Chủ Nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Can thiệp điều trị sớm nhằm làm giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng

(Thanhuytphcm.vn) – Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản về việc hướng dẫn công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay gửi các bệnh viện công lập, ngoài công lập; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP; Trung tâm Y tế, Phòng Y tế quận, huyện, TP Thủ Đức.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị Giám đốc các đơn vị y tế và các đơn vị có liên quan phối hợp thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, về phân tầng điều trị đáp ứng yêu cầu thực tiễn của Thành phố, các cơ sở và bệnh viện thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 được chia thành 5 tầng nhằm đáp ứng tình hình thực tế trên địa bàn TP. Để thực hiện các mục tiêu trên theo từng tầng, bên cạnh việc củng cố cơ sở hạ tầng, bổ sung trang thiết bị, nhân lực, là việc tập huấn và tuân thủ các phác đồ điều trị, đặc biệt là cách sử dụng thuốc chuyên biệt trong điều trị Covid-19, thành thạo cấp cứu và hồi sức cơ bản, sử dụng các dụng cụ, trang thiết bị hỗ trợ hô hấp.

Sở Y tế TP yêu cầu các đơn vị hướng dẫn triển khai chăm sóc các trường hợp F0 tại nhà khi hội đủ các điều kiện theo quy định thực hiện theo hướng dẫn của Sở Y tế, nhất là biết các dấu hiệu và triệu chứng trở nặng để được khám và điều trị kịp thời.

Cùng với đó là triển khai hệ thống cấp cứu 115 đến từng cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khỏe các trường hợp F0 tại địa bàn quận, huyện, các khu dân cư nhằm kịp thời vận chuyển đến các bệnh viện những bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng để can thiệp điều trị sớm nhằm làm giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng và tỷ lệ tử vong.

Về điều phối nguồn nhân lực, công văn nêu rõ, sắp xếp lại nguồn nhân lực y tế (TP và trung ương) để phân bố trên các lĩnh vực dự phòng và điều trị một cách hợp lý nhằm đảm bảo vận hành hiệu quả nguồn nhân lực y tế trong thời gian tới. Tập trung nguồn nhân lực cho lĩnh vực điều trị để giảm tỷ lệ tử vong.

Các nhân viên y tế và các sinh viên y khoa các năm cuối (Y5, Y6...) đang tham gia vào công tác lấy mẫu và công tác tiêm vaccine tại các quận, huyện được điều chuyển về tăng cường tham gia công tác theo dõi sức khỏe và điều trị F0 ở khu cách ly và đội taxi cấp cứu 115. Hai công tác này sẽ do Đoàn thanh niên, các sinh viên tình nguyện của các trường chuyên ngành khác phối hợp với y tế địa phương thực hiện.

Riêng công tác lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo hiệu quả. Phạm vi phong tỏa một quy mô phù hợp với năng lực quản lý của địa phương (đảm bảo thực hiện nghiêm vùng phong tỏa, cung cấp thực phẩm và nhu cầu thiết yếu cho người dân tại nơi lưu trú), số lượng và tần suất xét nghiệm phù hợp với năng lực lấy mẫu và công suất xét nghiệm.

Đối với các trường hợp xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính, có triệu chứng, thuộc nhóm nguy cơ cao, nhanh chóng thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn và chuyển đến khu cách ly tập trung F0 của quận, huyện (bố trí riêng một khu vực trong khi chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR). Đặc biệt lưu ý theo dõi kỹ để xử lý kịp thời những trường hợp chuyển nặng như người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền.

Đối với các trường hợp xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính, không có triệu chứng, không thuộc nhóm nguy cơ cao, tạm thời theo dõi, chăm sóc kỹ tại nhà trong khi chờ xét nghiệm RT-PCR. Các Trung tâm Y tế quận, huyện điều tiết số lượng các ca F0 này để tránh quá tải các khu cách ly tập trung F0 ở quận, huyện, đảm bảo hiệu quả điều trị ở các tuyến. Trung tâm Y tế phối hợp chặt chẽ với đội vận chuyển cấp cứu 115 để vận chuyển kịp thời, nhanh chóng những trường hợp có triệu chứng, diễn tiến nặng lên tuyến trên.

Sở Y tế TP giao Phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế phối hợp với Đại học Y Dược TPHCM tổ chức tập huấn về hồi sức cấp cứu cho các bác sĩ để phục vụ tốt công tác điều trị ở các bệnh viện.

Trung tâm Cấp cứu 115 tổ chức huấn luyện các nhân viên y tế, các sinh viên y khoa năm cuối về công tác sơ cấp cứu để phục vụ công tác vận chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế.

Các trường Đại học thuộc khối ngành sức khỏe, các đơn vị y tế, Bộ phận truyền thông của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM phối hợp với các Hội nghề nghiệp Y Dược tổ chức tư vấn, phổ biến kiến thức tự theo dõi, chăm sóc sức khỏe tại nhà cho các trường hợp F1, F0 theo hình thức online.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo