Chủ Nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2019

Các trường đại học đều hủy kết quả thi của các thí sinh gian lận điểm

(Thanhuytphcm.vn) - Liên quan đến vụ việc tiêu cực thi THPT quốc gia tại Hòa Bình, ngày 13/3, trả lời báo chí, Thiếu tướng Bùi Minh Giám – Cục trưởng Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết Cục sẽ tổ chức rà soát lại các thí sinh đã đăng ký dự thi và trúng tuyển vào các trường công an nhân dân năm 2018. Nếu đúng, trùng với kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT), chúng tôi sẽ thực hiện một cách nghiêm túc theo quy định của Bộ GD-ĐT và quy định của Bộ Công an. Đó là sẽ hủy kết quả thi và đương nhiên các thí sinh đó không đủ điều kiện dự thi, trúng tuyển vào học tập tại các trường công an nhân dân.

Không chỉ các trường khối công an, mà các trường đại học khác đều sẽ thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, bởi theo quy chế thi, kết quả chấm thẩm định bài thi của Bộ GD-ĐT là kết quả chính thức của kỳ thi.

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã có văn bản số 941 gửi Sở GD-ĐT Hòa Bình và văn bản số 942 gửi Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng); Cục Đào tạo (Bộ Công an); các đại học, học viện; các trường ĐH-CĐ, trung cấp nêu rõ, kết quả chấm thẩm định bài thi của Bộ GD-ĐT là kết quả chính thức của kỳ thi. Kết quả này thay thế kết quả do các Hội đồng thi đã công bố trước đây để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH-CĐ cho các thi sinh liên quan. Bộ GD-ĐT cũng đã đề nghị Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình căn cứ danh sách thống kê kèm theo công văn số 233/ANĐT-P5 về kết quả điều tra việc gian lận điểm, cập nhật điểm thi lên hệ thống phần mềm quản lý thi để rà soát kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018, 2017; báo cáo Bộ GD-ĐT và thông báo kết quả cho các thí sinh có liên quan trước ngày 25/3/2019. Bộ cũng yêu cầu phải thông báo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018, 2017 sau rà soát.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng GD-ĐT Mai Văn Trinh  khẳng định, qua sự việc xử lý những gian lận thi cử của Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hòa Bình, Bộ GD-ĐT muốn nhấn mạnh: tất cả những sai phạm trong thi cử, dù bằng bất kỳ hình thức nào, có âm mưu tổ chức kỹ càng đến đâu, sử dụng thiết bị hiện đại đến mấy cũng sẽ bị xử lý nghiêm. Đó cũng là thông điệp mà Bộ GD-ĐT, Bộ Công an gửi đến các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, các cán bộ tham gia kỳ thi THPT quốc gia tới đây. 

Theo kết quả điều tra, có 64 thí sinh (trong đó 63 thí sinh của năm 2018 và 1 thí sinh của năm 2017) có điểm chấm thẩm định giảm hơn so với điểm đã công bố; 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi điểm (trong đó môn điểm bị giảm nhiều nhất là 9,25 điểm); có thí sinh sau khi chấm thẩm định bị giảm điểm 3 môn cao nhất là 26,45 điểm.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo