Thứ Ba, ngày 29 tháng 9 năm 2020

Bội thu HCV, thể thao Việt Nam vượt chỉ tiêu tại SEA Games 30

Phan Thế Gia Hiển và Bùi Minh Phương giành HCV aerobic nội dung biểu diễn đôi nam nữ. (Ảnh: M.Phương)

* Việt Nam sẽ tập trung các môn Olympic khi đăng cai SEA Games 31

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 9/12, đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục có thêm một ngày bội thu huy chương vàng (HCV) khi có thêm 14 lần quốc ca Việt Nam được cất lên đầy tự hào. Việt Nam cũng chạm mốc 80 HCV, vượt chỉ tiêu đề ra.

Aerobic mở đầu đầy may mắn khi hoàn thành “hatrick”, gom trọn bộ HCV. Trần Ngọc Thúy Vi có bài biểu diễn xuất sắc với điểm số 21.200 giành HCV cá nhân nữ. Cặp Phan Thế Gia Hiển và Bùi Minh Phương giành HCV aerobic nội dung biểu diễn đôi nam nữ với số điểm 20,9. Nội dung đồng đội, 3 VĐV Nguyễn Việt Anh, Nguyễn Chế Thanh và Vương Hoài Ân đã có màn trình diễn xuất sắc và giành HCV với số điểm 22.050.

Vật cổ điển đóng góp nhiều HCV trong ngày thi đấu này khi có đến 5 lần Việt Nam chiến thắng ở chung kết. VĐV Nghiêm Đình Hiếu đã đoạt xuất sắc đoạt HCV hạng cân 87 kg nam, Bùi Tiến Hải đoạt HCV hạng cân 60kg nam, Nguyễn Đình Huy đoạt HCV hạng cân 55kg, Nguyễn Bá Sơn đoạt HCV hạng cân 56kg nam, Nguyễn Thị Xuân đoạt HCV hạng cân 50kg nữ. Ngoài ra, Dương Hồng Phúc nhận HCB hạng cân 72kg, Nguyễn Công Thanh nhận HCB hạng cân 63kg nam.

Nguyễn Thị Tâm đoạt HCV boxing. (Ảnh: M.Phương) Nguyễn Thị Tâm đoạt HCV boxing. (Ảnh: M.Phương)

Môn Quyền Anh (kick boxing), võ sĩ Phạm Bá Hợi đánh bại võ sĩ Philippines 2-1 trong trận chung kết kick boxing hạng dưới 54 kg nam và giành HCV. Võ sĩ Nguyễn Thị Hằng Nga giành HCV hạng cân 48kg nữ sau khi đánh bại võ sĩ nước chủ nhà Philippines 2-1. Võ sĩ Nguyễn Thị Tâm đã đoạt HCV hạng cân 51kg nữ sau khi đánh bại đối thủ người Philippines Magno Iris 4-1 ở trận chung kết.

Môn Taekwondo, võ sĩ Trần Thị Ánh Tuyết đã giành HCV hạng cân 53kg nữ sau khi đánh bại đối thủ người Indonesia ở chung kết.

Ở môn điền kinh, trong đợt chạy chung kết 800m nữ, VĐV Đinh Thị Bích đã thi đấu xuất sắc về nhất và giành HCV với thành tích 2 phút 07 giây 16. Cũng ở nội dung này, Khuất Phương Anh giành HCB với thành tích 2 phút 08 giây 24.

Ở đợt chạy chung kết 800m nam, VĐV Dương Văn Thái đã có cú nước rút mạnh mẽ trong 100m cuối để vượt qua VĐV nhập tịch của nước chủ nhà Philippines và giành HCV ngoạn mục.

Một số nội dung đáng chú ý khác, VĐV Võ Xuân Vĩnh đoạt HCB nội dung đi bộ 20km, xếp sau đối thủ người Indonesia Hendro. VĐV Nguyễn Văn Lai không thể bảo vệ thành công HCV nội dung 5.000m nam mà chỉ xếp thứ nhì, nhận HCB. Trần Thị Yến Hoa cũng chỉ về thứ 2 ở đợt chạy chung kết 100m rào nữ và nhận HCB.

Ở môn bơi lội, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã thất bại ở đợt bơi chung kết nội dung 800m nữ, khi chỉ về thứ hai với thời gian 8 phút 48 giây 65. Đây cũng là nội dung thi đấu cuối cùng của Ánh Viên ở SEA Games 30.

Với 14 HCV giành được trong ngày thi đấu 9/12, đoàn Việt Nam đã có 80 HCV, 78 HCB, 90 HCĐ, xếp thứ ba bảng tổng sắp. Như vậy, thể thao Việt Nam hiện đã vượt xa chỉ tiêu 65-70 HCV, nhiều khả năng đảm bảo vị trí thứ ba chung cuộc. Thái Lan đã có cuộc bứt phá ngoạn mục để vươn lên vị trí thứ nhì với 84 HCV, còn chủ nhà Philippines chắc chắn vị trí số 1 với 136 HCV.

* Chiều 9/12, ông Trần Đức Phấn, trưởng đoàn thể thao Việt Nam đã có buổi họp báo để đưa ra nhận định, đánh giá về tổng quan kỳ SEA Games 2019. Tại đây, ông Trần Đức Phấn cho biết, Việt Nam sẽ tổ chức SEA Games 31 năm 2021 và chuẩn bị đón nhận cờ đăng cai vào ngày 11/12. Đây sẽ là kỳ Đại hội được tổ chức lấy Hà Nội làm trung tâm, ngoài 10 địa điểm khác, xa nhất là Quảng Ninh. "Chúng ta sẽ tập trung vào các môn Olympic, còn môn nào không có đủ cơ sở vật chất thì thôi. Chúng ta cần xây dựng hình ảnh tốt đẹp về Việt Nam. Chúng ta cần làm chuẩn về chuyên môn, chắc chắn không có chuyện đưa những môn khu vực để lấy nhiều huy chương” - ông Trần Đức Phấn nhấn mạnh.


Ánh Viên được trao giải thưởng đặc biệt trong lễ bế mạc

Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ được Ban tổ chức SEA Games 30 trao giải thưởng đặc biệt trong lễ bế mạc diễn ra vào ngày 11/12. Tin vui này vừa được Ủy ban Olympic Việt Nam thông báo. Phía Ban tổ chức SEA Games chưa chính thức xác nhận về giải thưởng này, nhưng nhiều khả năng đây là giải thưởng vinh danh vận động viên xuất sắc nhất kỳ đại hội khu vực năm 2019.

Tại SEA Games 30, Ánh Viên giành được 6 HCV và 2 HCB. Thành tích này vẫn chưa ấn tượng bằng hai kỳ SEA Games 2015 và 2017 - kỳ nào Ánh Viên cũng đoạt 8 HCV và phá hàng loạt kỷ lục. Ở SEA Games 28 năm 2015, giải vận động viên xuất sắc nhất được trao cho kình ngư Joseph Schooling - người giành 9 HCV, nhiều hơn Ánh Viên 1 HCV. Còn ở Kuala Lumpur 2017, ban tổ chức lại bỏ giải thưởng này khiến Ánh Viên mất cơ hội nhận giải, nên lần vinh danh này được xem là sự tưởng thưởng xứng đáng cho thành tích đặc biệt xuất sắc của Ánh Viên.

H. Nguyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo