Thứ Hai, ngày 3 tháng 8 năm 2020

Cần có sự cầu thị lắng nghe và có sự gắn kết, hiểu nhau hơn để giải quyết công việc

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu tại buổi tiếp xúc.

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 30/6, các đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND TPHCM khóa IX đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 9 sau kỳ họp Quốc hội lần thứ 9 và trước kỳ họp HĐND TP lần thứ 20. Tham dự có các đại biểu: Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Trịnh Ngọc Thúy, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân TP; Đặng Thị Hồng Liên, nguyên Bí thư Quận ủy Quận 9; Cao Thanh Bình, Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP.

Chọn những người thực sự có tâm, có tầm

Tại buổi tiếp xúc một số cử tri đánh giá cao kỳ họp Quốc hội lần thứ 9 vừa qua. Đề cập đến dự thảo Luật Bảo vệ môi trường, cử tri Nguyễn Thị Dung, phường Tăng Nhơn Phú A cho biết, sau khi tham khảo cách làm ở một số nước thấy việc thu phí rác thải sinh hoạt theo khối lượng, chứ không tính theo bình quân đầu người hay hộ gia đình như trước là rất khả quan, có thể áp dụng tại Việt Nam. Qua đó, giúp người dân có ý thức hơn trong việc phân loại rác. Tuy nhiên để người dân hiểu và thực hiện được những nội dung dự thảo Luật nêu ra cần tuyên truyền đúng mức trên các phương tiện truyền thông; đồng thời có hình thức phạt nghiêm túc các hành vi vi phạm.

Liên quan đến hoạt động của đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, cử tri Phạm Khắc Bòng, phường Phước Bình đề xuất, qua các buổi tiếp xúc cử tri, đại biểu Quốc hội và HĐND cần nắm bắt những vấn đề bức xúc được cử tri nêu lên nhưng chưa được giải quyết; từ đó tổ chức một chuyên đề riêng hoặc tiếp xúc riêng với các cử tri cùng sự tham dự của các đơn vị, cá nhân liên quan, xoáy sâu vào từng dự án, nội dung cụ thể để giải quyết tốt nhất các vấn đề này. Đề cập đến công tác cán bộ, cử tri Phạm Khắc Bòng cho rằng, chuẩn bị đại hội Đảng các cấp phải chọn những người thực sự có tâm, có tầm. Cán bộ cần có tâm và tài, phải chọn được những người dám nghĩ, dám chịu trách nhiệm, đương đầu với những khó khăn để giải quyết công việc cho tốt vì lợi ích của nhân dân.

Một số cử tri kiến nghị cần sớm giải quyết các dự án kéo dài, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đường Vành đai 3; xử lý nghiêm minh hơn với các cán bộ tham nhũng, có sai phạm trong thực thi công vụ. Cử tri cũng phản ánh về việc cưỡng chế một số căn hộ xây dựng không phép.

Liên quan đến hoạt động của ngành điện, cử tri Võ Văn Quang, phường Phú Hữu cho rằng, cách tính, cách ghi tiền điện phải công khai, minh bạch để người dân dễ dàng theo dõi được số điện mình sử dụng và nắm chi tiết các khoản tiền phải đóng. Bên cạnh ngành điện, ngành nước TP cần thực hiện chính sách miễn tiền nước trong 3 tháng (4,5,6) cho các hộ nghèo, cận nghèo (do ảnh hưởng của dịch COVID-19) như thông báo trước đây.

Cử tri Quận 9 phát biểu tại buổi tiếp xúc. Cử tri Quận 9 phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Kịp thời thông tin đến người dân

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê đã tiếp thu và cảm ơn các ý kiến của cử tri Quận 9. Về công tác cán bộ, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, toàn Đảng bộ TP đang quán triệt tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với những nội dung chi tiết, cụ thể về công tác này.

Trước ý kiến của cử tri về việc chọn cán bộ và xử lý cán bộ có sai phạm để người dân thấy được kỷ cương phép nước được thực hiện nghiêm minh, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, vừa qua Đoàn Đại biểu Quốc hội TP đã chuyển tải ý kiến của cử tri về nội dung này.

Đề cập đến vấn đề cưỡng chế các nhà xây dựng không phép, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng, nhu cầu nhà ở có thật và thật sự cấp thiết với người dân. Nhưng không thể vì sự cấp thiết đó mà đưa đến vấn đề trật tự pháp luật bị xem nhẹ. Thành ủy và HĐND, UBND TP rất quan tâm đến vấn đề xây dựng nhà ở cho người dân. Sau sự việc tại một số địa bàn, các sở, ngành đang tập trung làm rõ cách quản lý hiện nay cũng như những vướng mắc liên quan chính sách, luật để tháo gỡ trong khả năng của TP; không phải vì quản lý khó khăn mà đẩy tất cả về phía người dân. Nhà ở phải gắn với quy hoạch. Còn tình trạng thông tin đến với người dân về tính pháp lý liên quan đến nội dung này có khi không được đầy đủ đã để một số đối tượng trục lợi khai thác kẽ hở trong quản lý. Việc cưỡng chế một căn nhà đều để lại những đau xót nhưng việc thực hiện cưỡng chế là một biện pháp nhằm tái lập trật tự. Đồng chí đề nghị, Chủ tịch UBND Quận 9 kiểm tra lại các vụ việc mà cử tri phản ánh. Những nội dung không đúng phải lên tiếng góp ý xây dựng; cần có sự cầu thị lắng nghe và có sự gắn kết, hiểu nhau hơn để giải quyết các vấn đề.

Với các ý kiến của cử tri về giải quyết các nội dung liên quan đến các dự án được triển khai tại Quận 9, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị, đối với các dự án TP đã có phương án giải quyết, Quận 9 cần kịp thời thông tin đến người dân để người dân yên tâm.

Về ý kiến của cử tri về cách ghi, cách tính giá tiền điện hiện nay, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP sẽ chuyển tải đến Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Công thương. 

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo