Chủ Nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Cải thiện môi trường đầu tư nhằm thúc đẩy hoạt động đầu tư an toàn tại TPHCM

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, phát biểu tại diễn đàn

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 15/9, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức Diễn đàn “Hỗ trợ đầu tư và tổng kết chuỗi sự kiện xúc tiến đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài năm 2022”.

Diễn đàn thu hút hơn 200 đại biểu là các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, hiệp hội, đại diện các cơ quan, ban ngành đến dự.

Phát biểu tại Diễn đàn, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đưa ra những nhận định sơ bộ về tình hình đầu tư tại Việt Nam, những khó khăn, thách thức và cơ hội cho Việt Nam trong thời gian tới. Thực tế cho thấy, sau hơn 30 năm mở cửa thu hút đầu tư, nguồn vốn FDI đã và đang đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Sự tăng trưởng của nguồn vốn đầu tư nước ngoài không chỉ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho Việt Nam đẩy nhanh mở rộng thị trường quốc tế, mà ngày càng cải tiến hơn về nhiều mặt trong hoạt động kinh doanh, giảm gánh nặng về vốn cho nhiều dự án lớn. Bên cạnh đó, việc thu hút và sử dụng nguồn vốn nước ngoài còn góp phần tác động thúc đẩy chuyển dịch, cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, ngành, sản phẩm, dịch vụ; thúc đẩy cải cách thể chế, chính sách, pháp luật, môi trường kinh doanh, phát triển nền kinh tế thị trường đầy đủ, hiện đại và hội nhập. Nhận diện được ý nghĩa và vai trò của nguồn vốn FDI đối với Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách, triển khai nhiều giải pháp tạo lập môi trường đầu tư hấp dẫn, an toàn. Bản thân các doanh nghiệp cũng không ngừng hoàn thiện về nhân lực, dây chuyền sản xuất để thu hút các nhà đầu tư.

Đáp lại những nỗ lực ấy, qua nhiều năm, tỷ lệ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam liên tục tăng, và kể cả khi toàn cầu chịu tác động không nhỏ của đại dịch Covid-19, hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư vào Việt Nam vẫn không giảm về độ sôi động, tính hiệu quả và chất lượng. Cụ thể, theo thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 8 tháng đầu năm 2022, nhà đầu tư nước ngoài đã “rót” gần 16,8 tỷ USD vào Việt Nam. Đây là một tín hiệu đáng mừng và cho thấy Việt Nam vẫn đang giữ vững được vị trí là một địa điểm đầu tư đáng tin cậy. Là vùng kinh tế trọng điểm của quốc gia, đầu tàu kinh tế của đất nước, TPHCM luôn là vùng đất quy tụ những nhà đầu tư lớn, với nguồn vốn đầu tư chảy vào mạnh mẽ qua từng năm. Trong 53 tỉnh thành tiếp nhận nguồn vốn đầu tư, TPHCM dẫn đầu về tỷ lệ đầu tư cũng như các dự án mới. Tuy nhiên, để có thể thu hút mạnh mẽ các FDI mới, tiềm năng, hầu hết các nhà đầu tư cho rằng, TPHCM cần giải quyết những vướng mắc, trì trệ trong thủ tục, quy trình; cải thiện hơn về khung pháp lý điều chỉnh hoạt động đầu tư; cùng với đó thúc đẩy hơn sự phát triển của các lĩnh vực mới như công nghệ, tài chính, hạ tầng đô thị…

Ban Tổ chức trao Kỷ niệm chương cho các diễn giả tham gia diễn đàn Ban Tổ chức trao Kỷ niệm chương cho các diễn giả tham gia diễn đàn

Hội thảo được diễn ra theo hình thức phiên thảo luận với chủ đề: Nhà đầu tư tìm kiếm gì từ thị trường TP; Cải thiện môi trường đầu tư nhằm thúc đẩy hoạt động đầu tư an toàn tại TP. Những thực tiễn của nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam cũng như chia sẻ của đại diện của các cơ quan ban ngành đã phần nào giúp doanh nghiệp có một góc nhìn mới đầy đủ hơn, sâu sắc hơn về hoạt động đầu tư tại TPHCM nói riêng cũng như tại Việt Nam nói chung.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo