Thứ Tư, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch:

Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng, máy bay trực thăng cho công tác cứu hộ

Đại tướng Ngô Xuân Lịch. Ảnh: Vân Thanh

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 21/10, bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã chia sẻ với báo giới về hai vụ sạt lở ở miền Trung khiến cán bộ, chiến sỹ hy sinh vừa qua.

* Bộ trưởng có thể chia sẻ về việc giải quyết chế độ chính sách cho cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong khi thi hành nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ở miền Trung vừa qua?

- Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch: trước tình hình mưa lũ ở Thừa Thiên - Huế, theo đề nghị của tỉnh, Bộ Quốc phòng cử các chiến sỹ hành quân để tìm kiếm cứu nạn giúp dân. Đến tối, khi đoàn dừng chân nghỉ ở tiểu khu 67 (lối vào thủy điện Rào Trăng 3, Thừa Thiên - Huế) thì đến rạng sáng núi bị lở. Trong số 13 người hy sinh, có 11 chiến sỹ hy sinh trong thi hành nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Sau khi vụ việc đáng tiếc xảy ra, Bộ Quốc phòng đã tạo điều kiện tốt nhất để giải quyết chính sách cho các chiến sỹ, được dư luận rất đồng tình.

Về việc giải quyết chế độ, chính sách cho 22 cán bộ, chiến sỹ hy sinh ở đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Hướng Hóa, Quảng Trị), những chiến sỹ này được tặng thưởng huân chương, truy thăng quân hàm cao hơn một bậc. Đối với gia đình các chiến sỹ, nếu như vợ, con chưa có việc làm thì Bộ Quốc phòng sẽ bố trí công ăn việc làm phù hợp trong quân đội. Bộ Quốc phòng đã báo cáo Thủ tướng đề nghị, nếu trường hợp nguyện vọng của gia đình không phù hợp ngành nghề trong quân đội thì Thủ tướng giao các bộ, ngành tạo điều kiện bố trí việc làm phù hợp cho gia đình các đồng chí liệt sỹ hy sinh. Bộ Quốc phòng chia sẻ với các gia đình chiến sỹ về sự mất mát sau hai vụ sạt lở ở miền Trung.

* Sau sự việc xảy ra rất hy hữu đó, Bộ Quốc phòng có quy định gì để phòng ngừa những sự việc tương tự xảy ra trong tương lai, thưa Bộ trưởng?

- Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch: Các đoàn Kinh tế quốc phòng đều đóng ở nơi vùng sâu, vùng xa. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nói, những nơi khó khăn nhất quân đội đều có mặt, nên những đồng chí ở đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 trong vùng đặc biệt khó khăn. Nơi đây, trong chiến tranh bị Mỹ rải chất độc hóa học, để lại hậu quả lớn, nhiễm độc lớn, nhưng các cán bộ, chiến sỹ vẫn sẵn sàng chấp nhận đến đóng quân làm nhiệm vụ, dù sau này có thể ảnh hưởng đến họ và con cháu. Những đoàn kinh tế Quốc phòng cùng với Bộ đội Biên phòng trấn ải các vị trí, tạo thành phên dậu bảo vệ đất nước. Thiên tai xảy ra vượt quá khả năng con người có thể dự báo nên đã xảy ra vụ việc như vậy. Vừa rồi, Bộ Quốc phòng đã ra chỉ thị, căn cứ tình hình, giao chỉ huy các đơn vị tổ chức sơ tán bộ đội, đảm bảo an toàn cho mình ở những vùng nguy hiểm. Trong điều kiện địa phương, nhân dân yêu cầu, sẵn sàng hy sinh bảo vệ tài sản, tính mạng nhân dân.

* Theo Bộ trưởng, có nên sử dụng trực thăng để cứu hộ nhanh hơn cho nhân dân vùng lũ?

- Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch: Trong điều kiện phương tiện của mình, trừ trường hợp không thể tổ chức cho người và phương tiện bình thường được thì phải huy động trực thăng để tiếp tế lương thực cho các vùng và nhân dân bị cô lập do bão lũ. Hiện nay Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng, máy bay trực thăng ở Đà Nẵng, Phú Bài (Thừa Thiên - Huế). Tỉnh Quảng Trị nếu có yêu cầu, trong điều kiện thời tiết tốt thì trực thăng mới cất cánh làm nhiệm vụ được, cần đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sỹ. Các đồng chí đề nghị chuyển các liệt sỹ về, nhưng khai thông được đường nên không cần dùng trực thăng. Ở phía Bắc cũng có lực lượng ở Gia Lâm sẵn sàng được huy động để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ nhân dân.

* Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Ngày 19/10, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có Thư gửi gia đình các cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Quân khu 4, hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Trong thư, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, sự cố sạt lở đất đặc biệt nghiêm trọng xảy ra rạng sáng 18/10 trên địa bàn xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị làm 22 cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Quân khu 4 hy sinh để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với cán bộ, chiến sỹ toàn quân và nhân dân cả nước, đồng thời là nỗi đau, sự mất mát không gì bù đắp được của gia đình và người thân các đồng chí đã hy sinh.

Cùng ngày, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã ký quyết định truy thăng quân hàm cho các đồng chí cán bộ thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Quân khu 4, hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo