Thứ Sáu, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Cán bộ Nghiệp đoàn cơ sở có vai trò dẫn dắt định hướng đoàn viên tham gia các hoạt động

Quang cảnh hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu mô hình tổ chức nghiệp đoàn tại Việt Nam năm 2021

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 27/6, tại TPHCM, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu mô hình tổ chức nghiệp đoàn tại Việt Nam năm 2021.

Báo cáo tại hội nghị, đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, nhiều nơi, ban chấp hành nghiệp đoàn cơ sở (NĐCS) đã xây dựng được chương trình, kế hoạch công tác hàng quý, 6 tháng, 1 năm, có phân nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ theo dõi chịu trách nhiệm, có tổ chức triển khai, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, đánh giá và báo cáo kết quả lên công đoàn cấp huyện. Trong quá trình hoạt động, nhiều NĐCS nhận được sự quan tâm hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời của công đoàn cấp trên, được chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ hỗ trợ cả về cơ sở vật chất, kinh phí để NĐCS hoạt động, nhất là đối với các nghiệp đoàn nghề cá, nghiệp đoàn xe ôm - bốc xếp hàng hóa, nghiệp đoàn các trường mầm non, nghiệp đoàn nghề y - dược, nghiệp đoàn tiểu thương và nghiệp đoàn trông giữ trẻ…

Đồng thời, nội dung hoạt động của nhiều NĐCS có chuyển biến về chất, có trọng tâm, sát với ngành, nghề, phù hợp với đối tượng, địa bàn. Đa số các NĐCS đã chú trọng đến một số nội dung trọng tâm, như: bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên; tổ chức tuyên truyền chính sách, pháp luật cho đoàn viên; tham gia các hoạt động đảm bảo giữ gìn trật tự xã hội tại địa phương, bảo vệ an ninh quốc gia; tuyên truyền phát triển phát triển đoàn viên; tổ chức các hoạt động xã hội từ thiện; chăm lo lợi ích đoàn viên và xây dựng nghiệp đoàn cơ sở vững mạnh.

Bên cạnh đó, hình thức tổ chức thực hiện tại nhiều NĐCS có đổi mới, đa dạng, phong phú, thu hút được đông đảo đoàn viên tham gia hưởng ứng, chất lượng các hoạt động được nâng lên, phát huy được vai trò, trách nhiệm của đoàn viên trong các hoạt động. Một số nơi cán bộ NĐCS nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết với hoạt động của NĐCS, nhất là cán bộ hoạt động lâu năm, cán bộ chủ chốt tại các NĐCS. Theo đó, tính đến 30/11/2021, Công đoàn Việt Nam có 4.761 cán bộ nghiệp đoàn cơ sở, trong đó 332 cán bộ có trình độ cấp 1; 1.441 cán bộ có trình độ cấp 2; 2.486 có trình độ cấp; 309 cán bộ có trình độ chuyên môn đại học; 249 người có trình độ cao đẳng và 1.202 người có trình độ trung cấp…

Ngoài ra, nhiều cán bộ NĐCS là người thủ lĩnh, luôn gương mẫu trong mọi hoạt động, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, định hướng công tác của nghiệp đoàn cơ sở, có vai trò dẫn dắt định hướng đoàn viên tham gia các hoạt động, sinh hoạt đảm bảo không trái quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam, nghị quyết của NĐCS và nghị quyết của công đoàn cấp trên.

Cũng theo đại diện Tổng LĐLD Việt Nam, qua việc điều tra, khảo sát, cho thấy hình thức đại diện, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên tại các NĐCS chủ yếu bằng những đề xuất, phát biểu, kiến nghị với công đoàn cấp trên, một số các cơ quan, chính quyền địa phương nhằm đảm bảo về việc làm và thu nhập của đoàn viên, thực hiện các chính sách cho đoàn viên, giữ gìn trật tự xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn, hỗ trợ kinh phí, cơ sở vật chất, các điều kiện cần thiết để nghiệp đoàn cơ sở tổ chức hội họp, tuyên truyền, học tập và các hoạt động cho đoàn viên tại NĐCS.

Tại hội nghị, đa số các đại biểu cho rằng Tổng LĐLĐ Việt Nam cần điều chỉnh Hướng dẫn số 1294/HD-TLĐ về đánh giá, xếp loại chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở đối với nội dung của NĐCS sao cho phù hợp với tình hình, không đặt nặng các nhóm tiêu chí như được nêu trong hướng dẫn. Đồng thời, trong Ban Chấp hành các nghiệp đoàn có thể cho phép cử cán bộ chuyên trách hoặc cán bộ phường, khu phố cùng tham gia để thuận tiện hơn trong công tác vận động, kết nap đoàn viên cùng ngành nghề tham gia.

Bên cạnh đó, đoàn viên nghiệp đoàn hầu hết có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập không ổn định do đó có thể xem xét trong một giai đoạn nhất định khi mới thành lập không thực hiện thu đoàn phí đối với những nghiệp đoàn có tính chất, ngành nghề đặc biệt khó khăn như: giúp việc nhà, buôn bán vé số, rác dân lập,…; hoặc nếu có đóng đoàn phí thì chỉ đóng ở mức phù hợp hoặc thậm chí không đóng đoàn phí mà sẽ được Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hỗ trợ kinh phí hoạt động dựa trên số lượng đoàn viên của nghiệp đoàn để tạo điều kiện thuận lợi trong công tác vận động, phát triển đoàn viên nghiệp đoàn.

Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của NĐCS trong tình hình mới, đa số các đại biểu cho rằng các cấp chính quyền, cơ quan chức năng nhà nước tăng cường nguồn kinh phí hỗ trợ; nghiên cứu các quy định về tạo nguồn thu cho các cho NĐCS hoạt động; tiếp tục quan tâm cơ chế, chính sách hỗ trợ cho hoạt động của nghiệp đoàn. Đồng thời, Tổng LĐLĐ Việt Nam có quy định rõ mức đóng đoàn phí của mỗi đoàn viên NĐCS và hướng dẫn nguồn hỗ trợ để tạo điều kiện về kinh phí cho NĐCS hoạt động hiệu quả; có hướng dẫn cụ thể về nội dung, hình thức hoạt động NĐCS thống nhất trong cả nước; có chế độ phụ cấp cho BCH NĐCS nhất là các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch...

Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng kế hoạch liên tịch với các ngành, chính quyền có chính sách quan tâm hỗ trợ cho các Nghiệp đoàn hoạt động; thường xuyên tổ chức Hội nghị, hội thảo để đánh giá kết quả hoạt động Nghiệp đoàn, tổng kết rút kinh nghiệm đề ra giải pháp phù hợp để tổ chức hoạt động tốt mô hình.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo