Thứ Bảy, ngày 6 tháng 6 năm 2020

Bệnh sốt xuất huyết tại Hóc Môn tăng 317%

(Thanhuytphcm.vn) – Thông tin từ UBND huyện Hóc Môn ngày 3/10 cho biết, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện đang tăng cao. Nếu như trong 9 tháng đầu năm 2018 huyện có 868 ca sốt xuất huyết, thì 9 tháng đầu năm nay huyện có 3.621 ca bệnh, tăng 317% so với cùng kỳ 2018.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Đỗ Thanh Hòa cho biết, số ca bệnh trong quý 3 năm nay chiếm 59% tổng số ca bệnh sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay. Trong 9 tháng đầu năm, huyện đã có 3 ca tử vong do bệnh này và riêng trong quý 3 có 2 ca tử vong. Tất cả 12 xã, thị trấn của huyện đều có số ca sốt xuất huyết tăng.  Một số địa phương có số ca xuất huyết trong quý 3 tăng cao hơn so với quý 2 là xã Nhị Bình tăng 1.067%; xã Xuân Thới Thượng tăng 1.032%, xã Xuân Thới Đông tăng 985%, thị trấn Hóc Môn tăng 663%.

Theo ông Đỗ Thanh Hòa, ngoài nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan dẫn đến bệnh sốt xuất huyết tăng cao là các địa phương dù có làm công tác phòng chống dịch bệnh nhưng chưa đồng bộ. Chiến dịch ra quân diệt lăng quăng được thực hiện nhưng không đúng hướng dẫn của ngành y tế; chỉ số lăng quăng còn cao ở vài địa phương sau chiến dịch diệt lăng quăng. Cùng với đó, huyện có 1.744 điểm nguy cơ nhưng chưa thực hiện giám sát đầy đủ các điểm nguy cơ này. Công tác phun thuốc diệt muỗi chưa thật sự hiệu quả, do nhiều hộ dân không hợp tác khi có lực lượng tới phun thuốc diệt muỗi.

Để ngăn chặn dịch bệnh, trong quý 4 huyện đề ra chỉ tiêu với yêu cầu 100% điểm nguy cơ phải giám sát không có lăng quăng. Huyện phân công cụ thể các ngành, đơn vị cùng các xã, thị trấn giám sát phòng chống dịch bệnh. Huyện cũng yêu cầu các điểm kiểm tra có lăng quăng phải được xử phạt theo quy định của pháp luật; đồng thời xây dựng kế hoạch ra quân diệt lăng quăng trong từng tháng có thời điểm cụ thể.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo