Thứ Tư, ngày 22 tháng 5 năm 2019

Cần giải pháp quyết liệt để duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng giải trình tại phiên thảo luận tại hội trường

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình làm việc tại kỳ họp thứ 12, HĐND TPHCM Khóa IX, sáng 5/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải, các đại biểu (ĐB) thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2019. Tại phiên thảo luận, các ĐB cho rằng, năm 2018, tăng trưởng kinh tế TP đạt cao và tương đối ổn định. Tuy nhiên, để duy trì sự tăng trưởng kinh tế ổn định trong năm 2019 và những năm sắp tới, TP cần có giải pháp hết sức kiên quyết, vì hiện nay TP đang có những khó khăn và thách thức mới.

Tăng năng suất lao động, phát triển sản phẩm chủ lực

Tại phiên thảo luận, ĐB Võ Thị Ngọc Thúy cho rằng: Năm 2018 là năm khẳng định sự phát triển tăng trưởng bền vững của kinh tế TP trong cả ba năm vừa qua. Tuy nhiên, để đạt và giữ vững chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 8,3%, cũng như kỳ vọng 8,4% - 8,5% trong năm 2019, TP cần có giải pháp căn cơ hơn để tiếp cận kêu gọi nguồn vốn đầu tư; đồng thời có giải pháp tăng năng suất lao động, trong đó chú trọng đến việc tăng năng suất lao động từng ngành, đặc biệt là những ngành chủ lực, sản phẩm chủ lực, tăng năng suất lao động kinh tế.

Đại biểu Võ Thị Ngọc Thuý (quận Thủ Đức) phát biểu thảo luận tại hội trường Đại biểu Võ Thị Ngọc Thuý (quận Thủ Đức) phát biểu thảo luận tại hội trường

Theo ĐB Võ Thị Ngọc Thúy, để tăng năng suất lao động kinh tế, TP cần xác định ngay một số thương hiệu chủ lực, trong đó phân tích những thương hiệu nào có thể cạnh tranh ngay trên sân nhà của mình để TPHCM không phải là nơi “ở trọ” của những thương hiệu nước ngoài.

Cũng bàn về vấn đề tăng trưởng kinh tế, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê (Quận 9) phân tích: Để sự tăng trưởng bền vững, TP cần phải mổ xẻ kỹ để có giải pháp hết sức kiên quyết trong bối cảnh TP đang có những khó khăn và thách thức mới. Cụ thể, về thu chi ngân sách nhà nước, năm 2019 TP được giao dự toán cao hơn năm 2018 là 22.000 tỷ đồng. Mặt khác, từ 1/7/2019, điều chỉnh tiền lương cơ sở từ 1,39 triệu đồng/tháng lên 1,49 triệu đồng/tháng nên đặt ra vấn đề bồi dưỡng nguồn thu để giải quyết vấn đề tăng lương cơ sở.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê (Quận 9) phát biểu thảo luận tại hội trường Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê (Quận 9) phát biểu thảo luận tại hội trường

Trước những vấn đề ĐB đặt ra, Giám đốc Sở Công thương TP Phạm Thành Kiên cho biết: Vào tháng 10 vừa qua, UBND TP đã công bố 7 nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực của TP. Mục tiêu của việc công bố 7 nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực là từ danh mục nhóm sản phẩm chủ lực, TP tạo ra cơ chế chính sách để các sản phẩm chủ lực này thực sự trở thành chủ lực và các doanh nghiệp trong nhóm sản phẩm chủ lực này trở thành doanh nghiệp lớn.

Cụ thể, TP đã công bố chính sách để hỗ trợ nhóm sản phẩm chủ lực này, trong đó tập trung vào 5 nhóm vấn đề như: Vốn, đất đai, hỗ trợ khoa học - công nghệ, hỗ trợ về đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến thương mại và xây dựng thương hiệu. Hiện nay, Sở Công thương TP đang triển khai làm việc với các hội ngành nghề, doanh nghiệp trong nhóm sản phẩm chủ lực này để xây dựng thương hiệu của TP. Trong đó, triển khai xây dựng thương hiệu chiếm lĩnh thị trường trong nước và hỗ trợ xây dựng thương hiệu để xuất khẩu ra nước ngoài.

Giám đốc Sở Công thương TP Phạm Thành Kiên giải trình tại phiên thảo luận tại hội trường Giám đốc Sở Công thương TP Phạm Thành Kiên giải trình tại phiên thảo luận tại hội trường

Về xây dựng danh mục sản phẩm chủ lực xuất khẩu, TP đã chỉ đạo và từ tháng 6/2018 đến nay, Sở Công thương TP phối hợp với các đơn vị xây dựng đề án phát triển xuất khẩu trên địa bàn TP. Hiện nay, cơ bản hoàn thành và dự kiến trong tháng 12/2018 trình UBND TP.

Tập trung giải quyết những tồn tại, bất cập

Bên cạnh lĩnh vực kinh tế, cũng tại phiên thảo luận, ĐB cũng bày tỏ sự băn khoăn về tính hiệu quả trong việc thực hiện phân loại rác tại nguồn trên địa bàn TP. ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm (Bình Tân) cho rằng: Việc quy định phân loại rác tại nguồn nhận được sự đồng thuận của người dân, bởi nó góp phần cải thiện môi trường sống. Tuy nhiên, đến nay việc tuyên truyền vận động của UBND phường, xã, thị trấn nhiều nơi làm chưa tốt, hầu hết người dân chưa được thông tin rõ về phân loại rác. Người dân chưa được hướng dẫn cách thức phân biệt để phân loại rác cũng như dán nhãn túi rác. Đơn vị thu gom rác dân lập, thu gom rác trung chuyển nơi biết, nơi không về chủ trương. Từ đó, ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm đặt vấn đề, chủ trương của TP tốt, quy định đã có, nhưng vì sao việc thực hiện vẫn khó khăn?

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm (quận Bình Tân) phát biểu thảo luận tại hội trường Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm (quận Bình Tân) phát biểu thảo luận tại hội trường

Trả lời vấn đề ĐB đặt ra, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng thông tin: Đối với việc phân loại rác tại nguồn, đầu nhiệm kỳ HĐND TP có Nghị quyết 03 để từ đó có những giải pháp đồng bộ trong tổ chức thực hiện. Sau đó, năm 2016, Chính phủ ban hành Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, trong đó có quy định việc không phân loại rác. Đầu năm 2017, TP ban hành kế hoạch để thực hiện phân loại rác tại nguồn giai đoạn 2017 - 2020. Như vậy, TP dành cả 1 năm để cho các sở, ngành tham mưu chính sách và ngành tài nguyên - môi trường đã tham mưu 14 chính sách hết sức đồng bộ trước khi UBND TP ban hành Quyết định 44/2018/QĐ – UBND ngày 14/11/2018 quy định về phân loại chất thải rắn sinh hoạt rác tại nguồn.

Đối với vấn đề ĐB đặt ra về tính đồng bộ ở các khâu từ thu gom ở hộ gia đình, cho đến tổ chức đi thu gom rác, trạm trung chuyển, xử lý rác thì TP đã ban hành các quy định cụ thể. Mặt khác, trong Quyết định 44, TP cũng đặt ra mục tiêu và yêu cầu các đơn vị có hướng dẫn, tuyên truyền vận động để người dân thực hiện tốt công việc này. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện từ thực tiễn TP sẽ tiếp thu và ban hành các chính sách cho phù hợp.

Liên quan đến vấn đề thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường, ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm hỏi: Thời gian qua, việc thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường thất thu đến 60%. Vậy Sở Giao thông Vận tải TP đã làm gì để khắc phục tình trạng này?.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Bùi Xuân Cường giải trình tại phiên thảo luận tại hội trường Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Bùi Xuân Cường giải trình tại phiên thảo luận tại hội trường

Trả lời, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Bùi Xuân Cường cho biết: Về thu phí lòng đường đỗ xe ô tô theo Nghị quyết 01 của HĐND TP, trong quá trình thực hiện có 2 nhóm mục tiêu chính. Đó là nhóm mục tiêu tập trung kiểm soát nhu cầu dừng đỗ, qua đó giảm bớt nhu cầu lưu thông vào khu vực trung tâm, đến nay cơ bản đạt được. Còn đối với nhóm đảm bảo có thêm nguồn thu ngoài phục vụ bộ máy thu và duy tu trở lại cho công trình giao thông; trong quá trình thực hiện, sở đã tập trung về giải pháp công nghệ và đến nay cơ bản đã ổn định. Về hệ thống giám sát các vị trí HĐND TP cho thí điểm 23 tuyến đường đã lắp 161 camera để giám sát.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn hiện nay là tổ chức thu phí và giám sát ngoài hiện trường. Qua theo dõi trên hệ thống camera, nếu không có tính quyết liệt của đội ngũ thu phí trực tiếp giám sát ngoài hiện trường thì việc người điều khiển phương tiện tự nguyện thanh toán phí rất ít. Vì vậy, vừa qua, Sở kiến nghị UBND TP xem xét chuyển lực lượng phụ trách thu cho lực lượng thanh niên xung phong TP từ 1/1/2019.

Đình Lý - Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo