Thứ Tư, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Các mô hình phòng, chống dịch hiệu quả ở phường Bình Thọ

Thành viên trong mô hình “Chăm sóc F0 tại nhà” phát thuốc điều trị Covid-19 và hướng dẫn người bệnh sử dụng

(Thanhuytphcm.vn) – Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, qua thống kê, TP Thủ Đức có 191 mô hình, cách làm đã được các cơ quan, đơn vị triển khai, áp dụng trong thực tiễn ở địa phương. Trong đó, khối phường có 22/169 mô hình, cách làm hiệu quả; điển hình ở phường Bình Thọ có các mô hình “Chăm sóc F0 tại nhà”, “Chung sức 5+1” trong thời gian đỉnh điểm của đợt dịch lần thứ 4 và sau ngày 1/10 khi TP bước vào giai đoạn bình thường mới.

Với mô hình “Chăm sóc F0 tại nhà”, của Hội LH Phụ nữ phường thực hiện với sự kết nối tư vấn của các bác sĩ tại Trạm Y tế phường, cùng kinh nghiệm thực tế của các cán bộ, hội viên từng là F0 đã khỏi bệnh. Mỗi tuần, Hội phân công các thành viên thường xuyên lui tới động viên tinh thần, cung cấp các nhu yếu phẩm cho các gia đình có F0. Đồng thời, cách 2 - 3 ngày, Hội phối hợp với các bác sĩ hỗ trợ sẽ chủ động gọi điện hỏi thăm sức khỏe, chăm sóc bệnh nhân, không chờ F0 có triệu chứng mới gọi. Mỗi gia đình có 1 số điện thoại cá nhân của các thành viên và được kết nạp vào nhóm zalo điều trị F0 để khi F0 có sự cố sức khỏe hoặc cần hỗ trợ thì sẽ gọi trực tiếp hoặc nhắn tin vào nhóm để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt, Hội quan tâm nắm thông tin của các trường hợp đơn thân, phụ nữ đang mang thai, hộ gia đình khó khăn để kịp thời hỗ trợ lương thực và nhu yếu phẩm kèm các túi thuốc điều trị F0; đồng thời, phối hợp cùng Trạm Y tế lưu động địa phương để nhanh chóng tiếp oxy cho bệnh nhân tại nhà hoặc chuyển viện điều trị khi có triệu chứng trở nặng.

Hội LH Phụ nữ phường chia rau củ quả để hỗ trợ các gia đình có F0 điều trị tại nhà Hội LH Phụ nữ phường chia rau củ quả để hỗ trợ các gia đình có F0 điều trị tại nhà

“Chung sức 5+1” của Khối Vận phường xây dựng mô hình 5 hộ gia đình liền kề thành lập 1 nhóm tự quản có nhóm trưởng tham gia vào công tác phòng chống dịch, theo phương châm “Mỗi gia đình là một pháo đài”… Lãnh đạo phường phân công MTTQ và các đoàn thể phụ trách từng khu phố và là nhóm trưởng (MTTQ phường phụ trách công tác an sinh xã hội, Hội LH Phụ nữ phường phụ trách khu phố 1, Đoàn phường phụ trách khu phố 2, Hội Cựu chiến binh phường phụ trách khu phố 3, Công đoàn phường và Hội Chữ thập đỏ phường phụ trách khu phố 4). Mô hình đã phát huy hiệu quả của 12 nhóm 5+1 trong việc giúp đỡ 12 gia đình F0. Các nhóm trưởng đã phát huy được vai trò của mình trong việc nắm tâm tư, tình hình sức khỏe của người bị F0, phân công các thành viên hỗ trợ các gia đình mua nhu yếu phẩm, thuốc cần thiết trong thời gian cách ly. Thông tin kịp thời cho Trạm Y tế và lãnh đạo phường về tình hình sức khỏe và di chuyển (nếu có) của các F0 và gia đình.

Người dân nhà bên cạnh hỗ trợ rau củ quả cho gia đình có F0 cách ly tại nhà trong mô hình “Chung sức 5+1” Người dân nhà bên cạnh hỗ trợ rau củ quả cho gia đình có F0 cách ly tại nhà trong mô hình “Chung sức 5+1”

Đồng chí Lê Thị Ngọc Bích, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường, cho biết, các mô hình này được triển khai và áp dụng căn cứ theo tình hình thực tế của địa phương. Mô hình “Chăm sóc F0 tại nhà” đã giúp các trường hợp F0 điều trị tại nhà yên tâm khi có đội ngũ y tế lưu động và những thành viên của mô hình theo dõi hỗ trợ sát sao, từ lúc điều trị bệnh cho tới lúc khỏi bệnh. Mô hình này phần nào giúp giảm tải cũng như hỗ trợ lực lượng y tế trước tình hình quá tải tại các khu thu dung trên địa bàn phường và TP Thủ Đức. Đồng thời, mô hình này cũng hỗ trợ phường kiểm soát được tình trạng các trường hợp F0 điều trị tại nhà, giúp giảm thiểu việc người bệnh trở nặng hoặc tử vong. Còn mô hình “Chung sức 5+1” đã nâng cao được ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch khi thực hiện cách ly tại nhà nhằm đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân, cho gia đình cũng như cho cộng đồng một cách có hiệu quả...

Trần Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo