Thứ Bảy, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Bệnh nhân 91 nhiễm COVID-19 đã tỉnh, có thể tiếp xúc

Các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chăm sóc cho bệnh nhân 91.

(Thanhuytphcm.vn) – Thông tin về phi công người Anh nhiễm COVID-19 (bệnh nhân 91) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tối 2/6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết,  sau buổi hội chẩn cùng Tiểu ban điều trị phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế và áp dụng các phương án điều trị theo tinh thần hội chẩn, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã có nhiều cải thiện, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể tiếp xúc, thực hiện được đầy đủ các y lệnh của nhân viên y tế.

Hiện tại về mặt tri giác, bệnh nhân cũng có thể mỉm cười, lắc đầu hoặc bắt tay với nhân viên y tế. Sức cơ của tay và chân của bệnh nhân cũng đã cải thiện. Cụ thể, sức cơ của chi trên từ 1/5 lên 3/5, sức cơ của chân cũng đã cải thiện từ 1/5 lên 2/5. Phản xạ ho sặc cũng đã tốt hơn. Chức năng hô hấp của bệnh nhân cũng cải thiện dần, oxy máu cũng đã ổn định. Về mức độ nhiễm trùng, các thông số về nhiễm trùng đã dần dần trở về mức gần bình thường. Bên cạnh đó, chức năng thận của bệnh nhân sau 1 tuần đã không cần phải lọc máu nữa và các chỉ số gần như ở mức bình thường. Về chức năng gan cũng cải thiệt rất tốt và gần như trở lại bình thường.

Các kết quả cấy gần nhất về vi trùng Burkhoderia cepacia dù vẫn còn có vi trùng ở trong đàm nhưng số lượng vi trùng cũng giảm. Trong 2 ngày qua, các thông số của ECMO được giảm dần và đến chiều ngày 1/6 đã cai các thông số ECMO.

Tuy nhiên, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, dù oxy máu bệnh nhân cải thiện khá tốt đạt tiêu chuẩn của việc cai ECMO nhưng nồng độ khí CO2 trong máu vẫn còn cao, vì vậy để đánh giá bệnh có cai được ECMO hay không thì cần phải tiến hành từng bước. Nếu diễn tiến của bệnh nhân có nhiều thuận lợi thì cũng cần ít nhất vài ngày nữa mới có thể tiến hành cai ECMO.

Về hình ảnh tổn thương phổi, kết quả trên Xquang phổi của ngày 2/6 cho thấy hình ảnh của xơ phổi cũng như tổn thương đông đặc phổi ở bên trái đã khá hơn rất nhiều, hơn 1/2 phổi bên trái đã cải thiện gần như hoàn toàn. Tình trạng yếu liệt cơ hoành so với trước đó cũng đã cải thiện hơn, không còn đẩy cơ hoành lên cao nữa. Đặc biệt, phổi phải cũng bắt đầu có cải thiện về mặt chức năng hô hấp. Do đó, đây cũng là thời điểm thích hợp để có thể từng bước giảm dần các thông số của ECMO và tiến đến cai ECMO cho bệnh nhân. Trước đó, hình ảnh trên phim Xquang phổi của bệnh nhân ngày 25/5 là xơ hết cả 2 bên phổi, tất cả đông đặc, đặc biệt là tình trạng yếu liệt của cơ hoành khiến bệnh nhân gần như lệ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong những ngày tới, đánh giá tình tình để cai ECMO sớm nhất cho bệnh nhân này sẽ được ưu tiên hàng đầu để hạn chế những nguy cơ cũng như các biến chứng do phải duy trì việc sử dụng ECMO kéo dài. Bệnh nhân cũng sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới. Song song đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp. Dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục. Đồng thời cân bằng đầy đủ rối loạn nước điện giải để tránh nguy cơ tổn thương thận có thể tái phát trở lại.

Các bác sĩ nhận định, dù mục tiêu đầu tiên là phải làm sao cai được ECMO cho bệnh nhân nhưng đối với những trường hợp tổn thương phổi đặc thù nhiễm virus SARS-CoV-2 này, tổn thương xơ phổi đặc biệt là giai đoạn này xơ hóa phổi thường nặng. Do đó, dù có thể cai được ECMO, nhưng bệnh nhân vẫn có thể phải phụ thuộc rất lâu với việc thở máy. Sau đó, việc cai máy thở cũng là vấn đề khó khăn, có thể cần thời gian 1 tháng hoặc dài hơn nữa. Vì vậy, dù bệnh nhân có nhiều cải thiện nhưng bệnh nhân vẫn còn nặng và cần rất nhiều thời gian để tiếp tục điều trị.

Trí An


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo