Chủ Nhật, ngày 25 tháng 8 năm 2019

Bé trai 4 tháng bụng phình to do "thai trong thai" hiếm gặp

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) chiều 8/1 cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và phẫu thuật cho một bé trai 4 tháng tuổi bụng phình to do tình trạng “thai trong thai” hiếm gặp.

Bé trai tên T.T.P., quê Trà Vinh được đưa đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2 vì có hiện tượng bụng càng ngày càng to. Kết quả siêu âm bụng cho thấy một bất thường nằm trong bụng của bé. Sau khi chụp phim CT scan bụng, các bác sĩ phát hiện một khối gồm mô đặc, mô mỡ, mô xương kèm với hộp sọ, cột sống và xương sườn chiếm hết một nửa bụng bên phải của bé. Bệnh nhi được lên lịch mổ ngay sau đó. Cuộc mổ diễn ra hết sức thuận lợi chỉ mất khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ. Sau mổ bệnh nhi không cần nằm hồi sức theo dõi.

Bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tánh, Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, bé trai chỉ mới 4 tháng nhưng khối u thai này đã chiếm hết hơn một nửa bụng phải của bé, đường kính khoảng 12cm và nặng 1,5kg. Khối u này nằm ở vị trí sau phúc mạc khá gần và dính vào các cấu trúc quan trọng đặc biệt là bó mạch của thận phải và động mạch chậu.  Khối u thai còn chèn ép vào niệu quản khiến thận phải bị ứ nước.

Các bác sĩ cho biết thêm bé trai nói trên mắc một tình trạng kỳ lạ và hiếm gặp được gọi là “thai trong thai” (Fetus in fetu), nghĩa là có một khối mô có cấu trúc giống bào thai (chân tay, bìu, xương sọ, thận, đốt sống, da, tóc...) phát triển bên trong cơ thể thai nhi. Trường hợp này xảy ra khoảng 1/500.000 trẻ sinh ra sống. Tình trạng thai trong thai có thể là khối bướu quái trưởng thành biệt hóa cao, phân biệt bướu quái thông thường dựa vào sự hiện diện của đốt sống hoặc có thể là một thai ký sinh trong cơ thể anh/chị/em song sinh của nó.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh các dị dạng thai nhi nói chung, trong thời kỳ thai nghén, đặc biệt là ba tháng đầu, các bà mẹ nên cẩn trọng, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, tia phóng xạ và chỉ dùng thuốc được bác sĩ kê đơn cho sản phụ, không tự ý uống thuốc không rõ loại dù là thuốc bổ, tân dược hay thảo dược.

Nguyễn Nam
 Từ khóa
bé trai 4 tháng

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo