Chủ Nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Cần bảo đảm chất lượng trong đào tạo trực tuyến

Đào tạo trực tuyến không còn giải pháp tình thế trong bối cảnh dịch Covid-19 mà là xu hướng phổ biến trên toàn thế giới trong thời gian tới
(Thanhuytphcm.vn) - Hơn 700 đại biểu trong nước và quốc tế đã tham gia tọa đàm “Bảo đảm chất lượng đào tạo trực tuyến giáo dục đại học tại Việt Nam”, thông qua nền tảng Zoom, do Đại học RMIT Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức vào ngày 30/7.

Tại tọa đàm, các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm và gợi ý những giải pháp nhằm bảo đảm chất lượng trong đào tạo trực tuyến. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT nhận định: “Bất kể hình thức giảng dạy là gì thì chất lượng nội dung cũng như trải nghiệm và kết quả học tập của sinh viên cũng phải được duy trì ở tiêu chuẩn cao nhất có thể. Bộ khuyến khích những thảo luận mở như thế này để các nhà hoạch định chính sách và các trường đại học tại Việt Nam có thể cùng trao đổi về vấn đề bảo đảm chất lượng, góp phần cải thiện khung pháp lý để thúc đẩy giáo dục trực tuyến và đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục đại học tại Việt Nam”.

Đại diện Cơ quan Quản lý chất lượng và Tiêu chuẩn giáo dục đại học Úc (TEQSA) đã chia sẻ về hợp tác thành công giữa cơ quan này với các tổ chức giáo dục đại học toàn cầu, trong đó có RMIT, để thu thập và xây dựng tài liệu về phương pháp học tập tốt trực tuyến cũng như trang tư vấn chuyên gia dành riêng cho giáo dục trực tuyến. Những tài liệu này bao quát nhiều chủ đề liên quan đến dạy và học trực tuyến, từ cách bắt đầu và hỗ trợ cán bộ giảng viên làm việc, đến trải nghiệm của sinh viên và tính liêm chính trong hoạt động khảo thí và kiểm định chất lượng đào tạo. Để minh hoạ cho những nỗ lực hỗ trợ sinh viên tại Úc hoàn thành mục tiêu học tập dù với hình thức học tập nào, đại diện TEQSA cũng chia sẻ báo cáo toàn diện dựa trên khảo sát sinh viên tại 118 đơn vị giáo dục bậc đại học ở Úc, đem đến những hiểu biết về quá trình chuyển đổi nhanh chóng sang học trực tuyến và trải nghiệm sinh viên qua những thay đổi này…

Các chuyên gia cũng đã cùng thảo luận chuyên sâu về hai khía cạnh có mối quan hệ mật thiết đến công tác bảo đảm chất lượng, đó là cách xây dựng nội dung giáo dục trực tuyến chất lượng cao, và cách duy trì chất lượng dạy và học trực tuyến một cách tốt nhất. Các nhà giáo dục cũng khẳng định vai trò trung tâm của người học. Đây là yếu tố quan trọng nhất trong đào tạo trực tuyến, do đó các nhà trường cần thiết kế chương trình phù hợp để người học trải nghiệm tích cực chứ không nên phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ. Bên cạnh đó cần nâng cao năng lực giáo viên, không chỉ trình độ chuyên môn mà bao gồm nền tảng công nghệ; cải tiến chính sách quản trị,… nhằm cùng hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng trong đào tạo trực tuyến.

Tọa đàm lần này cũng đã chỉ ra những thách thức hiện có trong việc bảo đảm chất lượng trực tuyến giáo dục đại học Việt Nam đang phải đối mặt.

Anh Huy

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo