Thứ Năm, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Bị cáo Đinh La Thăng 3 lần phản bác cáo trạng

Ông Đinh La Thăng trong phần trình bày của mình trước tòa. (Ảnh chụp qua màn hình)

(Thanhuytphcm.vn) – Cuối chiều ngày 9/3, trong phần xét hỏi, hội đồng xét xử (HĐXX) đề nghị triệu tập trở lại bị cáo Đinh La Thăng đã được cách ly trước đó vào phòng xử. Bị cáo Thăng sau đó đề nghị HĐXX cần quan tâm, cho bị cáo được tham gia các phần tố tụng để nắm được nội dung, mục đích là để trả lời các câu hỏi được trọng tâm.

Liên quan tới nội dung buộc tội của Viện Kiểm sát đối với mình, ông Đinh La Thăng khẳng định: “Bây giờ thời đại 4.0 mà đưa quan điểm suy đoán, buộc tội của thời đại 1.0 là hoàn toàn không phù hợp”.

Nêu quan điểm như trước đó trả lời ngày 8/3, khẳng định với HĐXX, ông Thăng nói ban chỉ đạo tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) không làm thay việc của chủ đầu tư trong dự án Ethanol Phú Thọ, HĐQT PVN không có bất kỳ nghị quyết hay chỉ đạo nào đối với chủ đầu tư là Công ty cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB). Ông Thăng nói chỉ chỉ đạo với tư cách là trưởng ban chỉ đạo, trong đó ông chỉ đôn đốc về tiến độ dự án sớm hoàn thành. “Chủ đầu tư – PVB phải có toàn quyền quyết định tới các vấn đề đầu tư của dự án. Tôi chỉ quyết về chủ trương và tiến độ thực hiện”, ông Thăng nêu ý kiến.

Theo quan điểm của ông Thăng, PVN chỉ có thể chỉ đạo được dự án Ethanol Phú Thọ thông qua người đại diện vốn của PVN tại các đơn vị thành viên. Các đơn vị thành viên chỉ được phép chỉ đạo người đại diện vốn của các đơn vị thành viên tại PVB.

Luật sư Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho ông Thăng) dẫn nội dung cáo buộc của cơ quan tố tụng (cuộc họp ngày 10/2/2009) vào phần buộc tội ông trong khi đây là cuộc họp nội bộ của PVN? Ông Thăng khẳng định ông phản bác toàn bộ quan điểm của cáo trạng.

Trước đó, trong phần trình bày ý kiến, ông Đinh La Thăng khẳng định, cá nhân mình làm đúng theo tinh thần văn bản chỉ đạo “cá biệt” của Chính phủ khi sản lượng dầu khí của Việt Nam thời điểm đó rất có hạn, yêu cầu cần đẩy mạnh tăng trưởng doanh thu dịch vụ trong ngành dầu khí từ 10-15% hàng năm lên 20-25% vào năm 2015. Cùng với đó là thực hiện chủ trương “phát huy nội lực, ưu tiên sử dụng các dịch vụ trong ngành dầu khí, khi thực hiện trên thực tế có cần tuân thủ pháp luật”. Do đó, theo lời ông Thăng, Chính phủ cho phép PVN được chỉ định các đơn vị thành viên thực hiện các dự án mang tính chất đặc thù của ngành. Bên cạnh đó, ông Thăng cũng nói các đơn vị có vốn góp của PVN hoặc của các đơn vị thành viên mà không có vốn chi phối thì PVN sẽ có văn bản giới thiệu để tham gia các dự án.

“Đây là chủ trương, nhưng trong nền kinh thế thị trường và thời điểm đó thực hiện văn bản số 49 năm 2007 thực hiện chỉ đạo cá biệt của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ”, ông Thăng khẳng định và cho hay mặc dù không nhớ nội dung cụ thể văn bản “cá biệt” đó, nhưng bản thân ông đã làm đúng.

Trong phần xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị ông Thăng làm rõ việc tại Nghị quyết số 6412 của PVN về chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy Ethanol khu vực phía Bắc giao cho Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam – PVC xây dựng phương án thành lập công ty cổ phần”, bị cáo Thăng khẳng định có nghị quyết đó, nhưng phủ nhận PVC sau là đơn vị tiền thân của Tổng Công ty dầu Việt Nam - PVoil, PVC chỉ là một đơn vị cùng với các đơn vị khác sáp nhập để PVoil ra đời.

Trước khi kết thúc phần trình bày của mình, ông Thăng cho hay: “Bản cáo trạng không phù hợp với tình hình thực tế và không đúng luật. Mục đích của PVN làm vì lợi ích của quốc gia, dân tộc và cho bản thân PVN; hoàn toàn không vì tập thể hay cá nhân nào. Thái độ của tôi cùng với tập thể phải làm việc hết sức quyết liệt để thực hiện chủ trương lớn của Bộ Chính trị và Chính phủ”. Trong quá trình nói, ông Thăng không dưới 3 lần phản bác cáo trạng truy tố cá nhân ông.

Như Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo