ở địa bàn xã Vĩnh Lộc B có nhiều cơ sở tái chế phế liệu, chăn nuôi heo, xả khói bụi, bám vào quần áo, nhà cửa, nguy cơ cháy nổ cao, xe trọng tải lớn ra vào gây hư đường… UBND xã có kiểm tra, xử phạt niêm phong cơ sở nhưng một số cơ sở không chấp hành, không đóng phạt và tháo gỡ niêm phong hoạt động trở lại.

Qua phản ánh của cử tri, Phó Trưởng ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Minh Nhựt đề nghị TP phân cấp cho quận, huyện, phường, xã, thị trấn chủ động và chịu trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường tại địa bàn quản lý; xây dựng cơ chế chính sách ưu đãi tài chính, nhân sự đảm bảo yêu cầu cho công tác nhà nước về bảo vệ môi trường ở cấp xã, huyện. Các cơ quan chức năng cần tham mưu cho lãnh đạo TP có ý kiến các bộ ngành điều chỉnh các quy định pháp luật, công cụ hành chính đủ sức răn đe nhằm thực hiện biện pháp cưỡng chế đình chỉ cơ sở hoạt động gây ô nhiễm môi trường; tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở gây ô nhiễm môi trường.

Trưởng ban Phong trào Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Châu Hoàng Thanh kiến nghị TPHCM cần có chế độ liên thông trong cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép môi trường, nhất là ngành nghề có nguy cơ ô nhiễm môi trường, nguy cơ cháy nổ cao; thực hiện đồng bộ việc sử dụng dữ liệu quản lý các cơ sở sản xuất kinh doanh; cần sớm quy hoạch thêm thực hiện sớm khu vực tập trung, để bố trí, di dời cơ sở xen cài trong khu dân cư, nhằm đảm bảo các cơ sở hoạt động sản xuất ổn định, phát triển, vừa thực hiện tốt các quy định phát luật về bảo vệ môi trường.

Tăng cường hiệu lực, hiệu quả xử lý

Tại chương trình, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho biết: Trong thời gian qua, đa số các cơ sở đã đầu tư xử lý nước thải, khí thải, nhà xưởng đảm bảo, nhưng vẫn còn cơ sở lạc hậu, chưa có hệ thống xử lý đảm bảo môi trường, ảnh hưởng người dân trong khu vực. Bên cạnh đó, TP thực hiện nhiều chương trình, chính sách ưu đãi lãi suất vay, triển khai chương trình sản xuất sạch hơn; có kế hoạch di dời cơ sở ô nhiễm, di dời cơ sở không đảm bảo quy hoạch, không đảm bảo an toàn PCCC.

“Để đảm bảo triển khai di dời phù hợp thực tiễn, TP có kế hoạch thí điểm di dời các cơ sở ô nhiễm nghiêm trọng ở 4, 5 cơ sở phường Đông Hưng Thuận, Quận 12. Ngoài ra, các quận, huyện cũng lập danh sách, yêu cầu cơ sở khắc phục ô nhiễm” - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Thị Thanh Mỹ nhấn mạnh.

Tại chương trình, các đại biểu cho rằng hiện nay, mức phạt tiền các hành vi vi phạm tương đối cao, đủ sức răn đe. Nhưng thực tế, việc chấp hành lại chưa nghiêm; các quy định còn sơ hở, chồng chéo, thiếu nhất quán gây khó khăn cho cơ quan quản lý. Vì vậy, các đại biểu đề nghị TP cần tăng cường hiệu lực, hiệu quả xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các cơ sở phải chấp hành các quy định pháp luật nói chung và môi trường nói riêng. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền cần hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để  các cơ sở có quy mô nhỏ, không đủ nguồn lực tài chính để di dời, hoặc thay đổi thiết bị công nghệ sản xuất kinh doanh; kiên quyết xử lý, chế tài nghiêm cho ngừng sản xuất kinh doanh với cơ sở gây ô nhiễm, và cưỡng chế di dời, buộc chấp hành quy định, cố tình tháo gỡ niêm phong, vi phạm nhiều lần.

Ngoài ra, các đại biểu cho rằng các doanh nghiệp cần nâng cao đạo đức kinh doanh, phải tôn trọng lợi ích cộng đồng và chấp hành nghiêm quy định của nhà nước về công tác bảo vệ môi trường. Các đại biểu mong rằng TP cần sớm bổ sung các giải pháp chế tài hữu hiệu hơn, đặc biệt trong lĩnh vực ô nhiễm môi trường.

Kết luận tại chương trình, Trưởng ban Đô thị HĐND TP Trương Trung Kiên cho biết thời gian tới, HĐND TP tiếp tục giám sát công tác của các sở ngành đưa ra các giải pháp thực hiện di dời các cơ sở kinh doanh gây ô nhiễm môi trường. Phối hợp HĐND quận, huyện, phường, xã, MTTQ, cử tri, trong việc giám sát xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nói riêng và công tác bảo vệ môi trường TP nói chung nhằm đem lại môi trường sống xanh, sạch, đẹp cho người dân TP.

Hiện nay trên địa bàn TP có 188/504 cơ sở hoàn tất việc khắc phục ô nhiễm môi trường; 316 cơ sở đang được tiếp tục kiểm tra, giám sát. Tuy nhiên, hiện cũng đã phát sinh mới 294 cơ sở gây ô nhiễm môi trường.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo