Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Cán bộ làm sai, vi phạm pháp luật, có chứng cứ rõ ràng thì phải kiên quyết xử lý

Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 22/6, Tổ Đại biểu Quốc hội TPHCM, đơn vị 4 gồm các đại biểu: Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao; Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM; Phạm Phú Quốc, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Tân Thuận, đã có buổi tiếp xúc cử tri các quận 5, 10 và 11 báo cáo về nội dung kết quả chương trình kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XIV.

Tăng cường các đại biểu chuyên trách, am hiểu pháp luật

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quan tâm đến việc thực hiện Nghị định EVFTA và EVIPA, tham nhũng, công tác cán bộ… Cử tri Trần Công Tạo (Quận 5) cho rằng: Nói đến vai trò lãnh đạo của Đảng cũng là nói đến công tác cán bộ, nhất là đối với cán bộ thuộc cấp chiến lược. Bởi vì, công tác nhân sự của Đảng có ý nghĩa quyết định sự tồn vong của Đảng, của chế độ và sự phát triển đất nước. Do đó, cử tri đề nghị Đảng nên thận trọng trong công tác lựa chọn cán bộ chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp, nhất là những cán bộ thuộc diện cấp chiến lược...

Cử tri Nguyễn Lâm Sanh (Quận 5) cho rằng Quốc hội cần tăng cường giám sát các công trình trọng điểm của TP như công trình phòng, chống ngập trên địa bàn TP; xây dựng các tuyến Metro. Bên cạnh đó, cần kiểm tra, giám sát về các chương trình giáo dục đại học.

Quan tâm đến vụ án Hồ Duy Hải, cử tri Đặng Văn Rành (Quận 11), cho biết chưa thấy ý kiến chính thức của Ủy ban Tư pháp Quốc hội về vụ án Hồ Duy Hải. “Nếu Ủy ban Tư pháp Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu xem xét điều tra lại vụ án thì đề nghị làm rõ có hay không hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án của các cơ quan có thẩm quyền, song song với việc điều tra Hồ Duy Hải có tội hay không.” - cử tri đề nghị.

Cũng tại tiếp xúc, một số ý kiến cũng cho rằng trong nhiều nhiệm kỳ của Quốc hội gần đây, tại mỗi kỳ họp, Quốc hội đều dành thời gian chất vấn Chính phủ và các thành viên của Chính phủ tại Hội trường và truyền hình trực tiếp nên được người dân trong nước và nước ngoài quan tâm theo dõi. Qua đó, đã giúp cho cử tri theo dõi hoạt động của các đại biểu do cử tri bầu ra. Tuy nhiên, có một số đại biểu bỏ phiếu trắng khi Quốc hội lấy ý kiến biểu quyết thông qua một nghị quyết hoặc một dự thảo pháp luật. Đó là những đại biểu thiếu trách nhiệm đối với cử tri, chính vì vậy cử tri đề nghị MTTQ Việt Nam không hiệp thương giới thiệu những người đó làm đại biểu Quốc hội trong nhiệm kỳ kế tiếp.

Nhiều cử tri cũng đề nghị cần giảm bớt những đại biểu là Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, TP, các Bộ trưởng, Thứ trưởng không giữ vai trò quan trọng đối với Quốc hội. Thay vào đó, tăng cường các đại biểu chuyên trách là những người am hiểu pháp luật, có lòng yêu nước, có tâm huyết, có trách nhiệm với cử tri.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri Quận 5, 10, 11. Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri Quận 5, 10, 11.

Cán bộ làm đúng, làm tốt thì phải hết sức bảo vệ

Thay mặt Tổ đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí ghi nhận những ý kiến của cử tri đã quan tâm đến các vấn đề lớn của đất nước như công tác đối ngoại của Đảng, của Quốc hội, của Chính phủ, công tác nhân sự của Ban chấp hành Trung ương khoá XIII, xây dựng pháp luật… kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến TP. Đối với những vấn đề cử tri quan tâm, kiến nghị sẽ được tổ Đại biểu Quốc hội tổng hợp và truyền tải đến các ban ngành chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Trao đổi với cử tri về Nghị định EVFTA và EVIPA, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí nhấn mạnh: Đây là pháp lý cuối cùng để thực hiện mong muốn của Việt Nam trong nhiều năm qua trong đầu tư ra nước ngoài. Nhưng hàng hoá tốt, thuế giảm, đầu ra thu về giảm, nhưng thách thức chất lượng hàng hoá phải đảm bảo quy chuẩn. Bên cạnh đó, những gì cam kết phải thực hiện cho bằng được, làm không được sẽ bị xử phạt, xử lý theo những điều khoản khi Việt Nam tham gia.“Đây là bước khẳng định quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh, hội nhập quốc tế, sâu rộng của đất nước trong xu thế hiện nay.” - Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề về vị thế của cơ quan kiểm sát, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí cho rằng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của các ngành trong khối tư pháp, cũng có những lúc ý kiến các bên khác nhau, nhận thức pháp luật cũng khác nhau. Vì vậy cần tăng cường phối hợp trao đổi, thông tin giữa các bên trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Cử tri Quận 5 phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Cử tri Quận 5 phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Đối với ý kiến đề nghị hành vi làm sai lệch vụ án liên quan đối vụ án Hồ Duy Hải, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí ghi nhận và tiếp thu. “Khi có dấu hiệu và cần thiết sẽ thực thi theo quy định của pháp luật. Tùy mức độ và tài liệu thu thập được, nếu thấy có đủ căn cứ để thực hiện chức năng điều tra xử lý các hành vi sai phạm về tư pháp thì sẽ có xem xét nghiên cứu” - Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí cho biết.

Liên quan đến công tác nhân sự nhiệm kỳ tới, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí khẳng định Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo rõ, sẽ cố gắng làm tốt nhất để chọn được cán bộ vừa hồng vừa chuyên. Đặc biệt cán bộ làm đúng, làm tốt thì phải hết sức bảo vệ. Khi có đơn tố cáo cán bộ, cơ quan chức năng phải sớm vào cuộc để làm rõ. Đây cũng là biện pháp để bảo vệ cán bộ nếu cán bộ trong sạch.

Theo Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí, sắp đến bầu cử thì hay có đơn thư tố cáo, vấn đề là xử lý làm rõ một cách khách quan chính xác để bảo vệ cán bộ làm tốt và xử lý nghiêm khắc cán bộ làm sai. Tinh thần như vậy thì mới giữ được cán bộ để làm việc. “Cán bộ làm đúng, làm tốt thì phải được bảo vệ. Cán bộ làm sai, vi phạm pháp luật có chứng cứ rõ ràng thì phải kiên quyết xử lý”- Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí khẳng định.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo