Thứ Hai, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Bắt Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ

Bị can Nguyễn Quang Linh tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Bộ Công an)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 27/9, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) cho biết, quá trình điều tra vụ án “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bộ Ngoại giao, TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố, đơn vị đã quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam đối với bị can Nguyễn Quang Linh (sinh năm 1974, tại TP Hà Nội, hiện là Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ) để điều tra về hành vi “Nhận hối lộ”. Các quyết định và lệnh nêu trên đã được Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao phê chuẩn.

Trước đó, Ban Bí thư xác định các ông Nguyễn Quang Linh và Tô Anh Dũng (Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, bị Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam ngày 14/4) đã lợi dụng vị trí công tác, vi phạm nguyên tắc, quy chế làm việc; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc tham mưu, trình phê duyệt cấp phép cho doanh nghiệp tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước trong đại dịch Covid-19; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Vì vậy, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với 2 cá nhân trên; đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng kỷ luật về hành chính đối với các cá nhân trên đồng bộ, kịp thời với kỷ luật Đảng.

Liên quan tới vụ án, tại kỳ họp thứ 20 vừa diễn ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Tô Anh Dũng và Nguyễn Quang Linh đã làm sai lệch chủ trương trong việc tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước khi dịch Covid-19 bùng phát. Tại vụ án Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) tính đến nay, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 19 bị can; trong đó có 14 bị can bị khởi tố về hành vi “Nhận hối lộ”, 4 bị can về hành vi “Đưa hối lộ” và 1 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hiện, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Như Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo