Chủ Nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Bệnh tay chân miệng tại TPHCM đang gia tăng

Giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ là một trong những biện pháp quan trọng phòng chống bệnh tay chân miệng. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Từ tháng 8, trẻ em mắc bệnh tay chân miệng đến khám và điều trị ở các bệnh viện tại TPHCM bắt đầu gia tăng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cảnh báo, dịch bệnh tay chân miệng đã bắt đầu vào mùa, sẽ lây lan rất nhanh nếu phụ huynh, các trường học không có biện pháp phòng ngừa. 

Số ca bệnh phải nhập viện tăng cao

Tại Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 số trẻ nhập viện do bệnh tay chân miệng đang tăng lên. Trong tháng 8/2019 mỗi ngày Khoa Nhiễm – Thần kinh điều trị cho khoảng 20 trẻ nội trú, đến giữa tháng 9 đã tăng lên 50 trẻ. Đáng lưu ý là đã có trường hợp mắc tay chân miệng độ nặng phải thở máy.

Phó Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 Nguyễn Thành Đạt cho biết, số lượng trẻ mắc bệnh tay chân miệng cả nội trú lẫn ngoại trú đang tăng rất nhanh từ tháng 8 đến nay và dự kiến trong thời gian tới sẽ tiếp tục gia tăng do trẻ đã bước vào năm học.

Theo số liệu của Bệnh viện Nhi đồng 2, trong tháng 7/2019 bệnh viện có hơn 1.900 trẻ đến khám bệnh do mắc tay chân miệng. Tuy nhiên đến tháng 8 con số này đã tăng lên 4.909 ca. Đáng chú ý, chỉ trong nửa đầu tháng 9, tại khoa Khám bệnh của bệnh viện, số trẻ mắc tay chân miệng được ghi nhận là 4.466 trẻ.

Không chỉ số lượt trẻ khám bệnh do bệnh tay chân miệng tăng cao, số trẻ phải điều trị nội trú cũng gia tăng. Nếu như tháng 7, bệnh viện có 168 ca điều trị nội trú, trong tháng 8 con số này là 283 trẻ. Riêng nửa đầu tháng 9 đã có 235 ca bệnh tay chân miệng điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi đồng 2.  Để tránh lây lan cho các bệnh nhi khác, Khoa Nhiễm của bệnh viện đã bố trí một khu vực dành riêng cho bệnh nhi tay chân miệng.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, trong tháng 8/2019 toàn TP ghi nhận có 3.088 ca mắc tay chân miệng, tăng 115% so với tháng 7. Tích lũy từ đầu năm đến nay, số ca mắc tay chân miệng là 9.718 ca.

Phải tuân thủ các hoạt động kiểm soát bệnh truyền nhiễm

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TPHCM Nguyễn Minh Tiến, phụ huynh cần để ý các dấu hiệu mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ để kịp thời cách ly, tránh bệnh lây lan cho trẻ khác. Trẻ bệnh tay chân miệng thường sốt, loét miệng, nổi hồng ban, mụn nước lòng bàn tay chân... Khi trẻ mắc bệnh cần cách ly trẻ tại nhà, không cho đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong vòng từ 10 đến 14 ngày đầu của bệnh.

Khi trẻ có những dấu hiệu sốt cao, thở bất thường, khó ngủ hoặc ngủ li bì, quấy khóc liên tục, giật mình, hốt hoảng, ngồi không vững hoặc đi loạng choạng, co giật, da nổi bông hoặc xanh tái, nôn ói nhiều, bỏ ăn, bỏ bú,… cần nhập viện ngay để được điều trị kịp thời. Đây là những dấu hiệu bệnh trở nặng, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP cảnh báo, dịch bệnh tay chân miệng đã bắt đầu vào mùa, sẽ lây lan rất nhanh nếu phụ huynh, các trường học không có biện pháp phòng ngừa. Bệnh tay chân miệng chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi. Tháng 8, tháng 9 là thời điểm  bệnh tay chân miệng tăng cao. Đây là thời điểm trẻ em phải trở lại trường học sau khi nghỉ hè. Vì vậy các trường học cần tuân thủ thực hiện các hoạt động kiểm soát bệnh truyền nhiễm trong trường học, đặc biệt là việc theo dõi giám sát phát hiện sớm trẻ bị bệnh để cách ly kịp thời thông qua hoạt động điểm danh, ghi nhận những trường hợp nghỉ vì bệnh mỗi ngày và phụ huynh cần thông báo rõ lý do cho nhà trường ngay nếu con em mình nghỉ học.

Theo các bác sĩ, tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chưa có vắc xin dự phòng. Việc phòng bệnh chủ yếu thông qua việc ý thức giữ gìn vệ sinh của trẻ và của người chăm sóc trẻ như rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng, vệ sinh hàng ngày và khử khuẩn hàng tuần các vật dụng, đồ chơi của trẻ.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo