Thứ Ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024

Cải cách bộ máy, chế độ công vụ phải mang lại hiệu quả, sự hài lòng cho người dân

Đồng chí Huỳnh Thanh Nhân kết luận tại buổi giám sát

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 29/5, đoàn giám sát HĐND TPHCM do đồng chí Huỳnh Thanh Nhân, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM làm trưởng đoàn, đã giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 73/NQ- HĐND của HĐND TP về việc thực hiện chương trình cải cách hành chính (CCHC) về công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính và cải cách chế độ công vụ trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2022 - 2025 đối với Sở Y tế TP và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM.

Cần xây dựng cơ chế, chính sách về biên chế, chế độ tiền lương

Báo cáo tại buổi giám sát, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Anh Dũng cho biết, ngành y tế TP đang gặp nhiều khó khăn trong công tác sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập và khó khăn về nhân lực của các trạm y tế. Trong điều kiện TPHCM có mật độ dân cư đông, nhưng nhân sự tại trạm y tế ít nên rất khó để có thể đảm trách chức năng quản lý sức khỏe người dân.

Theo đồng chí Nguyễn Anh Dũng, theo Thông tư 03 năm 2023 của Bộ Y tế, định mức số người làm việc tại trung tâm y tế và trạm y tế được xác định theo quy mô dân số. Trong đó, định mức số người làm việc của trạm y tế là 5 người/trạm; với trạm y tế trên 6.000 dân, nếu tăng từ 2.000 đến 3.000 dân thì tăng thêm 1 người làm việc. Thực hiện quy định này, TPHCM phải tăng định mức biên chế để bổ sung cho Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, nhưng sẽ trái với quy định về tinh giản biên chế tối thiểu 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2021. Bên cạnh đó, nhân viên y tế đang chịu nhiều áp lực về tăng khối lượng công việc, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân tăng cao.

Do đó, đồng chí Nguyễn Anh Dũng đề nghị UBND TP kiến nghị Chính phủ xem xét, tăng định mức số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách theo quy mô, cơ cấu dân số cho TPHCM để bố trí cho trung tâm y tế và trạm y tế theo Thông tư 03 của Bộ Y tế; đồng thời, ngành y tế TP kiến nghị UBND TPHCM phân bổ biên chế công chức hàng năm phù hợp với khối lượng công việc, chấp thuận chủ trương triển khai thí điểm bổ sung nhân lực y tế cho trạm y tế theo quy mô dân số đối với Trạm Y tế xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh; hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức góp phần giảm bớt khó khăn, giúp viên chức an tâm công tác…

Đối với ngành GD-ĐT TP, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, sau thời gian sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập, số trường, lớp hiện nay vẫn còn thiếu so với nhu cầu thực tế, do sự gia tăng dân số cơ học. Bên cạnh đó, một số đơn vị sự nghiệp công lập sau khi thực hiện sáp nhập, giải thể, giảm các đầu mối dẫn đến việc dư số lượng cấp phó so với quy định, việc bố trí công tác cho cán bộ, viên chức gặp khó khăn. Các đơn vị còn thiếu nhân lực so với yêu cầu nhiệm vụ, do đó việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế còn gặp nhiều khó khăn…

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu đề nghị UBND TPHCM kiến nghị các bộ, ngành liên quan xây dựng cơ chế, chính sách về biên chế, chế độ tiền lương, chế độ đãi ngộ dành riêng cho ngành GD-ĐT để đảm bảo đủ số lượng giáo viên, đúng cơ cấu chuyên môn tại các cơ sở giáo dục phổ thông, đáp ứng nhu cầu giáo dục của nhân dân, đảm bảo thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông…

Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu báo cáo tại buổi giám sát Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu báo cáo tại buổi giám sát

Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong CCHC

Kết luận buổi giám sát, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Huỳnh Thanh Nhân ghi nhận và đánh giá cao Sở Y tế, Sở GD-ĐT TPHCM đã thực hiện hiệu quả chương trình CCHC về công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính và cải cách chế độ công vụ trong giai đoạn 2022-2025. Đồng chí Huỳnh Thanh Nhân đề nghị Sở Y tế, Sở GD-ĐT TP cần đánh giá thực chất, toàn diện công tác CCHC để có biện pháp giữ các chỉ số đạt và cải thiện các chỉ số còn thấp, giảm tối đa các khâu trung gian, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong CCHC. Bên cạnh đó, trong CCHC là sự hài lòng của người dân, mà ở đây là của phụ huynh, học sinh và người khám chữa bệnh.

Theo đồng chí Huỳnh Thanh Nhân, TPHCM đang gặp áp lực lớn về cơ sở vật chất và đội ngũ cho ngành y tế và ngành giáo dục. Vì vậy, TPHCM đang đeo bám, kiến nghị Trung ương cho TPHCM tự chủ về mặt biên chế phù hợp với tình hình thực tiễn, quy mô dân số và dựa trên sự đóng góp cho cả nước.

Với việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Huỳnh Thanh Nhân cho rằng, đây cũng là vấn đề rất khó khăn với quy mô dân số và đô thị phát triển như TPHCM. Bên cạnh đó, dù giảm số lượng nhưng vẫn phải đảm bảo sự hài lòng của người dân. Do vậy, đồng chí Huỳnh Thanh Nhân đề nghị với những nội dung mới phát sinh cần đảm bảo theo quy hoạch, phải đạt chuẩn. Vì vậy, Sở Y tế và Sở GD-ĐT cần rà soát các đơn vị có quy mô nhỏ, nơi nào chưa đạt thì sắp xếp lại theo tinh thần mang lại hiệu quả, sự hài lòng cho người dân và phù hợp với đặc điểm tình hình của từng lĩnh vực. Ngoài ra, 2 đơn vị cần quan tâm hơn nữa công tác đào tạo nguồn nhân lực, chú ý việc tuyển dụng bổ nhiệm và thi tuyển chức danh lãnh đạo, bồi dưỡng nâng cao vai trò lãnh đạo của người đứng đầu; mạnh dạn đề xuất các nội dung mà UBND, Chủ tịch UBND TPHCM có thể phân cấp, ủy quyền cho 2 đơn vị.

“Thời gian qua, lãnh đạo TPHCM rất quan tâm và mạnh dạn trong phân cấp, ủy quyền. Tuy nhiên, nếu 2 sở nhận thấy có những nội dung có thể phân cấp về cho các cơ quan chuyên môn của quận, huyện thì cũng nên mạnh dạn giao về, nhưng cũng phải căn cứ vào năng lực của các địa phương” - đồng chí Huỳnh Thanh Nhân nhấn mạnh.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo