Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu bộ sưu tập tranh cổ động giai đoạn từ 1958 đến 1986

Bộ sưu tập tranh cổ động sẽ góp phần đem lại cái nhìn toàn diện về Mỹ thuật tạo hình Việt Nam.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 23/6, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã khai trương không gian trưng bày mới "Sưu tập tranh cổ động" và ra mắt sách "Khát vọng hòa bình". Đây là những tác phẩm tranh cổ động đa dạng về đề tài, chất liệu, được sáng tác qua nhiều thời kỳ, phản ánh rõ các hoạt động của con người và xã hội Việt Nam, được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã dày công sưu tầm và bảo quản trong thời gian qua.

Tại lễ khai mạc, TS.Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết: Trải qua hơn 50 năm mở cửa đón khách tham quan, các thế hệ cán bộ Bảo tàng đã dày công nghiên cứu, sưu tầm và trưng bày giới thiệu tới công chúng yêu nghệ thuật các di sản văn hóa, các tác phẩm mỹ thuật trong kho báu Mỹ thuật nước nhà từ thời Tiền Sơ sử đến giai đoạn hiện nay, trong đó có Bộ sưu tập Tranh cổ động xuyên suốt từ những năm 1950 đến nay với số lượng lên đến hàng trăm hiện vật.

Trong lần trưng bày này, Bảo tàng giới thiệu 30 tranh cổ động trong giai đoạn từ 1958 đến 1986, với nhiều tác phẩm không chỉ mang ý nghĩa ghi lại những mốc son lịch sử của cách mạng dân tộc, những hoạt động tuyên truyền trên mọi mặt của đời sống mà còn khẳng định vị trí, vai trò quan trọng, tính nghệ thuật của loại hình đồ họa đặc biệt này, giúp công chúng có cái nhìn toàn diện hơn về Mỹ thuật Việt Nam.

Cũng dịp này, ấn phẩm đặc biệt về tranh cổ động được lựa chọn từ bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mang tên “Khát vọng hòa bình” cũng được ra mắt. Cuốn sách được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản Mỹ thuật chọn lọc và giới thiệu 81 tác phẩm của nhiều tác giả, sáng tác trong giai đoạn 1958-1986 với mong muốn tập hợp những tranh cổ động về đề tài kháng chiến có nội dung bảo vệ Tổ quốc, gìn giữ hòa bình để gửi gắm ước muốn và khát vọng hòa bình của con người Việt Nam.

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo