Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Bổ sung loại hình thiên tai “cháy rừng” vào trong dự thảo luật

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại phiên thảo luận

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 28/5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội thảo luận về báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành phiên thảo luận.

Hướng dẫn định mức cháy rừng được coi là thiên tai

Tại thảo luận, các đại biểu Quốc hội cơ bản nhất trí với nhiều nội dung trong Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; cho rằng, sau Kỳ họp thứ 8, với nhiều lần góp ý kiến, dự thảo luật đã tiếp thu, chỉnh lý, bổ sung các nội dung góp ý vào các điều, khoản của dự thảo Luật. Bên cạnh đó, một số ý kiến đại biểu đề nghị bổ sung loại hình thiên tai “cháy rừng” vào trong dự thảo luật vì tính chất khốc liệt của loại cháy này và thiệt hại gây ra.

Trao đổi thêm về các vấn đề đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, thiên tai luôn là vấn đề đặt ra với sự phát triển kinh tế và sinh kế của người dân. Thiên tai diễn ra ngày càng khốc liệt, với vị trí của Việt Nam nằm ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, bên bờ biển Đông, rốn bão của thế giới, do đó Việt Nam thường xuyên gặp thiên tai. Bên cạnh đó, do tác động của biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan, Việt Nam nằm trong 5 nước chịu ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu. Chính vì thế, chúng ta phải luôn luôn có chính sách, chủ trương tùy từng giai đoạn, kịp thời.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Quốc hội cho phép sửa Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều nhằm tạo ra khuôn khổ pháp lý một cách đầy đủ, phù hợp hơn để thích ứng với tình hình mới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại phiên thảo luận Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại phiên thảo luận

Phát biểu kết thúc phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, các đại biểu thống nhất với nhiều nội dung trong Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Các ý kiến thảo luận của các vị đại biểu Quốc hội sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và cơ quan soạn thảo, các cơ quan hữu quan nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo Luật để Ủy ban thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội xem xét, thông qua.

Năm 2018, hoàn thành 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao

Trước đó, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày Báo cáo Quyết toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2018.

Với sự nỗ lực, phấn đấu của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân cả nước; tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 đạt kết quả toàn diện, hoàn thành 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao. Trong đó, chỉ tiêu mức tăng trưởng kinh tế (GDP) đạt 7,08% (kế hoạch giao tăng 6,5% - 6,7%) là mức tăng cao nhất kể từ năm 2011, nhờ đó tác động tích cực đến thu, chi NSNN.

Các đại biểu Quốc hội tham gia kỳ họp tại điểm cầu TPHCM Các đại biểu Quốc hội tham gia kỳ họp tại điểm cầu TPHCM

Về chi NSNN, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, nhiệm vụ chi NSNN năm 2018 đã được thực hiện theo nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, HĐND các cấp, cơ bản đảm bảo kinh phí đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ chính trị, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, xói lở bờ sông, bờ biển, hỗ trợ giống khôi phục sản xuất sau thiên tai, bảo đảm an sinh xã hội, chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, công tác quốc phòng, an ninh quốc gia, an toàn xã hội. Công tác quản lý, kiểm soát NSNN chặt chẽ theo quy định của Luật NSNN và nghị quyết của Quốc hội. Các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp, điều hành dự toán NSNN từng bước có hiệu quả và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo nghị quyết của Quốc hội.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng cho rằng tình trạng chi tiêu sai chế độ vẫn còn ở một số đơn vị; việc triển khai nhiệm vụ chi ngân sách ở một số bộ, cơ quan Trung ương, địa phương còn chậm so với quy định, đặc biệt là mua sắm hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật về đấu thầu, nên chuyển nguồn sang năm sau thực hiện tiếp theo chế độ quy định.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo