Thứ Tư, ngày 3 tháng 6 năm 2020

Bệnh viện Quận 9: Phẫu thuật cứu sống thai phụ bị vỡ tử cung

Sau phẫu thuật, sức khỏe của thai phụ và em bé đều đã ổn định

(Thanhuytphcm.vn)  – Ngày 24/2, Bệnh viện Quận 9, TPHCM phẫu thuật khẩn cấp cứu sống thai phụ đang mang thai ở tháng thứ 9, bị vỡ tử cung trên vết mổ cũ vì không khám thai định kỳ.

Thai phụ tên là N.T.P.H, 30 tuổi (ngụ quận 9, TPHCM) mang thai lần 2. Theo thai phụ H., vì bận công việc nên suốt thai kỳ 9 tháng, thai phụ này chỉ siêu âm 2 lần và không khám thai theo khuyến cáo. Khi đủ tháng, thấy có dấu hiệu đau bụng chị H. đến Bệnh viện Quận 9 thăm khám. Tại bệnh viện, ngay sau khi thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ nhận định thai phụ có nguy cơ vỡ tử cung trên vết mổ cũ.

Thai phụ H. được các bác sĩ tại Bệnh viện Quận 9 phẫu thuật cứu thai nhi. Thời điểm phẫu thuật, bác sĩ phát hiện, cơ tử cung của thai phụ đã vỡ, đầu của thai nhi đã nằm dưới phúc mạc đoạn dưới tử cung, rất may chưa đứt động mạch.

Bác sĩ Nguyễn Sỹ Toàn, khoa Sản, Bệnh viện Quận 9, nhận định, nếu đứt động mạch sẽ gây xuất huyết ồ ạt, tình huống xấu nhất là tử vong hoặc cắt bỏ tử cung. Nếu không cấp cứu kịp thời em bé sẽ lọt ra ngoài ổ bụng khiến nguy cơ cả mẹ và con đều tử vong. Êkip phẫu thuật có kinh nghiệm đã đảm bảo an toàn giúp cho mẹ tròn con vuông. Hiện tại sức khỏe của thai phụ và bé sơ sinh đã ổn định.

Theo bác sĩ Nguyễn Sỹ Toàn, vỡ tử cung là một trong 5 tai biến sản khoa nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong ở cả mẹ và thai nhi. Biến chứng dạng này thường phải có sự can thiệp của các chuyên gia sản khoa, gây mê, hồi sức, huyết học ở tuyến cao.

Bác sĩ Nguyễn Sỹ Toàn cũng khuyến cáo, đối với những thai phụ đã mổ lấy thai nguy cơ vỡ tử cung cao khi mang thai lần 2, nhất là mỗi khi có cơn gò. Vì vậy, khi có thai, thai phụ phải khám thai định kỳ, ít nhất là 5 lần trong suốt thai kỳ.

Hiệp Thọ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo