Chủ Nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Bộ GD-ĐT dự kiến tổ chức thi đợt 2 vào đầu tháng 8

Thí sinh dự thi đợt 1

(Thanhuytphcm.vn) - Theo thống kê của Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT), trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1, các địa phương trên cả nước đã tổ chức cho 981.773 thí sinh dự thi.

Tính đến ngày 13/7, có hơn 26.000 thí sinh ở 42 tỉnh, thành chưa dự thi đợt 1, có nguyện vọng tham dự đợt 2. Đây là các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và các thí sinh ở địa bàn cách ly, phong tỏa do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, còn một số thí sinh đang thi dở phải tạm dừng vì phát hiện các trường hợp liên quan đến dịch bệnh. Các thí sinh này có thể dự thi tiếp các môn chưa thi trong đợt 2 tới. Tỉnh An Giang có số lượng thí sinh có nguyện vọng dự thi đợt 2 nhiều nhất với gần 5.000 thí sinh; tiếp đến lần lượt là tỉnh Đồng Tháp, tỉnh Bình Định, TPHCM. Hà Nội có 170 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2.

Ngày 14/7, Bộ GD-ĐT đã họp trực tuyến với các địa phương có thí sinh chưa dự thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1 để thảo luận về kế hoạch thi đợt 2.

Theo đó, Bộ GD-ĐT dự kiến tổ chức thi đợt 2 vào các ngày 5, 6 và 7/8; trong đó thí sinh làm thủ tục dự thi vào ngày 5/8 và thi vào các ngày 6 và 7/8. Về phương án tổ chức thi, mỗi Sở GD-ĐT sẽ thành lập một hội đồng thi để tổ chức kỳ thi cho các thí sinh đăng ký dự thi tại địa bàn. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cho phép tổ chức hội đồng thi ghép như năm 2020. Cụ thể, các địa phương có số lượng thí sinh đăng ký dự thi ít có thể gửi thí sinh đến dự thi tại hội đồng thi của tỉnh thành lân cận.

Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc tổ chức thi đồng thời xem xét hỗ trợ công tác in, sao đề thi cho các sở GD-ĐT có ít thí sinh đăng ký dự thi; đồng thời, có văn bản hướng dẫn cụ thể cho các sở về việc tổ chức kỳ thi.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đề nghị các sở căn cứ tình hình thực tế của dịch Covid-19 và số thí sinh đăng ký dự thi đợt 2 tại địa phương, xin ý kiến lãnh đạo tỉnh thành về phương án tổ chức kỳ thi với quyết tâm bảo đảm an toàn cao nhất cho thí sinh.

Về quyền lợi của các thí sinh, Bộ GD-ĐT nêu rõ, với các thí sinh thuộc diện F0, theo quy chế thi, những thí sinh thuộc diện F0, đã được phép đặc cách tốt nghiệp THPT ở đợt 1 theo quy chế thi, nay có nguyện vọng dự thi ở đợt 2 thì vẫn được phép. Các thí sinh này cần có đơn hủy quyền lợi được đặc cách.

Bộ GD-ĐT cũng khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi về tuyển sinh cho thí sinh thi đợt 2. Thí sinh thi cả 2 đợt cùng xét tuyển 1 lần. Cụ thể, nếu thời gian thi giữa hai đợt diễn ra trong vòng 1 tháng, các trường sẽ xét kết quả thi tốt nghiệp THPT chung cả hai đợt. Nếu thời gian diễn ra quá xa (tức trên 1 tháng), Bộ GD-ĐT sẽ yêu cầu các trường dành chỉ tiêu xét tuyển cho thí sinh thi đợt 2.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo