Chủ Nhật, ngày 24 tháng 6 năm 2018

Bất an với những cây cầu yếu

Cầu Long Kiểng, huyện Nhà Bè bị sập nhịp giữa do xe quá tải lưu thông.

(Thanhuytphcm.vn) - Theo số liệu thống kê của Sở Giao thông Vận tải TPHCM, hiện nay trên địa bàn TP còn 30 cây cầu yếu. Trải qua hàng chục năm sử dụng, cũng như với quá trình đô thị hóa nhanh, hiện nay những cây cầu này đã yếu và không còn khả năng chịu đựng với phương tiện vận tải khối lượng lớn, đang gây ra sự bất an cho người dân mỗi khi đi lại trên những cây cầu này.

“Gồng” mình chịu tải

Tuyến đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè là tuyến đường chính nối huyện Nhà Bè, Quận 7 (TPHCM) về tỉnh Long An, hàng ngày có hàng ngàn lượt phương tiện lưu thông qua lại. Tuy nhiên, hiện trên tuyến đường này có đến 4 cây cầu bằng thép gồm cầu Rạch Đĩa, Rạch Tôm, Long Kiểng, Rạch Dơi nằm gần nhau được xây dựng từ trước năm 1975, với bề rộng từ 3 - 3,3m, lưu thông 2 chiều và không có lề bộ hành; tải trọng khai thác cầu chỉ từ 1 - 3,5 tấn, tĩnh không thông thuyền không đảm bảo theo cấp sông. Anh Huỳnh Văn Nhân, ngụ số nhà 270, đường Lê Văn Lương, xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè cho biết: “Những cây cầu sắt trên tuyến đường Lê Văn Lương đã quá cũ kỹ, nhỏ hẹp, mỗi lần xe tải hoặc xe buýt chở khách lưu thông qua lại là tất cả xe gắn máy của người dân phải đứng chờ hai bên đầu cầu vì không có lối đi; còn cầu thì cứ “rung” lên rất sợ. Người dân chúng tôi mong TP sớm xây dựng cầu mới thay thế những cầu này để việc lưu thông qua lại dễ dàng”.  

Trong khi các cây cầu yếu trên tuyến đường Lê Văn Lương đang hàng ngày phải “gồng” mình chịu tải thì các dự án thay thế những cầu yếu này đã được TPHCM phê duyệt dự án đầu tư từ nhiều năm qua nhưng chậm triển khai xây dựng, gây ra nổi bất an cho người đi đường; nhất là trường hợp các tài xế cố tình cho xe quá tải lưu thông, cũng như hệ thống sà lan lưu thông bên dưới sông đâm va vào chân cầu. Đơn cử như vụ tài xế xe tải cố tình cho xe quá tải lưu thông gây sập nhịp giữa cầu Long Kiểng xảy ra cuối tháng 1/2018. Trước đó, giữa năm 2016, chiếc sà lan chết máy đâm vào trụ chống va của chân cầu Rạch Đĩa làm cầu rung chuyển.

Còn với cầu Tân Kỳ Tân Quý nằm trên trục đường Tân Kỳ Tân Quý nối Quốc lộ 1 với các quận như Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, tải trọng cho phép của cầu là 5 tấn nhưng hàng ngày có nhiều phương tiện lớn nhỏ lưu thông qua lại. Trải qua quá trình dài đưa vào sử dụng, vào giữa năm 2016, cầu Tân Kỳ Tân Quý đã bị sụt mố cầu. Trước sự cố này, vào năm 2017, UBND TPHCM duyệt dự án xây cầu Tân Kỳ Tân Quý mới và cải tạo nâng cấp Quốc lộ 1, đoạn An Sương - An Lạc. Theo đó, việc xây cầu Tân Kỳ Tân Quý mới thuộc dự án BOT (xây dựng, kinh doanh và chuyển giao).

Hiện nay cầu Tân Kỳ Tân Quý cũ đã được tháo dỡ và chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng - IDICO đã tiến hành vây rào chắn công trình, làm 2 cầu sắt tạm để cho người dân lưu thông qua lại. Tuy nhiên, với công trình cầu mới vẫn chưa được triển khai thi công. Anh Thái Văn Châm, sửa chữa xe ngay chân cầu Tân Kỳ Tân Quý cho biết: Nhiều tháng nay đơn vị thi công rào chắn công trình lên rồi để đó mà không thấy thi công gì nên vào giờ cao điểm lượng phương tiện lưu thông qua lại đông gây ùn tắc giao thông khu vực hai cầu sắt tạm. 

Tương tự, cầu Bà Hom nằm trên Tỉnh lộ 10 đi về tỉnh Long An, có tải trọng cho phép là 13 tấn nhưng hàng ngày cây cầu nằm phải “cõng” trên mình hàng ngàn lượt phương tiện lưu thông qua lại, thậm chí là xe tải lớn.

Cầu Tân Kỳ Tân Quý cũ đã được tháo dỡ, vây tường chắn nhiều tháng qua nhưng chưa được triển khai thi công. Cầu Tân Kỳ Tân Quý cũ đã được tháo dỡ, vây tường chắn nhiều tháng qua nhưng chưa được triển khai thi công.

Đến hết năm 2020 thay thế các cầu yếu?

Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Bùi Xuân Cường cho biết: Trong nhiều năm, TP có chương trình xóa cầu yếu trên địa bàn TP và vừa qua Sở đã từng bước thay thế xây dựng mới những cầu yếu khu vực trung tâm TP là cầu Kiệu, cầu Bông, cầu Băng Ky, cầu Đỏ... Hiện nay, tổng số cầu yếu và không đồng bộ về tải trọng trên cùng tuyến đường là khoảng 30 cây cầu và trên cơ sở này Sở có kế hoạch để tập trung triển khai. Ví dụ như 4 cầu yếu trên tuyến đường Lê Văn Lương gồm cầu Rạch Đĩa, Rạch Tôm, Long Kiểng, Rạch Dơi (đều thuộc huyện Nhà Bè), Bà Hom, Tân Kỳ - Tân Quý (Bình Tân), Ông Nhiêu (Quận 9),… Theo kế hoạch chung, từ nay đến hết năm 2020, các cầu yếu này sẽ được thay thế và đồng bộ về tải trọng.

Lý giải về việc một số cầu yếu trên tuyến đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè được phê duyệt dự án đầu tư từ nhiều năm qua nhưng chậm triển khai, Giám đốc Sở Giao thông vận tải  TP Bùi Xuân Cường cho rằng: Sở dĩ các cầu trên tuyến đường Lê Văn Lương được duyệt nhưng chậm triển khai do có một số nguyên nhân.

Đó là trong quá trình duyệt dự án và quá trình thực hiện dự án thì quy mô xây dựng các công trình cầu không còn phù hợp với sự phát triển đô thị nên đòi hỏi phải có đường gom hai đầu cầu và đường chui dưới dạ cầu để đảm bảo sự kết nối cho dân cư hai bên dẫn đến phải điều chỉnh lại dự án và mỗi khi điều chỉnh lại dự án dẫn đến điều chỉnh ranh giải phóng mặt bằng so với quy mô dự án cũ và có sự giao thoa về chính sách giải phóng mặt bằng dẫn đến những khó khăn về giải phóng mặt bằng.

Mặt khác, khi thay quy mô dự án và ranh giải phóng mặt bằng dẫn đến một số công trình như Rạch Dơi, Rạch Tôm không cân đối được nguồn vốn để đầu tư vì nguồn vốn dành cho ngành giao thông hạn chế nên Sở đang tính toán đưa những công trình này vào kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư, cụ thể là hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Tuy nhiên, hiện nay khi làm theo hình thức BT, phương án hoàn vốn để xây dựng các công trình này chưa tìm được phương án khả thi nên việc triển khai theo hình thức BT có nguy cơ kéo dài hơn phương án sử dụng nguồn vốn ngân sách. Do đó, để đảm bảo tiến độ đồng bộ các cầu trên tuyến đường Lê Văn Lương, hai cầu Rạch Tôm và Rạch Dơi, Sở đã đưa vào danh mục đầu tư công và ghi vốn chuẩn bị đầu tư trong năm 2018 do Khu Quản lý giao thông đô thị số 4 làm chủ đầu tư; hiện đang thuê tư vấn lập dự án, tổ chức thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư chậm nhất trước tháng 9/2018 để làm thủ tục khởi công trong năm 2019. Riêng với cầu Long Kiểng và Rạch Đĩa, dự kiến quý II/2018 triển khai.

Cầu Bà Hom nằm trên Tỉnh lộ 10 là một trong những công trình cầu yếu. Cầu Bà Hom nằm trên Tỉnh lộ 10 là một trong những công trình cầu yếu.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Bùi Xuân Cường khẳng định: Đối với những công trình đã đưa vào danh mục đầu tư trong chương trình giảm ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông, Sở sẽ bố trí nguồn vốn để thực hiện công trình. Trong 30 cầu yếu, Sở tiếp tục có chuyên đề để kiểm soát chặt chẽ về tiến độ vì nhiều công trình cầu nếu làm được sẽ đảm bảo về tải trọng đường bộ, cũng như giúp đảm bảo lưu thông về đường thủy như cầu Rạch Dơi khi xây dựng xong cầu mới sẽ xóa cầu thép, nâng tải trọng và khai thác luồng hàng hóa kết nối TPHCM - Long An thông qua sông Rạch Dơi, Kinh Lộ; cầu Ông Nhiêu, Tăng Long (Quận 9) ngoài việc xây dựng lại cầu và nâng khổ thông thuyền đảm bảo đường thủy lưu thông.

Đối với dự án xây dựng cầu Tân Kỳ Tân Quý mới, theo Sở Giao thông vận tải TP, hiện nay chủ đầu tư đang làm một số thủ tục để chuẩn bị khởi công dự án.

Đình Lý

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 23/6/2018

* Ngày 23/6, Hội Người mù huyện Củ Chi tổ chức tặng quà cho 110 hội viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 39 triệu đồng. Được biết số quà này là do mạnh thường quân, dược sĩ Ngô Thị Ngọc Hải, Khu phố 5 Thị Trấn Củ Chi tài trợ. Hội Người mù của huyện đã và đang tích cực vận động, tìm nguồn tài trợ để chia sẻ, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn. (Ngọc Nữ)

Tin vắn ngày 22/6/2018

* Ngày 22/6, tại huyện Hóc Môn, Hội Nông dân TPHCM đã khai mạc Hội thao Nông dân TP lần thứ XII năm 2018 với chủ đề: “Có sức khỏe là có tất cả”. Hội thao thu hút 11 đội với 535 vận động viên là cán bộ, hội viên Hội nông dân các quận, huyện trên địa bàn TP tham gia thi đấu các môn: kéo co, vượt chướng ngại vật, chuyền bóng tiếp sức, nhảy bao bố,… (S.Hải)

* Ngày 22/6, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Nhà Bè (Bộ Tư lệnh TPHCM) tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Hướng dẫn số 1443/HD-CCT ngày 21/5/2018 của Cục Chính trị Quân khu 7 về hệ thống văn kiện công tác Đảng, công tác chính trị của Ban CHQS xã, phường, thị trấn. Các cán bộ Ban CHQS huyện Nhà Bè; Chính trị viên, Chỉ huy trưởng, Chính trị viên phó, Chỉ huy phó và nhân viên thống kê Ban CHQS 7 xã - thị trấn trên địa bàn huyện đã được quán triệt nội dung Hướng dẫn số 1443, trong đó tập trung vào hướng dẫn cách bố cục, nội dung, cách thức đăng ký, ghi chép các loại sổ tổng hợp công tác Đảng, công tác chính trị; sổ thống kê chất lượng chính trị; sổ đăng ký danh sách sĩ quan dự bị; các loại tài liệu đánh máy. (Tấn Chí, Lam Giang)

* Sáng 22/6, Ban Chỉ đạo 1237 quận Tân Bình tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn quận năm 2018. Tại buổi tập huấn, đại biểu đã hướng được dẫn các nội dung rà soát, xác minh, kết luận thông tin nơi hy sinh, chôn cất ban đầu liệt sĩ, kiểm đếm, lập danh sách mộ liệt sĩ trong nghĩa trang liệt sĩ, kết luận địa bàn, kỹ thuật lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; giới thiệu hướng dẫn quản lý, khai thác, sử dụng phần mềm bộ công cụ quản lý, tra cứu, hiển thị, phân tích, thống kê, báo cáo về liệt sĩ, mộ liệt sĩ trên địa hình quân sự. (Thanh Tuyền)

* Ngày 22/6, Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến huyện Củ Chi tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2018. Thời gian qua, Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến từ huyện đến cơ sở tích cực tuyên truyền vận động hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước; phối hợp Hội Cựu chiến binh tổ chức nhiều buổi nói chuyện, giáo dục truyền thống cho đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn; gia đình hội viên gương mẫu thực hiện một số nội dung trọng tâm như sử dụng nước sạch, thu gom rác, lập lại trật tự lòng, lề đường, thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến cơ sở tổ chức các chuyến về nguồn thăm lại chiến khu xưa, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Công tác chính sách, ái hữu đã vận động 433 phần quà tặng cho các hội viên khó khăn, bệnh nặng với tổng số tiền 144 triệu đồng. (Ngọc Nữ)

* Ngày 21/6, Huyện ủy Củ Chi tổ chức sơ kết công tác giáo dục lý luận chính trị 6 tháng đầu năm 2018. Trong 6 tháng đầu năm, đã mở được 33 lớp đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị với 2.180 học viên tham gia học tập. Trong chương trình giảng dạy gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, gắn việc học lý luận chính trị với đi thực tế và làm công tác xã hội, góp phần từng bước nâng cao chất lượng dạy và học lý luận chính trị. Đồng thời, trung tâm mở các lớp sơ cấp lý luận chính trị tại các xã, cụm xã, từng bước phổ cập trình độ sơ cấp tại cơ sở. (Kiều Ngân)

* Ngày 21/6, Quận 10 tổ chức hội nghị thông tin thời sự  quý II/2018, tập trung hai chuyên đề: Tình hình an ninh chính trị - trật tự xã hội trong thời gian gần đây và một số vấn đề mới về đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo hiện nay. Đây là hoạt động định kỳ nhằm cập nhật kịp thời tình hình thời sự cho cán bộ chủ chốt quận, phường và đội ngũ Báo cáo viên cấp quận góp phần thực hiện nhiệm vụ được giao. (Q.Khôi)

* Sáng 22/6, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) tổ chức hội nghị quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) cho gần 200 cán bộ Đảng viên của Khối phòng ban Sawaco, Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ, Xí nghiệp Truyền dẫn nước sạch thuộc Sawaco. Các đại biểu được triển khai, quán triệt Nghị quyết Trung ương 7, gồm: Nghị quyết số 26-NQ/TW về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp và Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. (Đinh Bích)