Thứ Bảy, ngày 28 tháng 5 năm 2022

C06 đã in và trả gần 60 triệu thẻ căn cước công dân gắp chip

Hệ thống sản xuất CCCD gắn chip của Bộ Công an. (Ảnh: C06 cung cấp)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 18/1, lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an cho biết, tới thời điểm này, đơn vị đã in và trả gần 60 triệu thẻ căn cước công dân (CCCD) gắp chip tới công an các địa phương, cơ bản hoàn thành 100% trên hồ sơ đủ điều kiện cấp trong năm 2021.

Theo đó, trong quá trình triển khai cấp thẻ CCCD gắn chip từ 23/1/2021 đến 15/1/2022, Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư đã nghiên cứu để cấp CCCD cho người dân khẩn trương không kể ngày đêm tăng ca, tăng kíp và thực hiện chế độ làm việc 24/7. Từ những ngày đầu thực hiện, chỉ in được vài chục nghìn thẻ mỗi ngày, đến nay đã tăng lên, thời gian cao điểm đã thực hiện sản xuất hơn 400.000 thẻ/ngày.

Chỉ tính trong thời gian từ 23/1 đến 27/10/2021 đã đạt 50 triệu thẻ CCCD cho công dân, đến nay đã cấp gần 60 triệu thẻ đạt 100% trên hồ sơ đủ điều kiện cấp trong năm 2021. Lãnh đạo C06 cho biết, thời gian tới, Bộ Công an và các đơn vị địa phương sẽ tập trung xử lý các vướng mắc tồn tại của một số công dân trong quá trình thu nhận nhưng chưa được nhận thẻ CCCD với tinh thần quyết liệt, phương châm thu nhận đến đâu, sản xuất, cấp CCCD gắn chip đến đó, không để ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân.

Mục tiêu tổng quát của đề án ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ CCCD, để phục vụ 5 nhóm tiện ích tập trung vào giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; hoàn thiện hệ sinh thái chính phủ số; phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp và phục vụ công dân số.

Trong năm 2022, Bộ Công an sẽ hoàn thành tích hợp, cung cấp dịch vụ xác thực thông tin về số chứng minh nhân dân (9 số) với CCCD trên cổng dịch vụ công quốc gia để 100% tài khoản định danh điện tử của cá nhân đã được tạo lập bởi cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh thực hiện được việc xác thực với danh tính điện tử do Bộ Công an cung cấp.

Đồng thời, hoàn thành việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu thuế trong quý 1/2022 phục vụ xác thực thông tin về người nộp thuế trong giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực thuế, giúp 100% người nộp thuế không phải khai báo lại các thông tin thay đổi đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trước thông tin nhiều người dân đã làm CCCD gắn chip trong thời gian lâu, nhưng vẫn chưa nhận được thẻ, để giải đáp những thắc mắc của người dân và doanh nghiệp liên quan tới CCCD và quản lý dân cư, Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (thuộc C06) triển khai hệ thống tổng đài 1900 0368. Từ khi đi vào hoạt động (đầu tháng 1/2022), bình quân mỗi ngày có khoảng 20.000 cuộc gọi của công dân đến tổng đài để hỏi các vấn đề liên quan, ngày cao điểm số cuộc gọi có thể lên tới 30.000 cuộc điện thoại.

Như Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo