Thứ Năm, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Bộ GD-ĐT phản hồi về SGK lớp 1 mới

Học sinh lớp 1 học SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều.

(Thanhuytphcm.vn) - Liên quan đến những ồn ào về vấn đề sách giáo khoa (SGK) lớp 1 thời gian qua, ngày 20/10 tại cuộc họp giao ban báo chí Ban Tuyên giáo Trung ương, Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Hữu Độ đã trao đổi về vấn đề này.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, vừa qua, dư luận phản ánh các nội dung liên quan đến SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều (sách do GS Nguyễn Minh Thuyết chủ biên, Nhà xuất bản Đại học sư phạm TPHCM phát hành) có một số nội dung chưa phù hợp, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Hội đồng thẩm định (HĐTĐ) SGK quốc gia tổ chức rà soát lại, làm việc với tác giả SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều. Trên tinh thần cầu thị, trách nhiệm, HĐTĐ và tác giả đã thống nhất tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa SGK cho phù hợp hơn. Nhà xuất bản và tác giả xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính, gửi Hội đồng thẩm định để thẩm định, báo cáo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trước ngày 15/11.

Để xử lý kịp thời, hiệu quả các khó khăn khi sử dụng SGK trong giảng dạy và có phương án khắc phục khi phát hiện lỗi trong SGK, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các nhà xuất bản, các tác giả viết SGK thực hiện các giải pháp linh hoạt, đa dạng để kịp thời hỗ trợ địa phương và giáo viên khắc phục những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện chương trình. Chỉ đạo các Sở GD-ĐT yêu cầu các nhà trường hướng dẫn, hỗ trợ giáo viên chủ động lựa chọn ngữ liệu khác phù hợp (nếu cần thiết) để tổ chức dạy học cho học sinh căn cứ vào yêu cầu của ngữ liệu được quy định trong Chương trình Ngữ văn, căn cứ vào trình độ học sinh, căn cứ vào mục tiêu của hoạt động dạy học đúng theo quy định của chương trình và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hiện nay Bộ GD-ĐT đang tiếp tục nghiên cứu để bổ sung các quy định về việc tổ chức thực nghiệm khi biên soạn SGK; việc tổ chức đọc phản biện độc lập các bản mẫu SGK khi Hội đồng đánh giá Đạt và lấy ý kiến góp ý rộng rãi của các lực lượng xã hội trước khi Bộ trưởng ký ban hành. “Dự kiến thực hiện lấy ý kiến trên Cổng thông tin của Bộ GD-ĐT về các bản mẫu SGK tương tự như quy trình lấy ý kiến các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nói.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo