Thứ Năm, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Bảo vệ có hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVC-LĐ

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Phạm Chí Tâm trao Cờ thi đua cho các tập thể.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 18/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Quận 5 tổ chức hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn 2021. Đến dự có Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Phạm Chí Tâm; Phó Chủ tịch UBND Quận 5 Nguyễn Võ Xuân Kỳ.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Quận 5 Văn Quốc Bảo cho biết, trong thời gian dịch bùng phát, thực hiện đợt thi đua đặc biệt với chủ đề “Mỗi đoàn viên Công đoàn là một tình nguyện viên, mỗi Công đoàn cơ sở một chương trình tình nguyện”, LĐLĐ quận đã vận động CNVC-LĐ không những tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp tăng cường phòng, chống dịch. Nhiều công đoàn cơ sở, đoàn viên công đoàn có những cách làm hay, giải pháp sáng tạo, đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tế, diễn biến của dịch; thực hiện các mô hình có hiệu quả như: “Tủ lạnh Thạch Sanh”, “Gian hàng 0 đồng”, “ATM gạo miễn phí”, “ATM oxy miễn phí”, “Đi chợ giúp dân”, “Đi chợ hộ”, “Chợ dã chiến”, “Bếp ăn nghĩa tình”, …

Đồng thời, LĐLĐ quận đã tổ chức đoàn thăm hỏi, động viên tinh thần và trao tặng kinh phí hỗ trợ cho 20 đơn vị tuyến đầu chống dịch với 350 triệu đồng; xét duyệt, hỗ trợ cho 2.730 đoàn viên công đoàn, người lao động, trong đó, có 13 người tử vong do mắc Covid-19, 1.757 người F0, và nhiều trường hợp người lao động trong khu vực cách ly, phong tỏa, bị tạm hoãn hợp đồng lao động ít nhất 1 tháng trở lên; lực lượng giáo viên, công nhân viên trường học có hoàn cảnh khó khăn, cán bộ chiến sĩ, dân quân thường trực quận, phường bị F0, F1 trong khi làm nhiệm vụ, công nhân vệ sinh của Công ty Dịch vụ Công ích quận và Nghiệp đoàn vệ sinh dân lập… với hơn 4,1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận còn đóng góp 4.000 túi quà của Trung tâm An sinh xã hội TP gởi đến người dân Quận 5; tiếp nhận và phân bổ 300 phần quà của HĐND TP phân bổ, gửi đến công nhân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Đặc biệt, LĐLĐ quận đã tiếp nhận 18 chuyến hàng cứu trợ với số lượng 72 tấn hàng: gạo, rau củ quả, gởi tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch, lực lượng công an, quân sự, nhân dân 14 phường, nhân viên y tế, nhân viên phục vụ các khu cách ly, đội cấp cứu lưu động, đội xét nghiệm, lực lượng tình nguyện viên…

Trong năm 2021, LĐLĐ quận đã thành lập mới 5 công đoàn cơ sở có từ 25 lao động trở lên; đạt tỷ lệ 50%; thành lập mới 2 nghiệp đoàn, đạt tỷ lệ 200; phát triển 1.109 đoàn viên, đạt tỷ lệ 44,36%, trong đó có 81/140 đoàn viên nghiệp đoàn, đạt tỷ lệ 57,86%; Giới thiệu 557 đoàn viên ưu tú cho Đảng, đạt tỷ lệ 105,9%.

Để thực hiện tốt chủ đề năm 2022 của tổ chức Công đoàn “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” và chủ đề năm 2022 của TP “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Phạm Chí Tâm đề nghị LĐLĐ Quận 5 tiếp tục tập trung mọi nguồn lực chăm lo cho CNVC-LĐ khó khăn, đặc biệt là các trường hợp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19; các trường hợp bị mất việc, bị giảm thu nhập sâu; CNVC-LĐ bệnh nan y, hiểm nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn được vui xuân đón Tết.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động CNVC-LĐ  tuân thủ biện pháp 5K của Bộ Y tế, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động. Bên cạnh đó, tuyên truyền và phổ biến Luật lao động, Luật Công đoàn, Nghị quyết đại hội Công đoàn TP và Đại hội Công đoàn Việt Nam; Nâng cao chất lượng công tác tư vấn pháp luật, thực hiện tư vấn pháp luật miễn phí cho người lao động; xây dựng tốt mối quan hệ hài hoà lợi ích trong doanh nghiệp.

Ngoài ra, tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát việc thi hành pháp luật, thực hiện các chế độ chính sách đối với CNVC-LĐ; bảo vệ có hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ; đảm bảo việc thực hiện các chính sách về việc làm, tiền lương, tiền công, BHXH, BHYT, BHTN, BHLĐ cho người lao động.

Dịp này, LĐLĐ TP tặng Cờ thi đua cho 12 tập thể; Bằng khen cho 26 tập thể và 40 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021. Liên đoàn Lao động TP tặng quà cho 50 đoàn viên nghiệp đoàn của Quận 5 có hoàn cảnh khó khăn, nhằm chia sẻ và mang mùa xuân ấm áp đến với mỗi đoàn viên nghiệp đoàn, người lao động với phương châm “không để đoàn viên, công nhân lao động không có Tết”, “ở đâu có công nhân lao động khó khăn, ở đó có tổ chức công đoàn”.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo