Thứ Ba, ngày 13 tháng 11 năm 2018

Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh từng bước tạo niềm tin với bệnh nhân

Các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ chuyên môn cho các bác sĩ CRPP.

(Thanhuytphcm.vn) – Với sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy và một bệnh viện khác của Việt Nam, qua 4 năm hoạt động, Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh tại Campuchia (viết tắt là CRPP) đã từng bước tạo được niềm tin với bệnh nhân; đồng thời xây dựng được đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn ngày càng tốt.

Số lượng bệnh nhân tăng hàng năm

Nằm điều trị tại khu nội trú của CRPP, bệnh nhân nữ Sum Sinan, 69 tuổi kể: “Tôi bị huyết áp tăng cao. Trước đây tôi đã điều trị một số nơi nhưng không ổn định. Tôi vào điều trị tại CRPP được 2 ngày và huyết áp của tôi đã được kiểm soát tốt. Tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt. Bác sĩ, điều dưỡng rất quan tâm đến bệnh nhân nên cũng yên tâm điều trị”.

Là một người dân sống tại Phnom Penh, anh So Thoeurn chia sẻ: “Từ lâu tôi đã biết đến các bác sĩ của Việt Nam, nhất là việc chuẩn đoán bệnh rất chính xác, giúp cho việc điều trị bệnh được hiệu quả. Khi được bác sĩ của Việt Nam khám, chữa bệnh, tôi rất tin tưởng”.

CRPP đã từng bước tạo được niềm tin với người dân với minh chứng cụ thể là số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện tăng lên hàng năm. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Thanh Tùng, Giám đốc CRPP cho biết, sau 4 năm đi vào hoạt động, số lượt bệnh nhân khám, điều trị tại bệnh viện dần tăng lên. Cụ thể, từ năm 2014 đến 2017 số bệnh nhân nội trú đã tăng hơn 4.300 lượt (từ 1.265 lượt lên 5.594 lượt) và 8 tháng đầu năm 2018 tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2017. Số lượt nguời khám cũng tăng từ 67.428 (năm 2014) lên 70.179 lượt (năm 2017), 8 tháng đầu năm 2018 tăng 9,9% so với năm 2017. Riêng số lượt bệnh nhân điều trị trong ngày tăng ấn tượng từ 1.000 lượt năm 2015 lên 1.734 lượt năm 2017 và 8 tháng đầu năm 2018 tăng 70,1%. Cùng với đó, số lượt bệnh nhân được cấp cứu tăng từ 1.854 (năm 2014) lên 4.324 lượt (năm 2017).

Để thu hút bệnh nhân, cùng với việc nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, CRPP đã chú trọng trang bị các thiết bị y tế, thiết bị xét nghiệm hiện đại. Đại diện Khoa xét nghiệm, CRPP cho biết, hiện bệnh viện đã được trang bị xét nghiệm miễn dịch và sinh hóa tự động dùng cánh tay robot phân chia mẫu; máy xét nghiệm chức năng rối loạn đông máu. Đây là một trong những đơn vị y tế đầu tiên tại Phnom Penh đầu tư hai thiết bị xét nghiệm này. Theo thống kê, số xét nghiệm thực hiện tại bệnh viện tăng từ 265.741 trường hợp lên 500.794 trường hợp và 8 tháng đầu năm 2018 tăng 37,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Thanh Tùng cho biết thêm, để phục vụ tốt bệnh nhân, thời gian tới bệnh viện sẽ xây dựng hệ thống quản lý chất lượng bệnh viện đạt tiêu chuẩn. Cụ thể là lâm sàng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 và cận lâm sàng theo tiêu chuẩn ISO 15189: 2012. Cùng với đó là hoàn thiện, phát triển các kỹ thuật mới được triển khai: chạy thận nhân tạo; phẫu thuật nội soi mũi xong; phẫu thuật thẩm mỹ, đặt máy tạo nhịp; chụp cộng hưởng từ (MRI)…

Bệnh nhân được chăm sóc tại Khoa hồi sức tích cực, CRPP Bệnh nhân được chăm sóc tại Khoa hồi sức tích cực, CRPP

Hàng ngàn kỹ thuật đã được chuyển giao

Một nội dung luôn được CRPP chú trọng thực hiện là nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, trong đó CRPP đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cũng như một số đơn vị y tế khác tại TPHCM tích cực hỗ trợ chuyên môn.

Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Thanh Tùng cho biết, trước khi bệnh viện được khánh thành (trước 2014), CRPP đã chuẩn bị nguồn nhân lực, tuyển dụng, đào tạo tại Việt Nam 86 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên. Từ năm 2015 đến nay CRPP gửi tới Bệnh viện Chợ Rẫy đào tạo 65 trường hợp. Trong quá trình bệnh viện hoạt động, hàng tuần đều có chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy, Hùng Vương, Từ Dũ đến hỗ trợ chuyên môn. Cụ thể năm 2014 có 425 chuyên gia là bác sĩ, kỹ thuật viên đến làm việc tại CRPP và năm 2017 là 918 chuyên gia (năm 2017) và 8 tháng đầu năm là 581 chuyên gia đến hỗ trợ.

Theo thống kê, từ năm 2014, Bệnh viện Chợ Rẫy cùng các Bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương đã chuyển giao cho CRPP 1.898 kỹ thuật xét nghiệm cận lâm sàng, hồi sức cấp cứu, nội khoa, ngoại khoa, sản phụ khoa. Ngoài ra, Bệnh viện Chợ Rẫy đã hỗ trợ từ xa cho các trưởng khoa, trưởng phòng, trưởng đơn vị hội chẩn từ xa về X-Quang, CT-scan, siêu âm, nội soi, các ca khó-phức tạp...

Trưởng Khoa nội, CRPP, Bác sĩ Phan ViChet kể, trước đây anh được đào tạo tại Đại học Y Thái Bình. Sau khi ra trường anh về nước làm tại một cơ sở y tế tại Phnom Penh và khi CRPP tuyển dụng anh đã xin về đây làm việc. “Những du học sinh từng học tập tại Việt Nam như tôi luôn mong muốn sau khi học về làm ở một bệnh viện lớn hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia. Tôi rất mừng vì số lượng bệnh nhân đến CRPP tăng dần hàng năm, tỷ lệ bệnh nhân chuyển bệnh sang Bệnh viện Chợ Rẫy đã giảm nhờ chuyên môn của CRPP ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, có những trường hợp hoàn cảnh gia đình quá khó khăn đã được bệnh viện điều trị miễn phí. Chính điều này khiến tôi thích làm việc ở đây hơn”.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, thời gian qua, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã không quản ngại khó khăn, tích cực hỗ trợ CRPP và các bác sĩ, nhân viên y tế của CRPP đã cố gắng học tập nâng cao tay nghề chuyên môn thu hút bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Từ những kết quả đạt được thời gian tới Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ hỗ trợ CRPP tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cho bệnh viện; hỗ trợ về chuyên môn tập trung cho các chuyên khoa sẽ mở mới và nâng cao chuyên sâu hơn cho các chuyên khoa đã hoạt động cũng như công tác quản lý chất lượng bệnh viện.


CRPP đi vào hoạt động là kết quả sự hợp tác giữa TPHCM và Thủ đô Phnom Penh (Campuchia), thực hiện chủ trương của Chính phủ Việt Nam và Campuchia. Bệnh viện có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 40 triệu USD và đã khánh thành vào tháng 1/2014. Bệnh viện có 300 cán bộ, nhân viên với 200 giường bệnh, đầy đủ các chuyên khoa đạt tiêu chuẩn hiện đại.

Dự kiến, khi giai đoạn 2 được triển khai CRPP sẽ có thêm 300 giường bệnh. Đây là công trình đầu tiên về hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia trong lĩnh vực y tế với mục tiêu đầu tư một bệnh viện đa khoa đầy đủ các dịch vụ khám chữa bệnh, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của người dân Campuchia nói chung và người dân thủ đô Phnom Penh nói riêng.

Nguyễn Nam

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 12/11/2018

* Ngày 12/11, Ban Thường trực Uỷ Ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), Ban vận động Vì người nghèo phối hợp với phòng Lao Động Thương và Xã hội Quận 9, tổ chức bàn giao nhà tình thương cho ông Lê Quang Khoa - hộ nghèo tại phường Long Thạnh Mỹ. Diện tích căn nhà 41,25 m2; tổng kinh phí xây dựng là 80 triệu đồng, do Ban Vận động Vì người nghèo quận vận động Chùa Bữu Long, phường Long Bình tài trợ 50 triệu đồng, 30 triệu đồng còn lại do gia đình, bà con thân tộc hỗ trợ. (Lâm Đức Nhiều)

Tin vắn ngày 11/11/2018

* Chiều 11/11, Viện Y dược học dân tộc TPHCM phối hợp cùng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ quận Phú Nhuận tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại Viện Y dược học dân tộc TP. Buổi diễn tập được giả định tình huống ngọn lửa bùng cháy từ tầng một rồi nhanh chóng cháy lan bao trùm toàn bộ căn nhà… và đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn sau gần 30 phút khi lực lượng PCCC quận Phú Nhuận phối hợp với lực lượng cơ sở triển khai đội hình, nhanh chóng dùng vòi phun nước, phun bọt và bình xịt tổ chức chữa cháy. Buổi diễn tập được đánh giá thực hiện nghiêm túc, an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra. (Chế Trung)

* Sáng 11/11, Trung tâm Thể dục thể thao Quận 4 phối hợp với Hội Đái tháo đường và Nội tiết TPHCM tổ chức đi bộ hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 tại Quảng trường công viên hồ Khánh Hội. Chương trình thu hút sự tham gia của hơn 500 người. Chương trình góp phần lan tỏa thông điệp kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức về bệnh đái tháo đường. Mặt khác, đi bộ cũng là biện pháp để cải thiện sức khỏe, phòng chống đái tháo đường hiệu quả. Ngoài đi bộ đồng hành, chương trình còn có nhiều hoạt động như: biểu diễn aerobic, đồng diễn thể dục dưỡng sinh, tư vấn sức khỏe và phòng ngừa bệnh đái tháo đường. (Mỹ Duyên)

* Trong  2 ngày (9 và 10/11), Thành đoàn TPHCM và Đoàn Cơ sở Bộ Tư lệnh TP đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ Công tác Đảng – Công tác chính trị cho các đồng chí là Chính trị viên phó Ban chỉ huy quân sự 322 phường, xã, thị trấn. Nội dung tập huấn  tập trung vào các chuyên đề như: mục tiêu cơ bản của Đảng về chiến lược bảo vệ Tổ quốc theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng ( khóa  XII); Đề án 02 của Thành ủy về xây dựng chi bộ quân sự phương, xã, thị trấn gắn với quy hoạch cán bộ quân sự cơ sở giai đoạn 2016 – 2020… (Hữu Mạo).