Thứ Ba, ngày 23 tháng 10 năm 2018

Các nghệ sĩ Macedonia biểu diễn tại TPHCM

Các nghệ sĩ tập luyện chuẩn bị cho đêm diễn.

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 9/8, tại Nhà hát TPHCM (Quận 1), Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TPHCM (HBSO) sẽ biểu diễn chương trình “Đêm nhạc Bach” với sự góp mặt của các nghệ sĩ đến từ Macedonia là nghệ sĩ violin Lidya Dobrevska và nghệ sĩ oboe Gordana Josifova Nedelkovska. Nhạc trưởng Lê Phi Phi cũng trở về từ Macedonia tham gia chỉ huy đêm diễn.

Chương trình mang đến những tác phẩm của nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức Johann Sebastian Bach (1685 - 1750) với: Double Concerto dành cho violin, oboe và dàn dây - tác phẩm được sáng tác từ năm 1736 nhưng chỉ lưu truyền đến nay là bản dành cho 2 harpsichords, phiên bản dành cho violin và oboe này được chuyển soạn từ bản được cho là chính thức và biểu diễn lần đầu vào năm 1970; Toccata and Fugue - tác phẩm ban đầu được soạn dành cho đại phong cầm nhưng sau đó được nhạc trưởng người Anh mang hai dòng máu Ireland và Ba Lan là Leopold Stokowsky (1882 - 1977) chuyển soạn cho dàn nhạc giao hưởng; và bản Chaconne (chương cuối của Partita số 2 dành cho violin) - một trong những tác phẩm âm nhạc được cho là vĩ đại nhất mọi thời đại - được chọn để kết thúc chương trình.

Ngoài ra, chương trình còn giới thiệu tác phẩm chịu ảnh hưởng từ phong cách âm nhạc của Bach là Concerto Grosso số 2 dành cho violin, oboe và dàn nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Duy Linh với phần biểu diễn solo của hai nghệ sĩ đến từ Macedonia Lidya Dobrevska (violin) và Gordana Josifova Nedelkovska (oboe). Cả hai nghệ sĩ đều từng biểu diễn cùng nhiều dàn nhạc nổi tiếng thế giới và tham gia công tác giảng dạy tại Macedonia.

Ngọc Tuyết

Thông báo

Tin vắn ngày 23/10/2018

* Sáng 23/10, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 đã tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa về tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 cho 1.900 học sinh khối 10, khối 11 và khối 12 của  Trường THPT Trưng Vương Quận 1. Nội dung tuyên truyên gồm những quy định cơ bản của Luật Nghĩa vụ quân sự, những trường hợp miễn, hoãn… và định hướng một số nội dung về tuyển sinh quân sự. (Công Thành)

* Sáng 23/10, Ban Thường vụ Quận ủy Quận 11 tổ chức hội nghị triển khai thông báo Hội nghị lần thứ 18 Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X. Hội nghị được triển khai thông báo Hội nghị lần thứ 18 Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X và 16 giải pháp mà Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tập trung trong thời gian tới để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. (Đức Thiện)

Tin vắn ngày 22/10/2018

* Ngày 21/10, Hội Khuyến học Quận 10 đã tổ chức hội nghị biểu dương 14 cán bộ Hội tiêu biểu năm 2018 và trao học bổng khuyến tài “1 + 1” cho 14 em học sinh, sinh viên; trao học bổng tài năng trẻ cho 20 học sinh, sinh viên. Các học sinh, sinh viên được trao học bổng đều đạt học lực khá – giỏi, 100% đạt đạo đức tốt. Đa số các em nhận học bổng thuộc diện đặc biệt khó khăn về kinh tế. Mức học bổng khuyến tài “1 + 1” và học bổng tài năng trẻ trao cho các em học sinh, sinh viên từ 2 triệu đến 5 triệu đồng. Toàn bộ kinh phí do Công ty Cổ phần Đầu tư kỹ thuật Berjaya Gia Thịnh tài trợ. (Thùy Linh)

* Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành cho biết: Để thực hiện việc đấu nối công trình phát triển tuyến ống D200 đường Nguyễn Huy Tự, Mai Thị Lựu, Quận 1, nên trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau các ngày 23, 24, 25, 26, 27, 28/10, toàn bộ khu vực phường Đa Kao, Quận 1 sẽ bị gián đoạn cung cấp nước. Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành mong các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng gián đoạn cung cấp nước có kế hoạch dự trữ nước phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt. (Đình Lý)

* Tối 21/10, Đài Truyền hình TPHCM đã tổ chức chương trình “Ngân mãi chuông vàng” đặc biệt kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương với vở cải lương kinh điển Tiếng trống Mê Linh (tác giả: Việt Dung - Vĩnh Điền). Vở diễn có sự tham gia của 12 nghệ sĩ trưởng thành từ cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” nhiều năm qua, là: NSƯT Hồ Ngọc Trinh, các nghệ sĩ Võ Minh Lâm, Thu Vân, Thanh Toàn, Mỹ Vân, Huyền Trang, Minh Hảo, Vũ Thành, Ngọc Bảy, Văn Mẹo…(Ng.Tuyết)

* Chiều 21/10, tại buổi bế mạc Đại hội giữa nhiệm kỳ V Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM, Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM Nguyễn Việt Quế Sơn phát động đợt hoạt động cao điểm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần X (diễn ra tại Hà Nội vào tháng 12/2018). Bắt đầu với 10.000 thông điệp sinh viên TP gửi đến Đại hội X Hội Sinh viên Việt Nam tại trang: www.thongdiepsinhvien.vn. (Ng.Tuyết)