Thứ Hai, ngày 24 tháng 9 năm 2018

Cần có các chính sách hỗ trợ việc nâng cao năng lực cho nữ lãnh đạo trẻ

Các đại biểu tham dự hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 13/9, tại TPHCM, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức Hội thảo chuyên đề “Nữ lãnh đạo và quản lý trong tình hình mới”.

Tham dự có bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TPHCM, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội; ông Trịnh Minh Chí, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ cùng nữ lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, nữ lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành.

Hội thảo nhằm cung cấp góc nhìn toàn diện, đánh giá thực trạng nữ lãnh đạo quản lý ở Việt Nam hiện nay, chia sẻ những bài học kinh nghiệm, thành công và thách thức trong lãnh đạo quản lý của nữ cán bộ, trên cơ sở đó tìm các giải pháp nhằm xây dựng hình ảnh, thúc đẩy phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý trong giai đoạn hiện nay.

Nghiên cứu về thực trạng nữ giới tham gia lãnh đạo ở Việt Nam, bà Vũ Phương Ly, cán bộ chương trình cao cấp UN Women (Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ) tại Việt Nam cho biết, tỷ lệ nữ trong Quốc hội và HĐND các cấp chưa đạt chỉ tiêu quốc tế và quốc gia đã đặt ra, trong khi có nhiều nữ giới nắm các vị trí lãnh đạo cấp thấp hơn và càng ở cấp cao thì càng ít sự đại diện của nữ giới.

Cụ thể, kết quả Đại hội Đảng bộ, chi bộ cơ sở nhiệm kỳ 2015 - 2020: tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy tại cả 3 cấp cơ sở, huyện, tỉnh mặc dù có tăng hơn nhiệm kỳ trước, nhưng chưa đạt tỷ lệ 25% chỉ tiêu đề ra. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV là 26,7%, tăng 2,62% so với nhiệm kỳ trước. Ở cấp xã, TPHCM là địa phương có tỷ lệ nữ lãnh đạo, quản lý cấp xã cao nhất (chiếm 32,18%), tiếp theo là các tỉnh, TP như Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc bất bình đẳng giới hiện nay do trở ngại từ quy định chính sách (trong cơ hội đào tạo, bồi dưỡng cũng như quy định về nghỉ hưu, về đánh giá thi đua, khen thưởng…), đặc biệt là rào cản từ sự thay đổi quá chậm chạp của các chuẩn mực cũ và định kiến giới trong gia đình và cả cộng đồng, tư tưởng không chấp nhận phụ nữ có vị trí cao hơn nam giới…

Từ những bất hợp lý nêu trên, các đại biểu đề xuất cần rà soát lại các quy định của Đảng và Nhà nước về độ tuổi đào tạo, bồi dưỡng, đề bạt, bổ nhiệm, nghỉ hưu; xác định những bất hợp lý và bất lợi đối với phụ nữ khi thực hiện những quy định này để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với Luật Bình đẳng giới. Bên cạnh đó, cần có các chính sách hỗ trợ việc nâng cao năng lực cho nữ lãnh đạo trẻ thông qua việc thực hiện các chương trình, dự án nâng cao năng lực; tăng cường công tác tuyên truyền về bình đẳng giới; lồng ghép bình đẳng giới vào hệ thống giáo dục…

Anh Huy

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 24/9/2018

* Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thủ Đức vừa phối hợp cùng Trung tâm Y tế Dự phòng TP, Công ty Cổ phần Cấp nước Thủ Đức và Xí nghiệp Truyền dẫn nước sạch - thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn quận Thủ Đức hạn chế khai thác nước ngầm. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các khu vực có tỷ lệ người dân sử dụng nước ngầm cao và đã có mạng lưới đường ống nước, đồng hồ nước. (Đinh Bích)

* Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm vừa giao Chủ tịch UBND Quận 5, UBND Quận 6 khẩn trương rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án nâng cấp, sửa chữa toàn diện chợ An Đông và chợ Bình Tây, đảm bảo đúng tiến độ và đúng quy định, công khai, minh bạch, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của tiểu thương, lưu ý không để xảy ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự. (Đình Lý).

Tin vắn ngày 22/9/2018

* Tối  21/9, tại Nhà văn hóa Lao động quận Bình Tân đã diễn ra đêm chung kết Hội thi tiếng hát công nhân, viên chức, người lao động quận Bình Tân năm 2018. Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Vũ Tường Vy, đơn vị phường Tân Tạo A với tác phẩm “Mái đình làng biển”; giải Nhì thuộc về thí sinh Trương Thị Minh Thư, đơn vị Hội LHPN phường Bình Hưng Hòa B và thí sinh Nguyễn Thị Dung đoạt giải Ba. Có 9 giải khuyến khích được trao cho các thí sinh trong hội thi này. (Long Trạch)

* Ngày 22/9, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF) đã tổ chức khai giảng năm học mới 2018 – 2019. Những năm qua, UEF đã không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên. Theo thống kế, hơn 90% sinh viên ra trường đã có việc làm khi chưa nhận bằng chính thức, trong đó hơn 60% được các doanh nghiệp giữ lại làm việc trong quá trình thực tập. Năm học 2018 - 2019, UEF đào tạo 17 ngành trình độ đại học, 3 chuyên ngành thạc sĩ. Nhân dịp khai giảng năm học mới, UEF trao tặng 1.453 suất học bổng cho tân sinh viên đạt kết quả xuất sắc trong kỳ tuyển sinh 2018. (S.Hải).

* Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa giao Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP tăng cường các chuyến xe buýt hoạt động trên địa bàn huyện Cần Giờ phục vụ Lễ hội Nghinh Ông như tuyến Sài Gòn - Cần Giờ, Bình Khánh - Cần Thạnh, Cần Thạnh - Đồng Hòa…; đồng thời điều chỉnh các tuyến xe buýt hạn chế vào khu vực trung tâm thị trấn Cần Thạnh trong những ngày diễn ra lễ hội. (Đình Lý)