Chủ Nhật, ngày 21 tháng 1 năm 2018

Bị hoại tử khớp do dùng corticoid không đúng

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân T.T.T (Ảnh: Nam Phương).

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 30/12, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam T, T. T, sinh năm 1989, ngụ tỉnh Đắk Lắk, nhập viện với chẩn đoán bị biến chứng Corticoid.

Theo lời kể của bệnh nhân T, do da đầu bị ngứa, anh nghe mọi người xung quanh hướng dẫn có loại thuốc tiêm từ 10 – 12 mũi thì sẽ khỏi. Sau hơn 10 ngày tiêm liên tục, nhận thấy cơ thể mình khác lạ với các biểu hiện: mặt phù, da sạm đen, mỏi mệt, mụn trứng cá nổi khắp người nên đã ngưng tiêm thuốc này. Tuy nhiên, sau khi dừng thuốc một thời gian nhưng các triệu chứng trên không thuyên giảm.

TS.BS Trần Quang Nam, Trưởng Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, loại thuốc bệnh nhân T đã tiêm không xác định rõ nguồn gốc khi sử dụng. Kết quả kiểm tra đã phát hiện bệnh nhân bị suy tuyến thượng thận, một tuyến nội tiết trong cơ thể tiết ra chất Cortisol. Đây là bằng chứng cho thấy người bệnh có tiêm thuốc Corticoid nhưng bản thân bệnh nhân cũng không biết. Khi được theo dõi và điều trị suy thượng thận vài tháng, bệnh nhân có biểu hiện đau mơ hồ ở khớp háng làm đi lại khó khăn. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị hoại tử khớp háng có thể liên quan với biến chứng dùng corticoid không phù hợp. Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) đã phát hiện người bệnh bị hoại tử chỏm xương đùi hai bên và buộc phải thay khớp háng vì không thể điều trị hồi phục bằng phương pháp thông thường.

TS BS. Trần Quang Nam lưu ý những trường hợp như anh T. phải thận trọng trong việc sử dụng thuốc, không nên nghe theo tin đồn dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Khi người bệnh sử dụng Corticoid phải có chỉ định của bác sĩ và theo dõi liên tục các biến chứng có thể xảy ra như gây hoại tử các khớp lớn, đặc biệt là khớp xương đùi, chỏm xương đùi, khớp háng,…

Nguyễn Nam

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 19/1/2018

* Ngày 19/1, Phòng Giáo duc và Đào tạo huyện đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi bậc tiểu học năm học 2017 – 2018. Kết quả, có 16 giáo viên được công nhận đạt “Giáo viên chủ nhiệm giỏi” bậc tiểu học năm học 2017 – 2018. Trong đó, giáo viên Lê Nguyễn Thị Thùy Linh Trường tiểu học Tân Thông đạt giải xuất sắc; giáo viên Nguyễn Thị Kim Ngọc, Trường tiểu học Tân Thạnh Đông đạt giải Nhất. (Thu Hà)

Tin vắn ngày 18/1/2017

* Từ ngày 17/1 đến 25/1, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 tổ chức truyền thông chương trình “Hàng Tết - Thương hiệu Việt” đến người dân tại 10 phường, hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 23 doanh nghiệp tham gia chương trình đã giới thiệu đến người dân các mặt hàng phục vụ dịp Tết 2018, thế mạnh của sản phẩm, lựa chọn nguyên vật liệu, đồng thời cung cấp số điện thoại, trang web đặt hàng của trên 100 sản phẩm với giá ưu đãi từ ngày 1/1 đến 31/1. (Hải Yến)