Thứ Tư, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bị đề nghị tù chung thân

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tại phiên tòa.

(Thanhuytphcm.vn)- Ngày 22/3, sau 5 ngày tạm dừng, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM; bà Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương và 8 đồng phạm sai phạm hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng lấy công sản 185 Hai Bà Trưng gây thiệt hại cho Nhà nước 186 tỷ đồng tiếp tục diễn ra.

Tại phiên tòa, trong phần tự bào chữa, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp xin rút lại toàn bộ những thông tin về thành tích của bản thân và thân nhân đã cung cấp trước đó tại tòa. Phản bác quan điểm luận tội của đại diện Viện kiểm sát (VKS), bị cáo Dương Thị Bạch Diệp nói trong suốt hơn 26 tháng bị tạm giam để điều tra chưa bao giờ khai là thế chấp nhà 57 Cao Thắng. Theo bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, trong vụ án này có rất nhiều ẩn khuất, sở dĩ có sự việc hôm nay là do quá tin người.

Liên quan đến cáo buộc gian dối dùng tài sản nhà đất 57 Cao Thắng đã thế chấp để hoán đổi nhà đất công sản 185 Hai Bà Trưng trước đó của VKS, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp khẳng định nhà đất 57 Cao Thắng không là tài sản đảm bảo cho bất kỳ khoản vay nào tại Agribank TPHCM kể từ khi được cấp quyền sử dụng.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp thừa nhận mình có ký hợp đồng thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là nhà đất  57 Cao Thắng khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở vay 14.000 lượng vàng của Agribank chi nhánh TPHCM. “Khoản vay này đã được tất toán ngày 30/1/2011 với 16.040 lượng vàng bao gồm nợ gốc và lãi.” – bị cáo Dương Thị Bạch Diệp khẳng định.

Tại tòa, Giám đốc công ty bất động sản Diệp Bạch Dương yêu cầu “được tận mắt” xem bản gốc hợp đồng công chứng và biên nhận 8.700 lượng vàng của Agribank. Theo bị cáo Dương Thị Bạch Diệp khẳng định, toàn bộ hồ sơ thế chấp vay vốn liên quan đến nhà đất 57 Cao Thắng là giả mạo.

Về công sản 185 Hai Bà Trưng đang thế chấp tại ngân hàng Sacombank sau khi hoán đổi, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp mong muốn hội đồng xem xét tạo điều kiện để được trả mặt bằng này lại cho Nhà nước và nhận lại mặt bằng 57 Cao Thắng. Vụ việc giữa bị cáo Dương Thị Bạch Diệp  và các ngân hàng sẽ tự giải quyết.

Phần cuối tự bào chữa, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp vừa khóc vừa nói mong hội đồng xét xử làm rõ thật – giả hợp đồng công chứng và giấy nợ trên.

Trước đó, VKS nhận định có đủ chứng cứ, cơ sở khẳng định tài sản 57 Cao Thắng là tài sản đảm bảo của Công ty Diệp Bạch Dương tại Agribank và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Diệp tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đại diện VKS Nhân dân TPHCM trước đó cũng đã khẳng định cáo trạng truy tố 10 bị cáo là hoàn toàn đúng người đúng tội, đúng pháp luật và có căn cứ. Hành vi của tất cả các bị cáo trong vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ xâm phạm trật tự quản lý kinh tế trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước mà còn là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản Nhà nước trái luật. Hành vi này gây ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước nên cần có một hình phạt vừa nghiêm minh, vừa nhân văn nhưng vẫn đảm bảo tính răn đe chung.

Sau khi phân tích đánh giá về tính chất, mức độ hành vi của các bị cáo trong vụ án cơ quan công tố đề nghị Hội đồng xem xét tuyên phạt bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị cáo Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Thanh Nhàn, Vy Nhật Tảo bị đề nghịhình phạt 5 - 6 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Cùng tội danh trên, các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 3-5 năm tù. Riêng bị cáo Lê Tôn Thanh bị đề nghị 3 năm tù treo.

M.Khuê


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo