Thứ Năm, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Các đoàn ĐBQH địa phương phát huy hơn nữa vai trò đại diện cho ý chí nguyện vọng của cử tri

Trao quyết định và nghị quyết cho các trưởng đoàn ĐBQH và tổ trưởng tổ đảng được chỉ định.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều tối 21/7, tại Nhà Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Đảng đoàn Quốc hội về việc thành lập Tổ Đảng và chỉ định Tổ trưởng Tổ đảng ở Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH); Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc phê chuẩn kết quả bầu Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn ĐBQH các tỉnh thành. Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội tham dự hội nghị.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, hiệu quả hoạt động của Quốc hội được đo lường bằng các kỳ họp của Quốc hội, bằng hiệu quả tổ chức hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bằng hiệu quả hoạt động của Hội đồng dân tộc, cơ quan của Quốc hội, bằng chất lượng hoạt động của các đoàn ĐBQH và từng ĐBQH. Tới đây Đảng đoàn Quốc hội sẽ có đề án nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động cũng như nâng cao hiệu quả phối hợp công tác giữa Quốc hội với các cơ quan khác trong hệ thống chính trị.

Chủ tịch Quốc hội tiếp tục nhắc lại yêu cầu các ĐBQH phải đưa hơi thở cuộc sống vào trong nghị trường, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, nếu không đưa hơi thở cuộc sống vào nghị trường thì những quyết sách về luật pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia khó có sức sống mãnh liệt. Các đoàn ĐBQH ở địa phương cần phát huy tốt vai trò đại diện cho ý chí nguyện vọng của cử tri, đảm bảo hài hoà trong công việc giữa Trung ương và địa phương, hài hòa giữa thực hiện trách nhiệm chung của đất nước và trách nhiệm với địa phương.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trao quyết định và nghị quyết cho các trưởng đoàn và tổ trưởng tổ đảng được chỉ định.

Theo đó, với 5 TP trực thuộc trung ương, có 4 trưởng đoàn là Bí thư thành ủy, gồm các đồng chí: Đinh Tiến Dũng (Hà Nội), Lê Quang Mạnh (Cần Thơ), Nguyễn Văn Quảng (Đà Nẵng), Trần Lưu Quang (Hải Phòng). Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM là đồng chí Phan Văn Mãi (Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM).

Hiện nay, nhiều đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh làm trưởng đoàn ĐBQH. Các trưởng đoàn ĐBQH cũng đồng thời được Đảng đoàn Quốc hội chỉ định làm tổ trưởng tổ đảng. Chủ tịch Hội đồng dân tộc và Chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội cũng được chỉ định tổ trưởng tổ đảng tại đơn vị của mình.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo