Chủ Nhật, ngày 29 tháng 3 năm 2020

Cán bộ đối ngoại là những người am hiểu về quan hệ quốc tế và tự tin giao tiếp bằng ngoại ngữ

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo, cán bộ làm công tác đối ngoại các thời kỳ của TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Năm 2019 được đánh giá là năm thành công trong công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế và góp phần quan trọng vào sự phát triển của TPHCM. Hoạt động đối ngoại cũng được TPHCM chọn là một trong 10 sự kiện nổi bật trong năm 2019.

Dấu ấn trong công tác đối ngoại

Năm 2019 là một năm đầy sôi động với rất nhiều hoạt động đối ngoại tại Thành phố, trong đó đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao kinh tế, thu hút đầu tư, vốn, công nghệ, chất xám nhằm hỗ trợ triển khai hiệu quả các mục tiêu và tầm nhìn phát triển của Thành phố trong thời gian tới. Cụ thể, trong năm, TPHCM đã đón tiếp trọng thị, chu đáo 108 đoàn khách quốc tế. Lãnh đạo Thành phố tiếp hơn 350 cuộc tiếp khách đối ngoại và tổ chức thành công hơn 50 sự kiện đối ngoại.

Thành phố đã tổ chức 19 đoàn cấp cao đi công tác nước ngoài, tất cả chuyến thăm và làm việc này đều đạt được mục tiêu đề ra. Đã có 11 bản thỏa thuận quốc tế được ký kết giữa chính quyền, các sở, ngành với các đối tác nước ngoài, nâng tổng số địa phương nước ngoài có quan hệ hợp tác hữu nghị với Thành phố lên 53 đơn vị.

Đồng thời, TP tổ chức thành công 14 hội nghị, hội thảo quốc tế trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Tiếp tục tổ chức Diễn đàn Kinh tế TPHCM lần thứ 2, với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà đầu tư trên thế giới ở nhiều lĩnh vực kinh tế, giao thông, y tế, quy hoạch, xây dựng, CNTT, giáo dục… cùng hướng về một mục tiêu đưa ra những giải pháp căn cơ, bền vững hơn trong xây dựng và phát triển TPHCM trong thời gian tới. Tổ chức hội nghị phát huy nguồn lực kiều bào xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp TPHCM với chủ đề “Khởi nghiệp địa phương, vươn tầm quốc tế”, Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào hỗ trợ doanh nghiệp thành phố tham gia Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Châu Âu”…

Bên cạnh đó, Thành phố cũng chủ động tổ chức nhiều lễ hội văn hóa tiêu biểu nhằm quảng bá văn hóa, hình ảnh TPHCM như Lễ hội món ngon các nước, Lễ hội Bonsai Châu Á Thái Bình Dương 2019… Các hoạt động này đã đem lại hiệu quả thiết thực, lượng kiều hối thành phố năm 2019 đạt khoảng 5,6 tỷ USD, tăng 10% so cùng kỳ (chiếm tỉ lệ 50% kiều hối so cả nước).

Ông Lê Quang Long, Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM cho biết, năm 2019 công tác đối ngoại đã đạt được trên 5 khía cạnh, góp phần xây dựng triển khai các mục tiêu phát triển thành phố; tăng cường hợp tác giữa TPHCM với các địa phương nước ngoài và hợp tác với các tổ chức quốc tế; kết hợp mạng lưới đối ngoại, góp phần tăng cường quảng bá hình ảnh TPHCM với bạn bè quốc tế; đồng hành cùng các sở ngành quận huyện trong công tác đối ngoại; quản lý và hỗ trợ hoạt động của lãnh sự đoàn tại TPHCM.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác đối ngoại của TPHCM trong năm 2019. Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, TPHCM là một trong những thành phố đi đầu của cả nước về phát triển kinh tế - xã hội cũng như trong tham gia hoạt động đối ngoại hội nhập quốc tế vừa đóng góp nâng cao vị thế của thành phố cũng như của Việt Nam trên trường quốc tế. Quan trọng hơn đã tăng cường quan hệ hợp tác với các địa phương của các đối tác quan trọng qua đó làm sâu sắc hơn quan hệ của các đối tác và đồng thời cũng góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của đất nước ta.

TPHCM tổ chức Lễ đón đoàn khách quốc tế đến TP đầu năm 2020. TPHCM tổ chức Lễ đón đoàn khách quốc tế đến TP đầu năm 2020.

Năm 2020, vận hội mới khẳng định vị thế đất nước

Bước vào năm 2020, đứng trước những thời cơ vận hội rất lớn nhưng đồng thời cũng có những thách thức không nhỏ, trong đó có những sự kiện rất quan trọng như Việt Nam cùng lúc đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN 2020 và bắt đầu nhiệm kỳ của Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021. Đồng thời, tổ chức nhiều sự kiện kỷ niệm quan trọng của cả nước, các hoạt động kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước đối tác quan trọng, qua đó củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước đối tác.

Trước yêu cầu đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang cũng như những thành tựu đạt được để tận dụng thật tốt thời cơ, tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển chung của đất nước.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, năm 2020, TP tiếp tục xác định công tác đối ngoại là một trong những trụ cột đóng góp quan trọng vào sự ổn định và phát triển toàn diện của TP. Do vậy, các chủ trương đối ngoại lớn của TP trong năm 2020 sẽ tập trung một số nhiệm vụ: Đó là, xây dựng chiến lược thúc đẩy hợp tác có trọng tâm, trọng điểm với các địa phương của những nước có quan hệ đối tác quan trọng với Việt Nam. Các thỏa thuận hợp tác hữu nghị của TPHCM không chỉ dừng lại ở khung hợp tác, mà được cụ thể hóa bằng các nội dung và chương trình cụ thể, phục vụ lợi ích chung của TP và các nước.

Liên hoan ẩm thực “Món ngon các nước” năm 2019 được tổ chức tại TPHCM với chủ đề “Việt Nam – Bếp ăn của thế giới” - quảng bá văn hóa, hình ảnh TPHCM với du khách trong và ngoài nước. Liên hoan ẩm thực “Món ngon các nước” năm 2019 được tổ chức tại TPHCM với chủ đề “Việt Nam – Bếp ăn của thế giới” - quảng bá văn hóa, hình ảnh TPHCM với du khách trong và ngoài nước.

Hòa vào thành tựu đối ngoại chung của cả nước đó là việc Việt Nam lần đầu tiên cùng lúc đảm đương đồng thời hai trọng trách là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021, TPHCM sẽ phát huy tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”, thông qua việc tổ chức Diễn đàn các TP Đông Nam Á thích ứng với biến đổi khí hậu.

“TP cũng ý thức rằng chất lượng nguồn nhân lực là chìa khóa thành công cho công tác đối ngoại. Vì vậy, TP quyết tâm xây dựng và triển khai hiệu quả Đề án bồi dưỡng nghiệp vụ đối ngoại và ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức TPHCM giai đoạn 2020 - 2025. TPHCM mong muốn, trong tương lai không xa, các cán bộ đối ngoại là những người am hiểu về quan hệ quốc tế và tự tin giao tiếp bằng ngoại ngữ” - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kỳ vọng.

Thanh Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo